Tháng đầu thai kỳ, các bà mẹ thường lo lắng những gì?

Trong tháng đầu thai kỳ, khi một sinh linh bé nhỏ đang xuất hiện trong bụng và sẽ lớn dần lên hầu hết các bà mẹ đều cảm thấy lo lắng, nhất là đối với những người lần đầu tiên làm mẹ. Bài viết dưới đây là những lo lắng thường xuất hiện ở các bà mẹ cũng như lời giải đáp những lo lắng đó của các bác sĩ.

Trong tháng đầu thai kỳ, khi một sinh linh bé nhỏ đang xuất hiện trong bụng và sẽ lớn dần lên hầu hết các bà mẹ đều cảm thấy lo lắng, nhất là đối với những người lần đầu tiên làm mẹ.

Bài viết dưới đây là những lo lắng thường xuất hiện ở các bà mẹ cũng như lời giải đáp những lo lắng đó của các bác sĩ.

Ốm nghén ảnh hưởng sự phát triển của con

Ốm nghén là chuyện rất đỗi bình thường và xảy ra ở hầu hết các bà mẹ trong những tháng đầu thai kỳ. Các bà mẹ cũng thường lo lắng không biết rằng mình ốm nghén nên không ăn được gì như vậy thì con có hấp thụ đủ chất dinh dưỡng hay không

Giải đáp:

Đây là điều hết sức bình thường do sự thay đổi hormone trong cơ thể người mẹ. Ốm nghén này chỉ thực sự là vấn đề đáng lo lắng khi chúng khiến cho người mẹ bị giảm cân và suy nhược cơ thể, dẫn đến kiệt sức.

Bổ sung không đủ dưỡng chất

Trong tháng đầu tiên mang thai, nhiều mẹ bầu thường có cảm giác mệt mỏi, khó chịu, chán ăn... và có tâm lý lo lắng rằng mẹ không ăn được thì không đủ dưỡng chất cho con.

Giải đáp:

Nếu không ăn uống được nhiều trong thời gian những tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu có thể tham khảo tư vấn của bác sĩ để bổ sung các loại chất dinh dưỡng như protein, sắt, vitamin B11, axit folic (một chất đặc biệt cần thiết cho sự phát triển não, các dây thần kinh và sự phát triển của bào thai)…

Sảy thai

Sợ sảy thai là mối lo lắng thường trực của tất thảy các mẹ bầu khi mới mang thai vì ở giai đoạn này, thai nhi mới hình thành, dễ bị tổn thương.

Giải đáp:

Để giảm thiểu sự lo lắng này, khi có thai, mẹ bầu nên đi khám để được bác sĩ tư vấn. Bên cạnh đó, mẹ bầu cần đảm bảo chế độ ăn uống hợp vệ sinh, nghỉ ngơi hợp lý, phòng tránh bệnh và đi khám khi có dấu hiệu bất thường.

Mang thai ngoài tử cung

Thông thường, trong tháng đầu của thai kì, không phải bào thai nào cũng đã kịp di chuyển về tử cung và thấy được qua hình ảnh siêu âm ở lần đầu tiên. Điều này có thể khiến mẹ bầu không yên tâm và nghĩ tới một khả năng xấu là mang thai ngoài tử cung.

Giải đáp:

Mỗi bé có sự phát triển khác nhau nên có thể có những em bé xuất hiện tim thai chậm hơn một chút so với những em bé khác . Trong trường hợp này mẹ bầu không nên lo lắng thái quá mà cần giữ tâm trạng tốt để thai phát triển khỏe mạnh và đi kiểm tra lại theo lịch hẹn của bác sĩ.

Chuyện ‘yêu’ làm ảnh hưởng đến con

Để yên tâm và tốt cho con, nhiều mẹ nhất quyết ‘cấm vận’ các ông bố trong tháng đầu mới mang thai với lý do: sợ con bám chưa chắc, dễ bị bong ra dẫn đến sảy thai.

Giải đáp:

Thực tế, chuyện "yêu" trong thời gian mang thai phụ thuộc vào sức khỏe của mỗi người. Nếu các mẹ bầu có sức khỏe bình thường thì vẫn có thể ‘yêu’ từ những ngày đầu mang thai đến khi gần lâm bồn miễn là chọn được những tư thế thoải mái và chỉ cần kiêng trong trường hợp được bác sĩ khuyến cáo.

Thay đổi tâm trạng một cách nhanh chóng

Trong thời gian mang thai, tính khí của các bà mẹ trở nên thất thường và rất khó kiếm soát, phần lớn các mẹ đều lo sợ những thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến tính cách sau này của con.

Giải đáp:

Mẹ bầu không nên quá lo lắng về vấn đề này, hãy cố gắng nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt, tăng cường trò chuyện với chồng, người thân hoặc bạn bè, ra ngoài thư giãn khi rảnh rỗi, không suy nghĩ tiêu cực để giúp cân bằng tâm lý.

Lời kết

Mang thai là thiên chức và là điều thiêng liêng, tuyệt vời nhất đối với mỗi người phụ nữ. Thay vì lo lắng thái quá, các mẹ bầu nên thư giãn, làm những việc khiến mình cảm thấy vui vẻ và làm theo lời khuyên và lời dặn dò của bác sĩ để có thể thoải mái chờ ngày con yêu chào đời.

Benh.vn (Theo afamily)

Các bài viết liên quan