Chẩn đoán hình ảnh tổn thương cột sống do bệnh loãng xương

Chẩn đoán hình ảnh X quang, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ cho phép chẩn đoán có gãy thân đốt sống cũng như chẩn đoán các nguyên nhân gãy thân đốt sống khác không do bệnh loãng xương

Benh.vn - Theo tổ chức Y tế Thế giới, loãng xương chỉ hiện tượng giảm độ dày của xương làm cho xương dễ bị gãy. Bệnh loãng xương thường xảy ra ở nữ nhiều hơn nam giới nhất là những phụ nữ sau khi mãn kinh. Báo cáo của hội loãng xương Hoa Kỳ thì có khoảng 30 triệu phụ nữ và 14 triệu nam giới có nguy cơ nhuyễn xương hay mắc bệnh loãng xương. Tại Mỹ có khoảng 40% phụ nữ da trắng và 13% đàn ông da trắng bị bệnh loãng xương có nguy cơ gãy xương. Các xương hay gãy nhất trong bệnh loãng xương là thân cột sống, cổ xương đùi, đầu xa xương quay, đầu gần xương cánh tay, theo Wasnich phụ nữ sau 50 tuổi có tỷ lệ gãy thân đốt sống là 5% và tăng dần lên trên 30% và những năm 80 tuổi. Theo Hội loãng xương thế giới và Hội Điện quang cơ xương khớp châu Âu thì gãy thân đốt sống mới là một đấu hiệu cảnh báo loãng xương.

 

Ảnh minh họa

Chẩn đoán hình ảnh X quang, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ cho phép chẩn đoán có gãy thân đốt sống cũng như chẩn đoán các nguyên nhân gãy thân đốt sống khác không do bệnh loãng xương, gãy thân đốt sống trên chẩn đoán hình ảnh là thể hiện sự giảm chiều cao thân đốt cũng như giảm mật độ các bè xương và mỏng vỏ xương. Có 4 mức độ gãy thân đốt sống theeo phương pháp bán định lượng của Genant là: Độ 0 bình thường; Độ 1 giảm chiều cao thân đốt sống dưới 20 - 25%; Độ 2: giảm từ 26 - 40%; Độ 3: giảm trên 40%. Ngoài ra trên chụp cộng hưởng từ còn cho phép chẩn đoán gãy đó là gãy cũ hay gãy mới để từ đó có cách phòng chống bệnh loãng xương có thể chủ động được cũng như tiên lượng bệnh có tiến triển hay không.

TS. BS. Nguyễn Xuân Hiền - Khoa CĐHA, BV Bạch Mai