URC: C2, rồng đỏ chứa chì bán chót lọt ra thị trường

Những lô nước chứa hàm lượng chì cao đã được công ty TNHH URC Hà Nội đưa ra thị trường tiêu dùng.

Theo kết luận mới nhất của thanh tra Bộ Y tế chỉ có 2 lô hàng của công ty URC là trà xanh hương chanh C2 sản xuất ngày 4/2/2016 và nước tăng lực Rồng đỏ hương dâu sản xuất ngày 10/11/2015 phải tiến hành tiêu hủy trong đợt này do có chứa hàm lượng chì cao. Lý giải về thông tin trước đó có 5 lô hàng nước ngọt thông báo tạm dừng lưu thông trong khi chỉ tiến hành tiêu hủy 2 lô, đại diện thanh tra Bộ Y tế cho rằng lô nước tăng lực rồng đỏ sản xuất 2/2016 dù kết quả xét nghiệm vượt ngưỡng nhưng vẫn trong sai số cho phép. Dựa trên kết quả xét nghiệm của viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia 2 lô nước giải khát do doanh nghiệp tự dừng lưu thông chứa chì vượt ngưỡng nhưng xét nghiệm tại viện Dinh dưỡng lại cho kết quả an toàn.

Nguyên nhân của việc xuất hiện 2 lô nước chứa hàm lượng chì cao vẫn chưa xác định được.

Hiện nay công ty đang rà soát lại toàn bộ các khâu trong quá trình sản xuất, điều kiện sản xuất, trang thiết bị dụng cụ, nguồn nước, nguyên liệu, phụ gia. Ước tính số nước ngọt tiêu hủy lên đến 10 tấn hàng.

Ngoài ra trong đợt này thanh tra Bộ Y tế còn phát hiện kho bảo quản hàng tại công ty TNHH URC Hà Nội không đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và ra quyết định xử phạt 3 triệu đồng.

Cho đến nay ngoài những chai nước bị thiêu hủy và thu hồi vẫn có không ít những chai nước C2 hương chanh, nước tăng lực rồng đỏ hương của công ty TNHH URC trong diện phải thu hồi đã được công ty bán ra thị trường và đến tay người tiêu dùng. Trên giấy tờ lô nước tăng lực rồng đỏ sản xuất ngày 10/11/2015 thuộc diện phải thu hồi tiêu hủy trong đợt này, nhưng tại kho chứa hàng thu hồi của công ty không có sản phẩm nào vì toàn bộ lô hàng với hơn 850 nghìn ly nước đã được bán hết ra thị trường. Lô nước C2 hương chanh sản xuất ngày 4/2/2016 dù được thu hồi cũng chỉ vẻn vẹn 5% so vớii tổng số hơn 500 ngàn chai nước được bán ra thị trường.

Theo thanh tra Bộ Y tế gần 5,9 tỷ đồng là mức xử phạt hành chính đối với công ty này về hành vi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm mức giải khát có chứa hàm lượng chì cao hơn mức công bố. Ngoài việc chịu mức xử phạt hành chính theo quy định, thanh tra Bộ Y tế cho rằng trong trường hợp này doanh nghiệp cũng phải chịu trách nhiệm với người tiêu dùng khi đã sử dụng lô sản phẩm chưa hàm lượng chì cao.

Trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất đối với các loại nước giải khát được quy định theo luật an toàn thực phẩm 2010. Và trách nhiệm thuộc về ngành công thương nhưng cho đến nay chưa có đơn vị nào thuộc ngành này lên tiếng nhận trách nhiệm về mình trong khi hàng trăm ngàn chai nước chứa hàm lượng chì cao đã được công ty URC Hà Nôi bán chót lọt ra thị trường trong suốt nửa năm qua.   

Benh.vn (Tổng hợp)

Các bài viết khác