fbpx

Bạn đã uống cà phê đúng cách hay chưa?

Nhiều người trong chúng ta thường thức dậy với một ý nghĩ trong đầu: Sẽ sử dụng cà phê hoặc ít nhất là một loại thức uống chứa caffein nào đó để bắt đầu ngày mới.

Nhiều người trong chúng ta thường thức dậy với một ý nghĩ trong đầu: Sẽ sử dụng cà phê hoặc ít nhất là một loại thức uống chứa caffein nào đó để bắt đầu ngày mới.

Nhưng bạn có tin rằng các bạn đang uống cà phê sai cách hoàn toàn từ xưa đến giờ hay không?

Trong cơ thể mỗi con người đều có một chiếc đồng hồ sinh lý mà chúng ta gọi là nhịp sinh học giúp điều chỉnh rất nhiều quá trình của cơ thể bao gồm cả mức độ buồn ngủ của chúng ta trong ngày và chiếc đồng hồ này cũng kiểm soát độ sinh sản của một hoóc môn có tên gọi là cortisol. Nó thường được gọi là hoóc môn căng thẳng vì nó xuất hiện với nồng độ cao khi cơ thể bạn gặp tình trạng căng thẳng cấp.

Cortisol cũng liên quan đến sự cảnh giác của bạn hàng ngày và nó xảy ra trong khoảng từ 8-9 giờ sáng khi mức cortisol đạt đỉnh điểm. Có nghĩa là cơ thể bạn có một cỗ máy tự nhiên để đánh thức bạn. Và trong khi bạn nghĩ rằng caffein có thể hoàn thiện cỗ máy này thì các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng khi bạn tiêu thụ caffein hoặc đồ uống năng lượng trong khi sản sinh lượng cortisol lên đỉnh điểm sẽ làm giảm đi một lượng lớn hiệu quả của caffein và bạn sẽ ngày càng trở nên nghiện cafe hơn. Nhìn chung bạn sẽ kém tỉnh táo hơn và tương lai sẽ ngày càng phải uống nhiều cafe hơn nữa.

Uống cafe sau khi lượng cortisol hạ xuống vào khoảng sau 9 giờ sáng sẽ là thời điểm tốt nhất. Các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra một số khoảng thời gian mà lượng cortisol đạt đỉnh điểm đó là 12 giờ trưa và 1 giờ chiều, 5h30 và 6h30 chiều. Điều này có nghĩa là tốt nhất bạn nên tránh đừng bao giờ uống cafe vào những khung giờ này bởi những lúc này lượng cortisol tăng vọt và nhịp sinh học của bạn nhìn chung đang được điều chỉnh mạnh mẽ bởi ánh sáng mặt trời.

Lượng cortisol quả thực đã được chứng minh gia tăng tới 50% sau khi bạn thức dậy, bởi vậy hãy đợi khoảng 1 tiếng sau khi thức dậy mới uống cafe bạn nhé, như vậy thì cơ thể bạn sẽ hoàn toàn sẵn sàng và tỉnh táo tuyệt đối.

Benh.vn (theo skcđ)

(Chưa có đánh giá)
Loading...

Những mẹo nhỏ giúp phòng tránh ngộ độc thực phẩm

Nguồn thức ăn hàng ngày có chứa rất nhiều vi khuẩn, trong đó có thể có những vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm nặng như Salmonella hay E.coli. Nếu thức ăn không được nấu chín hoặc hoa quả, rau xanh không được rửa sạch thì các loại vi khuẩn còn sót lại có thể gây bệnh đối với đường ruột của chúng ta.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí