Uống bổ xung Canxi có an toàn không

Uống bổ xung Canxi có an toàn không?

Việc bổ sung canxi cho phụ nữ từ 50 tuổi trở lên để tăng cường sức mạnh cho xương có thật sự tốt và an toàn cho sức khỏe không?  Một nghiên cứu gần đây cho thấy thuốc này làm tăng nguy cơ gây ra những cơn đau tim và một nghiên cứu sắp được công bố vào tháng tới ​​sẽ giải quyết các câu hỏi “Canxi thật có sự an toàn cho sức khỏe”.

1111111111111
Uống bổ sung canxi có an toàn?

Cuộc tranh cãi bắt đầu vào tháng Bảy khi Tạp chí Y khoa Anh Quốc công bố một nghiên cứu được thực hiện bởi hàng triệu người Mỹ uống bổ sung canxi nhằm tránh loãng xương do tuổi tác, họ thường thấy một số triệu trứng khó chịu.

Ian R. Reid, MD, của New Zealand, đã dẫn đầu một nhóm nghiên cứu xem xét dữ liệu từ 15 thử nghiệm lâm sàng liên quan đến chất bổ sung canxi và báo cáo có sự gia tăng khoảng 30% các cơn đau tim trong số những người uống thuốc. Tuy nhiên nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy có những trường hợp bổ sung nhưng không có ảnh hưởng đáng kể đến đột quỵ hoặc nguy cơ tử vong do đau tim.

“Chúng tôi nghĩ rằng có bằngchứng khá thuyết phục về việc bổ sung canxi gây ra cơn đau tim”, ông Reid, giáo sư nội tiết tại Đại học Auckland. Theo kinh nghiệm riêng của mình, ông nói, “Hiện nay chúng tôi hầu như không bao giờ chỉ định uống canxi bổ sung mà khuyên mọi người nên thay đổi chế độ ăn uống của họ để có được những gì họ cần từ các loại thực phẩm thông thường.”

Canxi trong thức ăn hàng ngày không có nguy cơ có hại. Nghiên cứu mới nhất về ảnh hưởng của canxi từ chế độ ăn uống qua việc trao đổi với bệnh nhân đã không thấy được  bất kỳ một nguy cơ có hại nào đối với tim mạch. Các nhà nghiên cứu nói rằng có thể là do thực phẩm không gây tạm thời tăng canxi máu bổ sung trong thời gian ngắn.

Nhưng tại Hoa Kỳ, các bác sĩ lại khuyên nên bổ sung canxi rộng rãi, đặc biệt là cho phụ nữ sau mãn kinh có nguy cơ bị loãng xương, gãy xương. Họ cho rằng chưa đủ bằng chứng thuyết phục về việc bổ sung canxi có nguy cơ gây ra bệnh tim mạch.

“Tôi nghĩ rằng chưa có đủ lý do để nói với bệnh nhân của chúng tôi ngừng sử dụng canxi,” ông Lynne Braun, một nhà nghiên cứu về nguy cơ tim mạch tại Trung tâm Y tế Đại học Rush ở Chicago. “Cá nhân tôi đã sử dụng canxi bổ sung, tôi sẽ chưa dừng lại dựa trên nghiên cứu này.”

Robert R. Recker, MD, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu loãng xương tại Đại học Creighton ở Omaha, Neb., chỉ ra rằng nhóm nghiên cứu New Zealand đã xem xét thử nghiệm trên hơn 8.000 bệnh nhân với thông tin cụ thể và sau phân tích, họ tìm thấy 143 trường hợp có đau thắt ngực trong số những người đã uống thuốc canxi và 111 trường hợp ở nhóm đối chứng.
Braun nói rằng các nghiên cứu mới vẫn chưa đủ chứng cứ xác thực nên vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn về vấn đề này vì vậy chúng ta cần cân nhắc khi sử dụng thuốc hay bổ sung canxi từ chế độ ăn.

 

Ý kiến của bạn