Bộ Y tế khuyến cáo 70% bệnh nhân ung thư phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn

Năm 2016 đã trôi qua 2/3 chặng đường với dấu ấn buồn khi người hâm mộ tiễn biệt nhiều diễn viên, ca sĩ nổi tiếng vì căn bệnh ung thư hiểm nghèo. 

Năm 2016 đã trôi qua 2/3 chặng đường với dấu ấn buồn khi người hâm mộ tiễn biệt nhiều diễn viên, ca sĩ nổi tiếng vì căn bệnh ung thư hiểm nghèo. Trong đó đáng tiếc nhất là trường hợp của nam ca sĩ Trần Lập bị ung thư đại trực tràng, ca sĩ Minh Thuận bị ung thư phổi. Cả hai đều phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn khiến họ mất đi cơ hội điều trị. 

Theo thống kê của Bệnh viện K Trung ương có đến hơn 70% bệnh nhân ung thư đến viện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Cụ thể như ung thư vú, chỉ có 50% ca bệnh phát hiện sớm, còn ung thư đại trực tràng tỷ lệ này chỉ khoảng 32%. Đặc biệt, một số bệnh ung thư có tỷ lệ phát hiện muộn cao như ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư vòm họng…

Theo các chuyên gia, việc phát hiện ung thư ở giai đoạn muộn là một trong những lý do cơ bản khiến tỉ lệ tử vong do ung thư ở Việt Nam tăng cao dù kỹ thuật điều trị ung thư tại Việt Nam không thua kém gì các quốc gia khác trên thế giới. Hiện, tỷ lệ chữa khỏi ung thư tại Việt Nam chỉ đạt hơn 1/3 số ca bệnh, trong khi ở một số nước phát triển, tỷ lệ này lên tới 2/3.

Qua đó, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần quan tâm đến sức khỏe bản thân, nên đi khám và thực hiện các xét nghiệm 1 năm/lần để kịp thời phát hiện bênh trong thời gian sớm nhất. Đặc biệt, phấn đấu Bộ Y tế cam kết đến năm 2020 sẽ đạt 40% người dân có hiểu biết cơ bản về phòng chống ung thư để bảo vệ sức khỏe và nâng cao tuổi thọ của người Việt.

Benh.vn (Theo vtv.vn)

Các bài viết khác