Đã tìm ra thuốc ức chế tế bào ung thư máu

 Để ngăn chặn căn bệnh nguy hiểm này, sau ba thập kỷ, các nhà nghiên cứu người Úc đã tiến hành thử nghiệm trong 4 năm. Qua đó, tìm ra loại thuốc giúp loại bỏ dần các tế bào ung thư máu khỏi cơ thể...

Ung thư máu là căn bệnh quái ác,gây ra cái chết cho hàng triệu người trên thế giới. Để ngăn chặn căn bệnh nguy hiểm này, sau ba thập kỷ, các nhà nghiên cứu người Úc đã tiến hành thử nghiệm trong 4 năm. Qua đó, tìm ra loại thuốc giúp loại bỏ dần các tế bào ung thư máu khỏi cơ thể...Kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa New England ngày thứ năm 28/1.

Thuốc thử nghiệm Venetoclax trên 116 người bệnh

Loại thuốc mới hoạt động trên nguyên lý tấn công vào một loại protein cụ thể là BCL-2 giúp tế bào ung thư có thể tồn tại trong cơ thể người.

Các thử nghiệm loại thuốc trị ung thư mới có tên Venetoclax được tiến hành tại thành phố Melbourne trong4 năm trên 116 người bệnh.

Kết quả, các nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện Hoàng gia Melbourne và Trung tâm ung thư Peter MacCallum cho biết, họ nhận thấy thuốc Venetoclax có khả năng giảm đáng kể các tế bào ung thư trong máu.

Qua đó, những kết quả điều trị khả quan được ghi nhận ở 79% trường hợp người bệnh bị chứng bạch cầu lymphô mãn tính (một loại ung thư máu). Một số người bệnh được điều trị trước đó sau khi trải qua đợt thử nghiệm thuốc mới đã hồi phục hoàn toàn.

Giáo sư John Seymour, đại diện nhóm nghiên cứu chia sẻ với tờ Sydney Morning Herald: “Những gì đạt được sau gần 30 năm hợp tác với HọcViện Walter and Eliza Hall (Úc) và các công ty dược phẩm tại Úc và Mỹ chứng tỏ mục tiêu nghiên cứu có thể đạt được.Đây là một thế hệ thuốc hoàn toàn mới và hiện chưa có loại thuốc nào khác có khả năng ức chế được loại protein BCL-2 giống như loại thuốc này.

Các nhà nghiên cứu tìm ra loại protein BCL-2 này từ những năm 1980 nhưng chưa thể tìm ra được loại chất có thể ức chế nó. Dưới tác động của loại thuốc mới Venetoclax, các protein cung cấp sự sống cho tế bào ung thư máu bị ức chế, theo đó dẫn tới việc chúng từ từ bị đào thải khỏi cơ thể”.Không chỉ vậy, công dụng điều trị của loại thuốc này còn mở rộng sang nhiều dạng thức ung thư và bệnh bạch cầu khác so với những trường hợp đã thử nghiệm.

Chia sẻ về cảm xúc của mình, bệnh nhân Rodney Jacobs, 63 tuổi, chủ một cửa hàng băng đĩa tại Melbourne cho biết, ông được mời tham gia điều trị thử nghiệm thuốc mới từ năm 2012 sau khi trải qua các liệu pháp điều trị khác, trong đó có hóa trị mà không có tác dụng. “Tại thời điểm đó mọi thứ vẻ như khá vô vọng. Các kết quả điều trị chẳng có gì quá ấn tượng… Nhưng tôi gặp ít hoặc không bị phản ứng phụ nào và tôi dần trở lại được với công việc. Sau đó tôi trở lại với cuộc sống bình thường một cách chậm chạp nhưng chắc chắn”.

Tổng hợp

Các bài viết khác