Năm 2016 và những bước tiến vượt bậc trong điều trị ung thư

Thế kỷ 21, ung thư vẫn là căn bệnh phổ biến có số người tử vong cao nhất trên thế giới. Tuy nhiên với những thành tựu y học đã đạt được trong năm 2016, các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm ra cách để chẩn đoán ung thư tốt hơn. 

Thế kỷ 21, ung thư vẫn là căn bệnh phổ biến có số người tử vong cao nhất trên thế giới. Tuy nhiên với những thành tựu y học đã đạt được trong năm 2016, các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm ra cách để chẩn đoán ung thư tốt hơn. Qua đó, điều trị, thậm chí chữa khỏi một số dạng ung thư.

Điều trị ung thư phổi hiệu quả hơn hóa trị

Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở cả nam và nữ. Trước đây, việc điều trị thường bao gồm phác đồ hóa trị tích cực. Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố tháng 10/2016 đã mô tả một lựa chọn điều trị mới ngăn ngừa tử vong do ung thư phổi tốt hơn 40% so với hóa trị truyền thống.

Thử nghiệm biệt dược Keytruda cho thấy người bệnh đáp ứng thuốc thường xuyên hơn sẽ sống lâu hơn, và có ít dấu hiệu tiến triển nặng lên sau 10 tháng so với những bệnh nhân hóa trị.

Với thành công trên, thuốc đã được FDA phê chuẩn là hàng điều trị thứ hai cho một số ung thư đầu và cổ giai đoạn muộn, tuy vậy vẫn đang chờ để được phê chuẩn là thuốc điều trị đầu bảng.

Xét nghiệm máu phát hiện ung thư vú

Phát hiện ung thư vú thường bao gồm việc chụp nhũ ảnh và sinh thiết. Tuy nhiên, tháng 9/2016, các nhà nghiên cứu đã có bước tiến dài trong việc tạo ra xét nghiệm máu đầu tiên để phát hiện ung thư vú.

Theo nghiên cứu gần đây, xét nghiệm phát hiện một số chỉ dấu sinh học nhất định trong máu do khối u ung thư giải phóng ra. Tuy nhiên để áp dụng vào thực tế phải mất vài năm nữa. Xét nghiệm sẽ giúp cho việc phát hiện ung thư vú trở nên dễ hơn, rẻ tiền hơn, và nhanh chóng hơn.

Liệu pháp miễn dịch cho bệnh nhân ung thư máu giai đoạn cuối

Liệu pháp miễn dịch, hay sử dụng hệ miễn dịch của cơ thể kết hợp với thuốc để chống lại bệnh, đã phát triển mạnh trong năm 2016 và kết quả thật sự đáng phấn khởi đối với bệnh nhân ung thư máu giai đoạn cuối.

Cách điều trị bao gồm thu thập tế bào T từ bệnh nhân ung thư máu. Những tế bào miễn dịch này chịu trách nhiệm xác định tác nhân gây bệnh và ghi nhớ khi tác nhân gây bệnh quay trở lại để kích hoạt phản ứng miễn dịch nhanh hơn. Sau đó các bác sĩ gắn các tế bào T với một phân tử "thụ thể" có nguồn gốc từ chuột biến đổi gen, gọi là thụ thể kháng nguyên khảm(CAR), có thể gắn vào cả tế bào T và tế bào khối u. Khi các tế bào T gắn “thẻ” này được đưa trở lại cơ thể bệnh nhân ung thư, chúng sẽ ngăn không cho ung thư trốn thoát khỏi hệ miễn dịch bằng cách giúp các tế bào T nhắm trúng và tiêu diệt các tế bào ung thư .

Một nghiên cứu về bệnh bạch cầu nguyên bào lympho cấp thấy rằng điều trị đã loại bỏ 94% triệu chứng. Thử nghiệm trên bệnh nhân bị các loại ung thư máu khác có tỷ lệ đáp ứng trên 80%, và hơn một nửa thuyên giảm hoàn toàn. Liệu pháp có tác dụng hoạt động tốt nhất trên khối u được tìm thấy trong máu và tủy xương.

Kiểm soát sự phát triển của ung thư

Song hành với những nỗ lực nhằm chữa khỏi bệnh ung thư, một nhóm các nhà nghiên cứu biên pháp kiểm soát liên tục căn bệnh này đến mức khiến nó không còn là một nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng. Theo một nghiên cứu công bố trong năm nay, phương pháp được gọi là "phác đồ liều metronomic" nhằm mục đích kìm hãm và kiểm soát khối u lâu dài và bền vững.

Theo hướng tiếp cận mới, thuốc được gắn vào các hạt nano polymer đặc biệt thu hút tế bào ung thư. Hệ thống sau đó giải phóng thuốc ở nồng độ axit cụ thể chung cho các tế bào này. Theo các nhà nghiên cứu, liều lượng thấp hơn và mục tiêu thích hợp của các thuốc cùng với khả năng hợp tác của chúng có vẻ làm tăng đáng kể hiệu quả và gần như hoàn toàn loại bỏ độc tính.

Mặc dù các nhà nghiên cứu giải thích rằng thuyên giảm hoàn toàn là có thể đạt được bằng cách điều trị mới này, những mục tiêu thực sự là tạo ra một môi trường trong cơ thể, nơi bệnh ung thư khó phát triển và lan rộng.

Điều trị ung thư vú “khó chữa

Đầu năm, một thiếu niên người Anh đã có thể làm được điều không thể và vạch ra hướng điều trị ung thư vú bộ ba âm tính "khó chữa”. Krtin Nithiyanandam, 16 tuổi đến từ Surrey, đã nhận ra rằng ức chế một loại protein gọi là ID4 có thể chuyển bệnh thành dạng dễ điều trị hơn nhiều.

Đặc biệt, Nithiyanandam cũng phát hiện ra rằng tăng hoạt động của phosphatase và tensin homolog (PTEN) - một yếu tố ức chế khối u - sẽ cho phép hóa trị làm việc hiệu quả hơn. Sự kết hợp của ức chế protein ID4 và tăng hoạt động của PTEN có thể hiệu quả hơn nhiều so với các thuốc truyền thống.

Tuy nhiên, cách điều trị mới này vẫn cần phải nghiên cứu thêm, nhưng các chuyên gia phán đoán nó có thể là một bước tiến quan trọng trong việc giải quyết căn bệnh ung thư vú.

Benh.vn (theo Medicaldaily)

Các bài viết khác