Muỗi sốt xuất huyết chứa vi rút Zika gây dị tật cho thai nhi

Trong lịch sử y học, nguyên nhân dẫn đến dị tật thai nhi phần lớn do lỗi gien, gia đình có người bị dị tật, nghiện ma túy, rượu, thuốc lá…Tuy nhiên, mới đây các nhà khoa học đã phát hiện một loại virus mang tên Zika từ muỗi sốt xuất huyết có thể gây dị tật cho thai nhi…

Trong thời điểm quý cuối cùng của năm 2015, Bộ Y tế Brazil đã xác nhận có mối liên quan giữa các trường hợp bị tật đầu nhỏ - một dị tật sọ não - ở trẻ và vi rút Zika, lây truyền qua muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết (dengue).

Vi rút Zika, được mô tả là dạng nhẹ của dengue, đã được phát hiện ở 18 trong tổng số 26 bang của Brazil trong năm 2015.

Các con số thống kê dị tật đầu nhỏ ở Brazil

Theo các con số thống kê tại Brazil, đã có tổng cộng 739 ca bệnh nghi ngờ được xác định kể từ đầu năm 2015 đến nay, so với 147 ca được chẩn đoán năm 2014. Trong đó, ô dịch tật đầu nhỏ ở đông bắc Brazil "là trường hợp hết sức đặc biệt trong nghiên cứu khoa học của thế giới”.

Trên thực tế, các chuyên gia đã phát hiện mối liên quan này sau khi xác định sự có mặt của vi rút trong thi thể một em bé sinh ra bị tật đầu nhỏ, căn bệnh bẩm sinh dẫn đến hình thành hộp sọ nhỏ hơn và làm suy giảm sự phát triển trí tuệ bình thường và một số bệnh di truyền khác.

Trước đó, chính phủ Brazil cũng báo cáo trường hợp tử vong ở một người lớn và một thiếu niên, đánh dấu những ca tử vong đầu tiên có liên quan đến vi rút Zika không chỉ ở trẻ em.

Tổng hợp

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác