Nghiên cứu lâm sàng về probiotics có tác dụng ngừa cảm cúm

Cảm cúm gây ra cho con người những cảm giác khó chịu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên mới đây các nhà khoa học đã tìm ra một chủng men có tác dụng ngăn ngừa những cảm giác khó chịu này.

Cảm cúm gây ra cho con người những cảm giác khó chịu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên mới đây các nhà khoa học đã tìm ra một chủng men có tác dụng ngăn ngừa những cảm giác khó chịu này.

Nghiên cứu lâm sàng về Probiotics của Tập đoàn men sống hiện đại Châu Âu Chris Hansen cho thấy chủng men L. CASEI 431™, thuộc Lactobacillus paracasei subsp, một loại probiotics phổ biến đã được chứng minh là có tác dụng đặc biệt trong phòng ngừa cảm cúm và các bệnh thông thường.

Kết luận này được rút ra từ Năm 2011, Tập đoàn men sống hiện đại Châu Âu - CHR Hansen (Đan Mạch) đã tiến hành thử nghiệm trên 1.100 đối tượng tại Đan Mạch và Đức với mục đích tìm hiểu tác động của chủng men L. CASEI 431™ trong việc phòng ngừa cảm cúm.

Qua hai năm tiến hành, nghiên cứu đã chứng minh được việc sử  dụng chủng men L. CASEI 431™ có thể giúp rút ngắn thời gian bị cảm cúm và bệnh cảm thông thường với số ngày bệnh giảm từ 8,1 ngày (đối với nhóm dùng giả dược) xuống còn 4,8 ngày; đồng thời làm giảm việc sử dụng thuốc kháng sinh từ 38 lần xuống chỉ còn 22 lần.

Không những thế, các nhà khoa học cũng thấy được, chủng men này còn giúp giảm việc sử dụng các biện pháp chăm sóc sức khỏe (chỉ 22% so với nhóm dùng giả dược là 28%). Toàn bộ kết quả này cũng đã được đăng tải trên trên Tạp chí Mỹ Clinical Nutrition vào tháng 6-2015.

Được biết, L. CASEI 431™ đã được sử dụng trên toàn thế giới từ năm 1995 mà không gây nên bất kỳ tác dụng phụ nào. Có hơn 20 nghiên cứu lâm sàng thực hiện về chủng men này, được thử nghiệm từ trẻ sơ sinh đến người lớn trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đây cũng là chủng men được nhắc đến trong hơn 80 ấn phẩm khoa học uy tín trên toàn cầu.

Hiện, chủng L. CASEI 431™ được sản xuất trong nhiều dòng sản phẩm khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng. Tại Việt Nam, sữa chua uống Vinamilk Probi là sản phẩm sử dụng chủng men này, năm 2015  - 2016 sản phẩm đã được Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia Việt Nam chứng minh lâm sàng về hiệu quả tăng cường đề kháng, hạn chế cảm cúm.

Cẩm nang y học Benh.vn (Theo tuoitre.vn)

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác