Đài Loan ghi nhận nữ sinh mắc bệnh do uống 3 cốc trà sữa mỗi ngày

Trà sữa Đài Loan là đồ uống được các bạn trẻ Việt Nam cực kỳ yêu thích. Năm 2016, trong một cuộc thi, trà sữa được vinh danh ở hạng mục món ăn của năm làm khuynh đảo giới trẻ. 

Trà sữa Đài Loan là đồ uống được các bạn trẻ Việt Nam cực kỳ yêu thích. Năm 2016, trong một cuộc thi, trà sữa được vinh danh ở hạng mục món ăn của năm làm khuynh đảo giới trẻ. Tuy nhiên, cũng vì quá nghiền trà sữa mà mới đây một nữ sinh của Đài Loan đã phải nhập viện do sức khỏe suy giảm nghiêm trọng.

Một kênh truyền thông Đài Loan đưa tin về trường hợp một nữ sinh trung học cảm thấy thân thể hết sức khó chịu, không bị cảm sốt, nhưng không thèm ăn, luôn thấy mệt mỏi và chóng mặt, dễ buồn ngủ. Nguyên nhân sau đó được các bác sĩ tìm ra là do cô uống trà sữa vào cả 3 bữa ăn trong ngày.

Nghiền trà sữa và những hệ lụy

Nữ sinh chưa bao giờ sử dụng chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, sau khi đến bệnh viện kiểm tra, kết quả xét nghiệm cho thấy cơ thể cô bị thiếu sắt nghiêm trọng. Sau khi thăm khám, hỏi thăm bệnh nhân về tình hình ăn uống, các bác sĩ nghi ngờ rằng cô bị các triệu chứng trên do uống quá nhiều trà sữa (3 côc trà sữa mỗi ngày).

Ông Chu Minh Văn, giám đốc Bệnh viện Thư Điền (Shutien) Đài Loan cho biết tình trạng sức khỏe của cô nữ sinh này khi đến bệnh viện tệ ở mức đáng ngạc nhiên. Mặc dù chưa đến mức thiếu máu, nhưng lượng ferritin của cơ thể chỉ đạt mức 9.5μg/L, thấp hơn nhiều so với mức tiêu chuẩn 20μg/L ở người bình thường. Sau khi được bổ sung chất sắt, tình hình của nữ sinh này đã được cải thiện.

Xem xét lại thực đơn ăn uống hàng ngày, các bác sĩ không thấy điều gì bất thường, chỉ ngoại trừ có thời gian dài cô gái này uống đều đặn trà sữa trong cả 3 bữa cơm. Nghi ngờ đây là điểm mấu chốt, các bác sĩ đã xem xét thành phần món trà sữa mà cô nữ sinh uống hàng ngày. Kết quả đúng như các bác sĩ nghi vấn, chính việc mỗi bữa ăn đều uống đều đặn một cốc trà sữa đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình hấp thụ sắt vào cơ thể.

Trên thực tế, để một cơ thể có thể hấp thụ tốt chất sắt thì cần phải có môi trường axit. Thế nhưng trà sữa đã cản trở điều đó do chất kiềm trong trà làm trung hòa axit trong dạ dày, vì thế nếu uống trà vào mỗi bữa ăn, quá trình hấp thụ sắt sẽ vô tình bị cản trở.

Qua đó các chuyên gia khuyến cáo tất cả các bạn trẻ trước mỗi bữa ăn 1h không nên uống trà sữa, cà phê hay trà xanh, để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt. Khi thiếu sắt, cơ thể sẽ thường rơi vào những tình trạng như mệt mỏi, buồn ngủ, chóng mặt, khó thở, tim đập nhanh, xanh xao, suy giảm thể chất…

Cẩm nang y học Benh.vn  (Theo Kenh14.vn)

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác