Mô não có cấu trúc ba chiều được phát triển thành công

Mới đây, nhật báo Proceedings của Viện Hàn lâm khoa học quốc gia Mỹ đã công bố một số nhà khoa học người Mỹ đã phát triển thành công một loại mô có cấu trúc ba chiều giống mô não của chuột.

Mới đây, nhật báo Proceedings của Viện Hàn lâm khoa học quốc gia Mỹ đã công bố một số nhà khoa học người Mỹ đã phát triển thành công một loại mô có cấu trúc ba chiều giống mô não của chuột và có thể sống trong phòng thí nghiệm hai tháng.

Giáo sư David Kaplan của Đại học Tufts – Trưởng nhóm nghiên cứu nhận định việc phát triển thành công loại mô nói trên có thể sẽ đem đến nhiều lựa chọn mới cho việc nghiên cứu hoạt động của não bộ, các căn bệnh, cú sốc và các liệu pháp điều trị các bệnh lý ở não.

Theo các nhà khoa học, việc nghiên cứu mô nhân tạo có thể giúp họ tìm hiểu phản ứng của mô não đối với các chấn thương nghiêm trọng để có kết luận cuối cùng về nguyên nhân cũng như biện pháp điều trị, kiểm tra các tác động hậu chấn thương, trong đó có các tác động đến tế bào, các hoạt động điện sinh lý học và thay đổi có tính chất hóa học thần kinh.

Bên cạnh đó, Giáo sư Kaplan nhấn mạnh tầm quan trọng của tuổi thọ mô nhân tạo sẽ rất có ích cho hoạt động nghiên cứu các triệu chứng rối loạn ở não. Trước đó, các nhà khoa học đã tìm cách nuôi cấy tế bào thần kinh trong môi trường chất keo. Tuy nhiên, các loại mô nhân tạo này có tuổi thọ thấp và không phát triển mạnh.

Công trình khoa học này sẽ là bước đột phá mới hỗ trợ rất nhiều cho các nhà nghiên cứu trong việc nghiên cứu hoạt động và các căn bệnh liên quan tới não bộ để tìm ra nhiều hướng điều trị mới hiệu quả.

Benh.vn (Theo Vietnamplus)