Uống canxi bổ xung liên quan đến biến chứng suy tim và sỏi thận

Sự an toàn của bổ sung canxi đã được nghiên cứu kỹ hơn nữa như các báo cáo gần đây cho thấy chúng có thể liên quan với nguy cơ nhồi máu cơ tim và sỏi thận.

Sự an toàn của việc bổ sung canxi đã được nghiên cứu kỹ hơn nữa trong các báo cáo gần đây cho thấy chúng có thể liên quan với nguy cơ nhồi máu cơ tim (MI) và sỏi thận.

"Gần đây, việc bổ sung canxi đã được chấp nhận rộng rãi bởi các bác sĩ và người dân như là một cách tự nhiên và an toàn cho việc ngăn ngừa gãy xương do loãng xương", Giáo sư Ian Reid và Tiến sĩ Mark Bolland - Khoa Y tế, Đại học Auckland, Auckland, New Zealand đã công bốtrêmm tạp chí Tim số ra mới nhất.

Bài viết đi kèm với một nghiên cứu liên quan đến việc bổ sung canxi có thể làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim. Viện nghiên cứu Châu Âu tương lai  ung thư và dinh dưỡng (EPIC), đi đầu là các nhà nghiên cứu có trụ sở tại Heidelberg, Đức đã đánh giá lượng canxi qua chế độ ăn uống và bổ sung của gần 24.000 đối tượng trong khoảng 11 năm.

Kết quả cho thấy những người bổ sung canxi thường xuyên thì 86% có nhiều khả năng bị một cơn đau tim hơn những người không có bất kỳ bổ sung nào. Tiến sĩ Kuanrong Li tác giả của đề tài và các đồng nghiệp - Phòng Dịch tễ học ung thư, Trung tâm Nghiên cứu ung thư, Heidelberg, Đức đã kết luận: "Bổ sung canxi, có thể nâng cao nguy cơ nhồi máu cơ tim, nên được chỉ định một cách thận trọng".

Cuộc nghiên cứu cũng đánh giá đối tượng có nguồn canxi từ thực phẩm.

Những người lấy một lượng vừa phải canxi thông qua chế độ ăn uống của họ (820 mg mỗi ngày), thay vì bổ sung, ít hơn 30% trong số họ có khả năng bị đau tim so với những người bổ sung ít canxi trong chế độ ăn uống (513 mg mỗi ngày). Thật thú vị, những người bổ xung hơn 1.100 mg canxi trong chế độ ăn uống hàng ngày của họ đã không thấy một nguy cơ giảm cơn đau tim.

Trái ngược với nghiên cứu trước đây, nghiên cứu EPIC không cho thấy mối liên quan giữa lượng canxi cao và việc giảm co thắt vành và nguy cơ đột quỵ.

Sự an toàn của việc bổ sung canxi đã trở thành câu hỏi

Qua nghiên cứu này, việc cung cấp vi chất dinh dưỡng có canxi từ đường uống không tạo được các hiệu ứng trao đổi chất tốt như bổ sung canxi theo đường thực phẩm.

"Chúng ta nên quay lại để nhìn nhận canxi như là một thành phần quan trọng của một chế độ ăn uống cân bằng và không phải là thuốc chữa bách bệnh cũng như không phải là mấu chốt của các vấn đề loãng xương sau mãn kinh."

Trong một nghiên cứu riêng biệt, liều cao của canxi và vitamin D bổ sung đã được chứng minh là gây ra các mức cao hơn của việc tăng calci niệu và tăng calci trong 163 phụ nữ mãn kinh bị thiếu vitamin D.

Nghiên cứu này, được trình bày tại Hội nghị thường niên 2012 của Hiệp hội nội tiết ở Houston, Mỹ đối với các phụ nữ ngẫu nhiên được chọn uống vitamin D liều khác nhau, từ 400 IU đến 4.800 IU mỗi ngày, và canxi từ 1.200 mg đến 1.400 mg mỗi ngày trong hơn một năm. Mức canxi trong máu và nước tiểu đã được đo ở mức cơ bản và mỗi 3 tháng trong suốt thời gian nghiên cứu kéo dài một năm.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khoảng một trong ba đối tượng (33%) có xét nghiệm tăng calci niệu, được tính là nồng độ canxi trong nước tiểu cao hơn 300 mg trong một thử nghiệm canxi nước tiểu 24giờ. Tăng calci máu cũng đã được xác định trong khoảng một trong 10mmol (10%).

Cho rằng cả hai vấn đề được biết là góp phần vào nguy cơ gây sỏi thận, dẫn theo điều tra nghiên cứu Giáo sư Christopher Gallagher, giám đốc của đơn vị chuyển hóa xương tại Creighton University Medical Center, Nebraska, Mỹ, đã gợi ý rằng các bác sĩ nên theo dõi nồng độ canxi máu và nước tiểu bệnh nhân đang dùng bổ sung canxi và vitamin D trong thời gian lâu dài.

Benh.vn (theo MedicalTribune)

Các bài viết khác