Nét đẹp phố phường Hà Nội xưa (Phần 9)

Hàng Khoai

Phố Hàng Khoai nguyên là đất thôn Huyền Thiên, tổng Hậu Túc (sau đổi thành tổng Đồng Xuân) huyện Thọ Xương cũ. Tên phố thời Pháp thuộc là rue des Tubercules (phố các củ). Trước đây nơi này tập trung các hàng bán các loại khoai khác nhau nên mới có tên gọi như vậy.

 

 

Chợ hoa trên phố Hàng Khay xưa.

Hàng Khay

Trước kia phố Hàng Khay là đất thôn Vũ Thạnh thuộc tổng Tiền Túc (sau tổng Thuận Mỹ) huyện Thọ Xương cũ.

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Vinh Phúc thì tên gọi Hàng Khay đã có từ lâu đời và không phải chỉ gồm có đoạn phố ngày nay, mà gồm cả đoạn cuối phố Tràng Tiền nữa. Đây là đất làng Cựu Lâu.

Cho tới trước khi Pháp xâm lược, dọc phố Hàng Khay có những cửa hàng chuyên làm bán các đồ gỗ khảm xà cừ như sập, ghế bàn, tủ chè, khay…

 

Hàng Khay là một con phố ngắn dài khoảng hơn 100m. Khi quân Pháp bắt đầu chiếm Hà Nội, trên rẻo đất này mọc những ngôi nhà mới, hai tầng, thậm chí ba tầng. Các cửa hàng của ngưòi Việt xen lẫn của người Pháp.

 

Toàn cảnh phố Hàng Khay nhìn từ phía Tràng Tiền.

 

 

Hàng khảm ở đây có tiếng từ thế kỷ thứ XIII, trong đó phải kể đến các loại các loại khay, cơi trầu…

Hàng Bồ

Thời kì thuộc Pháp vào cuối thế kỉ XIX phố có tên tiếng Pháp là Rue des Paniers. Từ sau năm 1945 phố chính thức mang tên Hàng Bồ. Cùng thời gian đó phố là nơi tập trung các cửa hàng bán dụng cụ đan bằng tre nứa như bồ, sọt, thúng mủng. Vào những dịp Tết nguyên đán hàng hoá truyền thống được chất đầy trên phố, kẻ mua người bán tấp nập.

 

Ông đồ trên phố Hàng Bồ.

 

Một cửa hàng bán các phẩm từ tre nứa trên phố Hàng Bồ.

Hết phần 9.

Skcs.vn (tổng hợp)

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.