Số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao

Thời gian gần đây, dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh tại nhiều khu vực. Đặc biệt số ca mắc sốt xuất huyết được ghi nhận nhiều nhất  tập trung tại khu vực Tây Nguyên. 

Thời gian gần đây, dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh tại nhiều khu vực. Đặc biệt số ca mắc sốt xuất huyết được ghi nhận nhiều nhất  tập trung tại khu vực Tây Nguyên. Ước tính đã có khoảng 10.000 ca mắc sốt xuất huyết tại đây và sẽ còn gia tăng khi Tây Nguyên đang vào cao điểm mùa mưa. Các chuyên gia y tế dự phòng thừa nhận, bên cạnh yếu tố thời tiết thì nguyên nhân khiến dịch bùng phát còn do sự chủ quan từ phía cơ quan chức năng và người dân.

Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cho biết tại 4 tỉnh Tây Nguyên là Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk và Đắk Nông đã ghi nhận gần 10.000 bệnh nhân sốt xuất huyết. Trong đó, Gia Lai là tỉnh có số người mắc cao nhất với gần 4.000 ca.

Thống kê từ Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho thấy, cùng thời điểm này năm ngoái, tại các tỉnh này, chỉ ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết dao động ở mức 500 ca/ tỉnh thì chỉ trong 2 tháng gần đây (tháng 6 và 7-2016), tại khu vực Tây Nguyên đã ghi nhận đến 8.000 ca sốt xuất huyết phải nhập viện, 3 ca tử vong. Hiện nay, bình quân mỗi ngày, tại các địa phương này đã ghi nhận khoảng 35-40 ca mắc sốt xuất huyết mới

Hiện nay việc phòng chống sốt xuất huyết còn gặp khó khăn do bệnh chưa có vắc xin phòng bệnh cũng như chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Ngoài những nguyên nhân như dịch phát triển theo chu kỳ, việc phòng chống dịch chưa thật sự chủ động, công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức phòng chống là nguyên nhân chính dẫn đến dịch sốt xuất huyết bùng phát.

Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh, sự tham gia tích cực và chủ động của cộng đồng, của hộ gia đình, sự chung tay của các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc của các cấp chính quyền trong đó có đầu tư kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương cho công tác phòng chống dịch là là yếu tố hết sức quan trọng để khống chế và kiểm soát bệnh dịch này tại các địa phương trên cả nước.

Trong tháng 8, Bộ Y tế tiếp tục tổ chức 8 đoàn công tác đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại 18 tỉnh trọng điểm, trong đó quan tâm đặc biệt đến xử lý các dụng cụ chứa nước không đúng quy định, vỏ lốp xe công nông và các vật dụng phế thải chứa ổ bọ gậy nguồn.

Tổng hợp

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác