Cuộc sống của bệnh nhân nghèo về đêm

(Benh.vn) – Hai đêm không ngủ do yêu cầu công việc nhưng đêm nay tôi vẫn quyết định thức tiếp để ghi lại những cảm xúc không tả nổi trước những bệnh nhân vô gia cư.

19h tối ngày 20/05/2014 đoàn chúng tôi lên đường theo đúng kế hoạch để tiến hành một chuyến khảo sát về cuộc sống của bệnh nhân nghèo về đêm. Đêm đến là khoảng thời gian có lẽ là dễ chịu nhất trong ngày đối với họ vì không bị bảo vệ đuổi chạy vòng quanh, không lo lắng bị tịch thu chút hàng và hành trang ít ỏi cho những chuyến mưu sinh, vì không phải chịu cái nắng nóng chói trang của những ngày hè. Đêm đến thời tiết dường như dễ chịu hơn rất nhiều đối với họ. Không nhà, không quạt, không giường chỉ có một manh chiếu thì thời tiết về đêm thật là điều may mắn lớn mà ông trời đã ban cho họ.

Cô bé 21 tuổi này hay tự nhận mình mới 12 tuổi vì ngại mọi người hỏi sao em bé thế

Chúng tôi lang thang khoảng hơn 2h đồng hồ trên hành lang các khoa. Những bệnh nhân nơi đây cũng không lạ gì với chúng tôi nhưng cuộc sống của họ thì lần đầu tiên chúng tôi được trải nghiệm. Thật kinh khủng là hai từ mà chúng tôi có được. Ngày mưa thì chạy mưa, ngày nắng thì nóng bức. Những con muỗi được xếp vào hàng khủng cứ lượn vòng tròn quanh chúng tôi mà không hiểu sao họ có thể ngủ “hồn nhiên” đến thế. Hay muỗi cũng không nỡ hút máu của những người khốn khổ vì biết rằng một ngày có thể họ chỉ được ăn có một bữa gọi là bữa cơm.

Lang thang một hồi chúng tôi gặp lại Em Đặng Khánh Ly và người bố tội nghiệp tên Đặng Đình Phúc. Hai bố con làm chúng tôi súc động rớt nước mắt vì tình yêu của người bố dành cho con và sự hiếu thảo của Khánh Ly dành cho bố.

Sinh năm 1965 mà bố Ly gầy còm đen đúa. Khuôn mặt khắc khổ hằn sâu biết bao nỗi lo, chú không kể nhiều cho chúng tôi về mình mà chỉ nói về bệnh tình của Ly – bệnh nhân chạy thận nhân tạo từ 2 năm và đã mang trong mình căn bệnh này 12 năm qua. Nhưng khi ngồi tâm sự cũng Ly chúng tôi lại chỉ được nghe em nói về người bố vĩ đại này. Hai bố con không có tiền thuê nhà trọ hay vào khu lưu trú bệnh viện. Ngày nắng cũng như ngày mưa tại hành lang khoa tim mạch với một manh chiếu là chỗ ngủ quen thuộc của hai bố con. Ai biết hoàn cảnh đi qua lại dúi vào tay em vài đồng. Hàng ngày bố em đi bán nước lấy tiền để cho con chữa bệnh và cơm cháo qua ngày. Ly kể: “ Bố em không chịu ăn đâu chị, hôm nào em cũng giục nhưng bố bảo bố không đói, nói nhiều bố còn quát em. Có ngày bố em chỉ ăn có một bữa thừa do em ăn còn lại. Em biết bố thương em nên không dám ăn để dành tiền cho em.” Cô bé nói trong nước mắt

Chúng tôi không thể tượng tưởng được rằng với một suất cơm 20.000 đồng mà họ còn chia nhau thì làm sao có thể có sức khỏe để chữa bệnh và có sức khỏe để lăn lộn với cuộc sống nuôi con.

Chúng tôi xin ngả mũ, nghiêng mình trước người bố này và xin những ông bố hay lang thang hay nhậu nhẹt hãy dành cho họ một bữa bia thôi thì họ đã có thể có một chỗ ở hay có được những bữa cơm đầy đủ hơn.

Phóng viên chúng tôi không dám ghi hình vì sợ họ mất chỗ ngủ và mất chỗ sinh nhai vì vậy chỉ có thể có được những hình ảnh như thế này để các anh chị và các bạn hình dung đôi chút.

Thông tin thêm về Đặng Khánh Ly sinh năm 1993

Con cả trong một gia đình 4 con. Bố mẹ làm nông

Bệnh: Tim to, hở van hai lá, chạy thận nhân tạo

Quê: Xóm 2, Mỹ Hưng, Mỹ Lộc, Nam Định

Điện thoại: Chú Phúc bố Ly: 01632146367

                    Số của Ly: 01656030712 (do một người tốt bụng ở Hải Dương mới cho)

Mong các anh chị và các bạn liên hệ trực tiếp với hai bố con Khánh Ly để hiểu thêm về hoàn cảnh và giúp đỡ họ hoặc liên hệ với chúng tôi

Đại diện của Quỹ Từ thiện Benh.vn

Trưởng ban:  Bà Nguyễn Thị Mai Hương

Nếu chuyển khoản, xin vui lòng ghi rõ “Chuyển tiền từ thiện cho bệnh nhân…..(tên bệnh nhân) hoặc cho quỹ từ thiện Benh.vn”

và ghi rõ họ tên người gửi, điện thoại để chúng tôi thông báo khi nhận được tiền tài trợ và lập báo cáo tài chính hàng quý

Chủ tài khoản:  Nguyễn Thị Mai Hương

Số TK 1:  101010004754278

Ngân hàng Vietinbank – PGD Xã Đàn chi nhánh HN

Số TK 2: 020018063388

Ngân hành Sacombank chi nhánh Thăng Long

Hoặc liện hệ với chúng tôi qua các số điện thoại sau nếu bạn không thuận tiện trong việc chuyển khoản

Bà Đoàn Hải Anh: 0916. 318.198

Bs Trần Việt Hùng: 0989 211.616

Bà Nguyễn Thị Mai Hương: 098 909 7828

Trân trọng cảm ơn

Dieuuocnho.org

Quỹ từ thiện Benh.vn

Ý kiến của bạn