Hỗ trợ bệnh nhân tim mạch bằng ứng dụng mới trên điện thoại

 Mới đây, một ứng dụng trên điện thoại thông minh có khả năng hỗ trợ những người bị đau tim đã được các nhà khoa học người Australia phát triển.

Mới đây, một ứng dụng trên điện thoại thông minh có khả năng hỗ trợ những người bị đau tim đã được các nhà khoa học người Australia phát triển.

Ứng dụng này có tên gọi "Nền tảng đánh giá chăm sóc" (CAF), gồm các công cụ giám sát y tế và thể dục, do Tổ chức Khoa học và Nghiên cứu Công nghiệp Khối Thịnh vượng chung (CSIRO) phát triển. CAF sẽ gửi các tin nhắn kèm theo tài liệu đa phương tiện nhằm động viên người dùng và cung cấp kiến thức về các triệu chứng cũng như cách kiểm soát bệnh tật. 

Các nghiên cứu đã chỉ rõ những bệnh nhân hoàn tất thành công quá trình phục hồi tim mạch sau cơn đau tim có sức khỏe tốt hơn rất nhiều, ít có khả năng bị tái phát dẫn tới nhập viện trở lại hoặc tử vong – Nhà khoa học Mohan Karunanithi thuộc CSIRO cho biết.

Cách điều trị truyền thống đòi hỏi luyện tập và tìm hiểu kiến thức theo nhóm, mang lại lợi ích song không mấy thu hút người bệnh vì giới hạn về thời gian và thiếu động lực.

Trong khi đó nhờ tương tác của CAF với đời sống thường nhật của bệnh nhân, ứng dụng này giúp họ vượt qua những rào cản trong điều trị và duy trì cách sống lành mạnh. Do đó, nếu bệnh nhân có thể tiếp cận các ứng dụng hỗ trợ do giới khoa học phát triển, triển vọng phục hồi sức khỏe sẽ được mở rộng hơn.

CSIRO đã thực hiện một thí nghiệm và cho thấy kết quả: khi sử dụng CAF trong phục hồi sức khỏe tim mạch, tỷ lệ bệnh nhân duy trì điều trị cao hơn 40% so với phương pháp thông thường, trong khi số bệnh nhân hoàn tất quá trình này cao hơn tới gần 70%.

Tại Australia, cứ 12 phút lại có một bệnh nhân tim mạch tử vong, đồng thời hơn 50% số người mắc bệnh không được giới thiệu về các chương trình phục hồi. Theo Giám đốc Y tế của Tổ chức Tim mạch Quốc gia Australia, công nghệ mới này có thể cải thiện khả năng tiếp cận, điều trị bệnh hiệu quả đồng thời lại giúp người bệnh tiết kiệm chi phí.

Benh.vn (Theo Vietnamplus)

 

Các bài viết khác