Ebola đáng sợ hơn đại dịch AIDS

Ông Mikhail Shchelkanov – Tiến sĩ sinh học, trưởng phòng thí nghiệm sinh thái và virus Viện virus học Nga cho biết trong lịch sử chưa bao giờ virus Ebola nguy hiểm và diễn biến nhanh như bây giờ.

Ông Mikhail Shchelkanov – Tiến sĩ sinh học, trưởng phòng thí nghiệm sinh thái và virus Viện virus học Nga cho biết trong lịch sử chưa bao giờ virus Ebola nguy hiểm và diễn biến nhanh như bây giờ.

Dịch Ebola bắt đầu khởi phát vào tháng Hai ở Guinea. Từ đó, virus lây lan sang các nước láng giềng Sierra Leone và Liberia. Chỉ riêng giai đoạn đó đã có hơn 1.100 trường hợp lây nhiễm, trong đó gần 700 ca tử vong.

Theo ông Mikhail Shchelkanov, chưa bao giờ trong điều kiện đô thị lại có dịch lớn như vậy. Tại các khu vực nông thôn của châu Phi dịch bệnh cũng đã nhiều lần xảy ra, nhưng trong môi trường đô thị với thời gian dài và nguy cơ tử vong lớn như vậy thì chưa từng có. Khi Tổ chức Y tế Thế giới không thể ngăn chặn được dịch bệnh thì tất nhiên không phải là trường hợp thông thường.

Hiện tại dịch Ebola dễ dàng lan qua biên giới. Hai bác sĩ người Mỹ hỗ trợ chống dịch bệnh ở châu Phi đã qua đời. Bệnh nhân có triệu chứng tương tự cũng đã được nhập viện ở Canada và Vương quốc Anh. Tất cả những người này gần đây đều trở về từ châu Phi.

Vấn đề quan trọng hiện nay là chưa có thuốc điều trị được bệnh này. Từ năm 1976, bệnh dịch đã nhiều lần bùng phát tại địa phương. Tuy nhiên, do nó không lan rộng nên cho đến nay, người ta vẫn chưa chú ý để điều chế một loại dược phẩm phòng dịch lây lan toàn cầu, cũng như không chú ý gì đến căn bệnh này. Hiện nay, có thể chẩn đoán là một người có virus Ebola, nhưng không có thuốc để chủng ngừa, điều trị và cũng chưa có những nghiên cứu cơ chế hoạt động của virus.

Theo các số liệu trong bản báo cáo của các chuyên gia của tổ chức “ Bác sĩ không biên giới”, nếu virus Ebola tiếp tục lây lan và diễn biến xấu ở mức độ nhanh như hiện nay thì căn bệnh đáng sợ này có thể nguy hiểm hơn cả dịch AIDS trên thế giới.

Benh.vn (Theo soha)

Các bài viết khác