Những type phụ nữ dễ mắc bệnh ung thư tử cung

Mỗi năm Việt Nam có hơn 6.200 phụ nữ bị ung thư cổ tử cung và 3.334 người trong số đó tử vong. Như vậy trung bình cứ 2 giờ có một phụ nữ chết vì bệnh này. – Theo GS.BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng- Chủ tịch Hội Nội tiết Sinh sản Tp.HCM

Người béo

Béo là biểu hiện cho thấy có sự mất cân bằng của nội tiết tố trong cơ thể, lượng mỡ lớn dư thừa đó sẽ làm gia tăng sự tích tụ của estrogen (hormone nữ). Lượng mỡ này còn làm tăng hàm lượng estrogen có trong máu dẫn tới tăng sinh nội mạc tử cung và từ đó sẽ gây ra bệnh ung thư.

Người có thu nhập cao và có tri thức

So với những người nghèo thì nguy cơ mắc bệnh ung thư tử cung ở những phụ nữ này cao gấp 2 lần. Có thể do kinh tế dư giả nên họ ăn quá nhiều chất béo trong khi lại ít vận động thể lực.

Người bị xuất huyết tử cung lâu ngày

Đặc biệt là những người bị xuất huyết tử cung sau khi mãn kinh phải nghĩ ngay đến khả năng ung thư nội mạc tử cung. Cần phải đi khám phụ khoa để sớm phát hiện, chữa trị kịp thời.

Do thói quen ăn uống

Những phụ nữ có thói quen ăn quá nhiều chất béo cũng dễ mắc ung thư tử cung, trong khi đó những phụ nữ ăn nhiều rau xanh, hoa quả lại có nguy cơ mắc bệnh này thấp. Chất béo có tác dụng tích trữ hormone nữ estrogen gây ra tăng sinh nội mạc tử cung thậm chí dẫn tới ung thư.

Người có kinh nguyệt không đều

Ở những đối tượng này, do trong khoảng thời gian dài nội mạc tử cung nhận được hormone nữ đơn nhất không có đối kháng progesterone nên sẽ xuất hiện hiện tượng tăng sinh nội mạc tử cung.

Ngoài việc có kinh nguyệt không đều, những phụ nữ có kinh nguyệt lần đầu tiên quá sớm hay quá muộn cũng dễ bị ung thư tử cung hơn vì hiện tượng tăng sinh nội mạc tử cung này.

Người bị tiểu đường, cao huyết áp

Những phụ nữ bị bệnh tiểu đường, cao huyết áp thường có tuyến yên dị thường kéo dài trong một thời gian sẽ rất dễ bị buồng trứng đa nang, tăng sinh phi điển hình nội mạc tử cung, nồng độ estrogen quá cao… đấy chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư tử cung.

Sử dụng estrogen ngoại sinh

Do nhiều nguyên nhân khác nhau, một số phụ nữ sẽ sử dụng riêng estrogen ngoại sinh mà không dùng thêm đối kháng progesterone, điều này sẽ khiến nguy cơ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung của họ thêm cao. Cũng cần lưu ý thêm là những người sử dụng thuốc có chứa estrogen trong thời gian nhất định nhưng nếu có đối kháng progesterone thì nguy cơ mắc bệnh khá thấp.

Do di truyền

Do ảnh hưởng của nhân tố di truyền, những người mắc bệnh ung thư tử cung thường có người thân có bệnh sử về ung thư cho nên nguy cơ mắc bệnh của họ khá cao.

Quan hệ đồng tính

Thực tế các vi-rút gây ung thư cổ tử cung có thể lây truyền qua đường tình dục giữa những người phụ nữ. Nhưng do mặc cảm họ thường che giấu và không làm nhưng xét nghiệm sàng lọc sớm (như xét nghiệm Pap smear) để phát hiện thương tổn tiền ung thư.

Benh.vn (Theo Kienthuc)

Ý kiến của bạn