Bài học thực tiễn: Bé gái 2 tuổi xuất huyết dạ dày vì lây virus từ bà nội

Theo thói quen và cũng là thể hiện tình yêu thương của mình với con trẻ, nhiều người lớn thường sử dụng các hành động biểu cảm như thơm vào môi trẻ, gắp cho trẻ ăn, mớm cho trẻ…Tuy nhiên, thói quen này vô tình lại gây hại cho bé, thậm chí có trường hợp phải nhập viện cấp cứu…

Bé gái 2 tuổi bị xuất huyết dạ dày vì lây virus từ bà nội

Câu chuyện xảy ra tại một gia đình mà nguyên nhân lại chính từ sự thiếu hiểu biết của bà nội cháu bé.

Cũng như bao gia đình khác, trước độ tuổi đi nhà trẻ, bé B được bố mẹ cho ở nhà với bà nội. Mọi việc diễn ra đều bình thường với các công việc cho bé ăn, ngủ, tắm rửa cho bé…Tuy nhiên, một lần bé bị nôn mửa suốt đêm, kêu khóc, đặc biệt là nôn ra màu nâu đậm…Quá lo lắng, bố mẹ đã đưa bé đến bệnh viện cấp cứu.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ cho biết bé bị loét dạ dày dẫn đến xuất huyết…điều này gây nên sự choáng váng cho cả gia đình bởi bé sinh ra không hề có bệnh tật gì.

Khi hỏi về cách thức ăn uống, chăm sóc cháu, bà nội B tâm sự thường lấy đũa ăn của mình gắp thức ăn cho cháu. Ngoài ra, bà còn dùng nước rửa mặt của mình rửa lại cho cháu vì muốn tiết kiệm nước…

Sau khi tiếp nhận thông tin, các bác sĩ tiến hành một cuộc kiểm tra đối với bà nội để có câu trả lời chính xác. Kết quả cho thấy bà nội bé B bị nhiễm một loại vi rút, loại vi rút này đối với người lớn thì không sao nhưng đối với trẻ nhỏ thì bị ảnh hưởng rất lớn bởi sức đề kháng của trẻ rất kém do dạ dày trẻ khá mỏng.

Lời khuyên của các bác sĩ

Trước câu chuyện trên, các bác sĩ khuyến cáo: Người lớn  không nên thơm vào môi của trẻ, đặc biệt là những người có các triệu chứng như cảm cúm, tiêu chảy, mắc các bệnh về răng miệng, viêm kết mạc…để tránh lây nhiễm cho trẻ.

Ngoài ra, không dùng chung khăn mặt, chậu rửa mặt với trẻ, không nên nhai thức ăn cho trẻ, không được dùng đũa của mình trực tiếp đút thức ăn cho trẻ, không dùng chung cốc uống nước với trẻ, không cho trẻ ăn đồ cay nóng… vì như vậy sẽ làm mỏng đi dạ dày của trẻ dẫn đến những trường hợp tương tự như đã nói ở trên.

Hải Yến

Ý kiến của bạn