Banner benh.vn

Kháng thể lòng đỏ trứng (IgY) đem lại hiệu quả như thế nào cho bệnh răng lợi?

“Nếu không dùng viên ngậm này thì tôi mất hết răng hàm, vì trước đây răng hàm bên phải của tôi đã nhổ đi hết vì viêm lợi nặng, nên giờ chỉ nhai bên trái, nếu răng hàm thứ 6 bên trái mà phải nhổ thì tôi không biết phải nhai thế nào “- Bác Nguyễn Quang Bảo (70 tuổi, Hà Nội) chia sẻ sau gần 1 năm sử dụng viên ngậm chứa kháng thể IgY (đặt tên là Ovalgen) (Kháng thể tách chiết từ lòng đỏ trứng gà).

Bác Nguyễn Quang Bảo đã bị bệnh viêm lợi, chảy máu chân răng và tụt lợi (biểu hiện của bệnh viêm nha chu) hơn 10 năm qua. Bệnh luôn tái phát nhiều lần trong năm, từ năm này qua năm khác, hậu quả bác đã mất 5 chiếc răng hàm, khiến hàm phải của bác không thể nhai được, miệng rất hôi.

Vào năm 2014, do bệnh tái phát, chiếc răng hàm thứ 6 bên trái của bác rơi vào tình trạng lung lay, gây đau đớn khiến bác phải tìm đến bác sĩ nha khoa để … nhổ (cách giải quyết cơn đau răng của đa số người bệnh). Tại đây, bác sĩ Quỳnh Minh (Bệnh viện Răng Hàm Mặt (RHM) TƯ Hà Nội) tư vấn cho bác: chiếc răng hàm này là chiếc răng hàm cuối cùng ở bên trái, nếu nhổ thì không nhai được nữa nên bác sĩ đã giới thiệu viêm ngậm sử dụng kháng thể IgY (đặt tên là Ovalgen)  (sử dụng kháng thể tách chiết từ lòng đỏ trứng gà – IgY), để hy vọng giúp bác giữ chiếc răng này.

Sau 15 ngày sử dụng, bác Nguyễn Quang Bảo đã không còn cảm giác đau và không phải nhổ chiếc răng hàm thứ 6. Sau đó, bác Bảo tiếp tục sử dụng viên ngậm với liều dùng duy trì 1 viên/ngày vào buổi tối, sau khi chải răng đi ngủ, đến nay bác chia sẻ thêm “từ đó cho đến nay gần 1 năm tôi vẫn giữ được chiếc răng hàm thứ 6 trong tình trạng không đau và vẫn nhai được các đồ mềm. Tất cả các răng khác đều rất tốt, hơi thở không còn hôi, đặc biệt bệnh không tái phát nữa”.

Bác Nguyễn Quang Bảo (70 tuổi, Hà Nội) đã khỏi bệnh viêm nha chu 10 năm sau 15 ngày ngậm viên ngậm IgYGate DC-PG

Vậy kháng thể IgY (kháng thể tách chiết từ lòng đỏ trứng gà) đã góp phần điều trị bệnh răng lợi như thế nào để đem lại hiệu quả tốt, đặc biệt ngăn ngừa việc tái phát của bệnh?.

Người Nhật đã tạo ra sản phẩm đặc biệt ứng dụng kháng thể IgY trực tiếp chống lại vi khuẩn Sâu răng và Viêm lợi với bộ 3 Ovalgen DC, Ovalgen PG, Xylitol giúp răng trắng khỏe, lợi (nướu) khỏe mạnh và hơi thở thơm tho. Cụ thể:

Kháng thể IgY với bệnh viêm lợi, viêm quanh răng

Bệnh quanh răng (còn gọi là bệnh viêm nha chu) là bệnh mãn tính, tiến triển thầm lặng với những biểu hiện như: lợi sưng đau, chảy máu chân răng, hơi thở có mùi khó chịu. Đối với bệnh này, vi khuẩn P.gingivalis là mối đe dọa hàng đầu do tiết men gingipain gây thủy phân protein ở các mô nâng đỡ quanh răng làm răng dễ rụng, tạo mùi hôi trong miệng.

Nồng độ vi khuẩn P.gingivalis trong mảng bám răng, túi lợi duy trì ở mức cao cũng chính là t nguyên nhân quan trọng làm giảm miễn dịch của cơ thể chống lại các vi khuẩn khác, làm cho bệnh viêm lợi tái phát thường xuyên.

Nắm bắt được nguyên tắc trên, các nhà khoa học Viện nghiên cứu miễn dịch Gifu (Nhật Bản) đã sản xuất kháng thể IgY đặc hiệu ức chế men gingipain của vi khuẩn P.gingivalis, gọi là Ovangel PG, giúp ngăn chặn được bệnh quanh răng, tránh tái phát bệnh viêm lợi và giảm tác hại toàn thân do loại vi khuẩn nguy hiểm trên gây ra.

TS-BS Nguyễn Thị Hồng Minh trình bày kết quả nghiên cứu sản phẩm IgYGate DC-PG

Tại Việt Nam, Nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ-Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh tại Bệnh viên RHM TƯ Hà Nội đã tiến hành nghiên cứu lâm sàng trên các bệnh nhân viêm quanh răng trong vòng 8 tuần. Kết quả nghiên cứu cho thấy: “Sử dụng Ovalgen DC và Ovalgen PG 06 viên/ngày phối hợp với các biện pháp điều trị cơ học trong 8 tuần làm giảm tình trạng chảy máu lợi đến 80%, đặc biệt làm giảm số lượng vi khuẩn P.gingivalis (tác nhân chính gây bệnh viêm quanh răng) trong mảng bám dưới lợi ở mức có ý nghĩa thống kê”.

Kháng thể IgY với bệnh Sâu răng

Bệnh Sâu răng là bệnh lý không hồi phục của răng đặc trưng bằng sự hủy khoáng trên răng. Trong nguyên nhân gây ra sâu răng, các yếu tố: vi khuẩn, đường, nước bọt và thời gian được cho là có quan hệ trực tiếp tới bệnh. Chính vì vậy, các biện pháp phòng chống sâu răng hiện nay cũng tập trung vào các yếu tố trên.

Đối với bệnh sâu răng, vi khuẩn S.mutans được coi là loại vi khuẩn then chốt gây bệnh. Do vậy, các nhà khoa học Viện nghiên cứu miễn dịch Gifu (Nhật Bản) đã nghiên cứu thành công kháng thể đặc hiệu chống S.mutans (đặt tên là Ovalgen DC). Một nghiên cứu (được đăng trên Tạp chí Hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ – JADA năm 2007) tiến hành trên 99 sinh viên tình nguyện trong 5 ngày đã cho thấy lượng vi khuẩn S.mutans giảm xuống rõ rệt ở nhóm sử dụng viên ngậm chứa Ovalgen DC. Ngoài ra, tại Nhật Bản các nghiên cứu trên đối tượng trẻ em cũng cho thấy sử dụng kháng thể IgY (Ovalgen DC) thường xuyên giúp làm giảm lượng vi khuẩn S.mutans tới trên 50% so với nhóm không sử dụng.

Như vậy, việc sử dụng kháng thể IgY (Ovalgel DC- Ovalgel PG) có trong viên ngậm IgYGate DC-PG sẽ giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị hiệu quả hai bệnh răng lợi phổ biến và nguy hiểm nhất hiện nay: Sâu răng, viêm lợi (nướu) và viêm quanh răng bằng việc tác dụng đặc hiệu, trực tiếp lên các vi khuẩn gây bệnh then chốt.

Benh.vn

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.