Cách tính chu kỳ kinh nguyệt có đều hay không?

cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Kinh nguyệt không đều là những thay đổi về chu kỳ kinh, lúc thu ngắn lại, khi kéo dài ra khiến người phụ nữ không thể dự đoán kỳ kinh tới có thể xảy ra vào ngày nào.

Kinh nguyệt không đều là những thay đổi về chu kỳ kinh, lúc thu ngắn lại, khi kéo dài ra khiến người phụ nữ không thể dự đoán kỳ kinh tới có thể xảy ra vào ngày nào.

Nhiều chị em nghĩ rằng kinh nguyệt không đều là trường hợp kinh nguyệt không xuất hiện vào đúng ngày của tháng trước. Điều này không đúng.

Vậy làm thế nào để biết kinh nguyệt của mình có đều hay không mời các bạn hay tham khảo ví dụ dưới đây:

Ví dụ:

– Một chị có kinh nguyệt liên tiếp vào các ngày 25/1, 23/2, 24/3, và 22/4 (chị em thường nói là “kinh lên ngày”). Nhìn qua thì thấy các ngày kinh thay đổi hàng tháng nhưng xét về chu kỳ kinh thì người phụ nữ này có kinh rất đều vì từ ngày 25/1 đến 22/2;  thì 23/2 đến 24/3 và từ 24/3 đến 21/4 đều có khoảng cách 29 ngày (chú ý là theo lịch dương, tháng giêng và 3 có 31 ngày, tháng 4 có 30 ngày còn tháng 2 chỉ có 28 ngày).

– Một chị khác có các kỳ kinh liên tiếp vào các ngày 3/4, 5/5, 6/6, và 8/7 (chị em thường nói “kinh chậm (hoặc lùi) ngày lại”). Trường hợp này kinh nguyệt cũng vẫn rất đều với chu kỳ kinh là 32 ngày.

Nên chú ý có nhiều chị em nhớ ngày kinh nguyệt của mình theo lịch âm. Nếu lịch dương có tháng đủ 31 ngày, tháng thiếu 30 ngày (hoặc 28 – 29 ngày vào tháng 2) thì theo lịch âm, tháng đủ là 30 ngày và tháng thiếu đều có 29 ngày.

Vì thế người ta khuyên mỗi phụ nữ nên ghi lại ngày đầu tiên của mỗi kỳ kinh của mình trên một quyển lịch nhỏ (hay một bìa lịch) một cách đều đặn. Từ đó đếm số ngày từ ngày đầu tiên ra máu đến trước ngày có kinh lần sau sẽ biết rõ chu kỳ kinh của mình có đều đặn hay không. Trường hợp chu kỳ đó lệch 1-2 ngày thì vẫn có thể coi là đều.

Với người có kinh nguyệt không đều, chị em không thể dự đoán được mình sẽ có kinh vào ngày nào trong tháng tới.

Benh.vn

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Estrogen đối với tuổi xuân của phụ nữ

Giữ mãi tuổi xuân là khát vọng của phụ nữ của mọi thời đại. Nếu chỉ có một điều duy nhất để ước, bạn sẽ ước gì: Tiền bạc, quyền lực hay tuổi trẻ? Chắc chắn không ít chị em sẽ không ngần ngại khi chọn tuổi trẻ.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí