Vô sinh và các phương pháp hỗ trợ

Thời nay xã hội phát triển, khoa học ngày càng hiện đại, cuộc sống vật chất tốt hơn nhưng tỷ lệ vô sinh lại rất cao. Vậy y học đã làm gì để hỗ trợ những người mắc bệnh vô sinh này.

“Trời sinh voi, trời sinh cỏ” là câu ví von mà các cụ thời xưa áp dụng cho những gia đình nghèo khó, đông con. Trước đây thức ăn chưa đủ dinh dưỡng, áo mặc còn thiếu mà cứ đẻ “sòn sòn”. Thời nay xã hội phát triển, khoa học hiện đại, cuộc sống vật chất tốt hơn nhưng tỷ lệ vô sinh lại rất cao. 

“Vô sinh” gây hoang mang lo lắng cho các bậc làm cha, làm mẹ và thế hệ thanh niên ở lứa tuổi chuẩn bị kết hôn. Vậy những người nào có thể bị vô sinh và y học đã nghiên cứu, áp dụng những kỹ thuật nào để khắc phục căn bệnh này. Chúng ta hãy cùng nghiên cứu.

1. Đối tượng có thể bị vô sinh

Nếu vợ hoặc chồng nằm trong nhóm đối tượng sau đây thì khả năng không thể có con sẽ rất cao.

Nam giới:

- Đồng tính nam: những người này thường không thể có con

- Tinh trùng tốt nhưng giao hợp không đúng thời điểm rụng trứng

- Tinh trùng tốt nhưng bị loãng do quan hệ quá nhiều.

- Tinh trùng tốt nhưng bị suy yếu vì độ axit quá cao trong âm đạo người vợ.

- Tinh trùng tốt nhưng có dị tật ở dương vật, ví dụ lỗ đái lệch thấp

- Tinh trùng tốt nhưng bị xuất tinh sớm.

- Tinh trùng thưa thớt và hoạt động yếu.

- Không có tinh trùng (tinh hoàn bị teo do biến chứng của bệnh quai bị hay hậu quả của bệnh lậu), hiện tượng hủy tinh trùng (lãnh tính), huyết tinh dịch (tinh dịch có máu). Trường hợp này không thể có con.

- Không có tinh trùng (chỉ có tính bào hay tiền tinh trùng).

Nữ giới:

- Đồng tính nữ: thường không thể có thai

- Kinh nguyệt bình thường nhưng giao hợp không đúng thời điểm rụng trứng.

- Tắc ống dẫn trứng, còn buồng trứng vẫn bình thường.

- Không có âm đạo.

- Di chứng vết thương hoặc dị tật không thể mang thai, còn buồng trứng bình thường..

- Tử cung không phát triển (nhi tính, do rối loạn nội tiết), teo buồng trứng hoặc biến chứng của bệnh quai bị hay hậu quả của bệnh lậu. Trường hợp này không thể có thai.

Vô sinh - lỗi do cả nam và nữ.

Trước đây thường ngộ nhận vô sinh là do người vợ nhưng ngày nay y học đã xác nhận vô sinh do phía nam chiếm 30%, do nữ chiếm 30% và 40% do cả hai vợ chồng hoặc không rõ nguyên nhân.

2. Các phương pháp xác định vô sinh:

Vô sinh nam: Xác định nguyên nhân bằng cách xét nghiệm trực tiếp tinh trùng:

Có thể dễ dàng đếm số lượng tinh trùng, tỷ tệ tinh trùng khoẻ và quan sát hình thể của chúng có bình thường hay bất thường mặc dù so với trứng tinh trùng nhỏ hơn nhiều lần. Mỗi ml tinh dịch chứa được 50 - 100 triệu tinh trùng nhưng vẫn thừa chỗ cho chúng bơi lội thênh thang. Nó chỉ sống được trong tinh dịch 1 - 2 ngày trừ khi nhiệt độ thấp: 10oC sống được 4 ngày, 4oC sống được hàng tuần và sống hàng chục năm nếu đông khô ở - 196oC. Vì vậy việc xác định nguyên nhân vô sinh ở nam dễ hơn nữ.

Vô sinh nữ: Nguyên nhân rất đa dạng và phức tạp

- Không phóng noãn là một nguyên nhân gây vô sinh nhưng chỉ hay gặp ở những người kinh nguyệt không đều.

- Nguyên nhân phổ biến nhất và đáng ngại nhất lại là viêm nhiễm làm tắc vòi trứng (ống dẫn trứng) hoặc do chất nhầy cổ tử cung lẫn mủ làm cho tinh trùng không thâm nhập được qua cổ tử cung, buồng tử cung vào vòi trứng để gặp trứng được thì không thể thụ thai.

- Có trường hợp tử cung không đủ điều kiện cho trứng làm tổ (do nội tiết không cân bằng). Ngoài ra còn do pH âm đạo cũng là yếu tố làm tinh trùng có thể chết do độ pH không thích hợp.

3.  Phương pháp khắc phục vô sinh:

- Canh ngày rụng trứng: Canh ngày rụng trứng và giao hợp xung quanh thời điểm đó: Áp dụng với những cặp vợ chồng trẻ mới phát hiện bị vô sinh, nguyên nhân chưa rõ ràng.

- Thụ tinh nhân tạo: Bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Tinh trùng được chọn lọc và bơm vào buồng tử cung người vợ cho những trường hợp vô sinh chưa rõ nguyên nhân, cổ tử cung bất thường.

- Kích thích buồng trứng: Kích thích buồng trứng là một khâu vô cùng quan trọng. Dù bệnh nhân được điều trị bằng kỹ thuật nào, kích thích buồng trứng cũng làm tăng khả năng có thai so với không kích thích.

- Thụ tinh trong ống nghiệm:Tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ được thụ tinh trong phòng thí nghiệm, sau đó phôi được cấy vào tử cung người vợ. Áp dụng cho các trường hợp tắc và tổn thương vòi trứng, vô sinh không rõ guyên nhân, bất thường tinh trùng nhẹ.

- Xin trứng: Tinh trùng của người chồng và trứng của người cho được thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó được cấy vào tử cung người vợ. Áp dụng cho những người bị suy buồng trứng sớm, bị cắt 2 buồng trứng.

- Xin tinh trùng: Áp dụng cho các trường hợp không có tinh trùng.

- Mang thai hộ:Tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ được thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy phôi vào người mang thai hộ. Áp dụng cho những trường hợp người vợ không thể mang thai do bệnh lý tử cung bị bất thường, dị dạng.

- Phương pháp ICSI và MESA ICSI: Áp dụng cho trường hợp người chồng không có tinh trùng trong tinh dịch do bị tắc nghẽn đường dẫn tinh. ICSI là phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm bằng cách tiêm tinh trùng vào bào tương trứng. Còn trong MESA ICSI, người chồng sẽ được mổ để lấy tinh trùng, đồng thời người vợ được chọc hút lấy trứng, sau đó thực hiện các thủ thuật thụ tinh ống nghiệm.

Những phương pháp khắc phục vô sinh trên được áp dụng tại Việt Nam đã mang lại niềm vui, hạnh phúc trọn vẹn cho nhiều gia đình hiếm muộn.

Benh.vn