Sau khi sinh bao lâu thì có thể tắm được?

Sau khi sinh bao lâu thì có thể tắm được?

Trả lời:

Theo quan niệm xưa thì các sản phụ sau khi sinh nên kiêng tắm vì lúc này cơ thể còn yếu, các lỗ chân lông đang được mở rộng nên rất dễ nhiễm lạnh. Điều này không hoàn toàn sai tuy nhiên nếu kiêng mà để bẩn gây nhiễm trùng thì chúng ta cần xem lại. Có nhiều sản phụ sốt do không giữ vệ sinh sau khi sinh, vi khuẩn xâm nhập vào tử cung gây nhiễm trùng.

Chúng ta biết rằng, sau khi sinh, tuyến mồ hôi của sản phụ hoạt động rất mạnh mẽ, bầu ngực thì căng sữa, các chất hỗn hợp vẫn thải ra đường âm đạo khiến toàn thân thấy dính nhớp; các mùi này trộn lẫn vào với nhau khiến người rất hôi, rất dễ sinh bệnh và đòi hỏi phụ nữ sau khi sinh phải chú ý vệ sinh nhiều hơn, năng tắm giặt, gội đầu, rửa chân nhiều hơn. Về mặt khoa học mà nói, sau khi sinh hoàn toàn có thể tắm gội, rửa chân, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, các tuyến mồ hôi thông suốt, có lợi cho việc thải các chất bên trong cơ thể ra ngoài qua tuyến mồ hôi, ngoài ra, còn có thể điều tiết thần kinh thực vật, hồi phục thể lực, giảm mệt mỏi cho cơ và thần kinh.

Nhưng việc tắm rửa sau khi sinh cũng cần chú ý một số điểm sau: thông thường, sau khi sinh khoảng 1 tuần là có thể tắm gội, nhưng cố gắng là lau người, tốt hơn hết là không nên tắm bồn để tránh nước bẩn xâm nhập qua cơ quan sinh dục gây nhiễm trùng. Sau 6 tuần có thể tắm vòi hoa sen. Nhiệt độ nước tắm giữ trong khoảng 450 C, sau khi tắm phải lau không người và mặc quần áo vào ngay để tránh bị nhiễm lạnh.

Sản phụ có thể cắt móng tay, móng chân thường xuyên; móng tay là tổ chức thượng bì đã được sừng hóa, hoàn toàn không có vấn đề “trúng gió khi cắt móng tay, móng chân”.

Benh.vn