Tác hại khôn lường của thuốc nhuộm tóc và những lưu ý khi sử dụng

Thuốc nhuộm tóc được xếp vào các loại mỹ phẩm như phấn son, nước hoa,..thế nhưng so với các loại mỹ phẩm trên thì thuốc nhuộm tóc tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho người dùng hơn nhiều lần.

 

Thuốc nhuộm tóc được xếp vào các loại mỹ phẩm như nước gội đầu, nước hoa, phấn, son…thế nhưng so với các loại mỹ phẩm trên thì thuốc nhuộm tóc tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì chứa nhiều thành phần hóa học không tốt với người dùng

Để an toàn, các chuyên gia da liễu khuyên rằng cách tốt nhất là nên thử trước khi nhuộm. Để thử, bạn nên bôi 1 ít thuốc lên mặt trong cổ tay, để 1-2 ngày, nếu an toàn thì dùng. Do đó đừng vội vàng ra hiệu thuốc rồi nhuộm ngay. Trước khi nhuộm nên lưu ý 10 điều sau:

1. Chỉ nhuộm tóc khi thật sự cần thiết

2. Những người có cơ địa dị ứng, tràm, mè đay, viêm da cơ địa, eczema cần thận trọng khi nhuộm tóc

3. Không được nhuộm tóc khi vùng da ở đầu, mặt, cổ bị tổn thương hay sưng đau.

4. Phụ nữ trong thời gian hành kinh hay trong thai kỳ tuyệt đối không dùng thuốc nhuộm tóc.

5. Khi thuốc vào mắt, cần đến bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức.

6. Không nên nhuộm tóc quá 2 lần/tháng

7. Không sử dụng thuốc nhuộm tóc không rõ nguồn gốc xuất sứ

8. Không nên nhuộm tóc một tuần trước và sau khi uốn.

9. Cần dùng các loại dầu gội đầu phù hợp đảm bảo giữ mầu cho thuốc nhuộm tóc

10. Những loại thuốc nhuộm tóc khi pha quá 30 phút mà chưa sử dụng phải đổ bỏ. Khi pha thuốc, cần tránh dùng các dụng cụ chứa làm bằng kim loại. Khi nhuộm tóc cũng không nên dùng lược chải bằng kim loại.

Chỉ nhuộm tóc khi thật sự cần thiết

Những tác hại của thuốc nhuộm tóc

Những trường hợp nhập viện vì dị ứng thuốc nhuộm tóc không xa lạ ở Việt Nam. Đến các khoa, trung tâm, bệnh viện da liễu, bạn sẽ dễ gặp những trường hợp phồng rộp, bỏng đỏ vì nhuộm tóc. Bệnh viện da liễu quốc gia đã tiến hành cấp cứu cho bệnh nhân nam, 47 tuổi, được đưa vào viện trong tình trạng tổn thương nặng vùng mang tai, mặt, thở yếu, phù nề, có triệu chứng suy gan, suy thận….Người nhà cho biết, sau khi đi nhuộm tóc, anh bị mẩn ngứa. Sau khi tắm xong, tất cả phần cơ thể dính nước có thuốc nhuộm tóc đều mẩn ngứa rồi phát triển thành các bọng nước. Các bạn trẻ hiện nay thường than phiền về hiện tượng rụng tóc mà không biết rằng đó có thể là do thuốc nhuộm tóc. Và một vài trường hợp bị ung thư da đầu với biểu hiện như xuất hiện một vài nốt loét trên đầu, điều trị không khỏi v.v

Theo nghiên cứu của Viện Ung thứ quốc gia Mỹ, nhuộm tóc càng lâu, dùng màu càng đậm thì nguy cơ mắc bệnh ung thư càng cao. Tỷ lệ ung thư ở những phụ nữ dùng thuốc nhuộm tóc cao hơn 50% so với những người không dùng thuốc này.

Hóa chất độc hại nhất trong thuốc nhuộm là paraphenylenediamin. Nếu dính vào da mặt, da đầu trong khi nhuộm tóc, thuốc này có thể gây ung thư da, ung thư vú. Hiện nay một số nước Châu Âu đã cấm dùng hóa chất này. Tại Mỹ, các chuyên gia y tế cũng đã chứng minh rằng paraphenylenediamin gây dị ứng, chàm, hen, loét dạ dày, làm da mẩn đỏ, nhạy cảm với nắng và có thể gây tử vong nếu ngộ độc nặng.

Các chất phụ gia như Propylenglycol và Isopropyl alcohol cũng gây nên tác hại không nhỏ. Propylenglycol còn ảnh hưởng tới gan, thận, não, còn Isopropyl alcohol thì có thể gây trầm cảm, nhức đầu.

Benh.vn

 

Các bài viết khác