Diễn tiến tự nhiên của viêm gan virus C mạn tính

Giai đoạn viêm gan virus C cấp thường được xác định trong vòng 6 tháng sau thời gan nhiễm trùng đầu tiên.

Khó đánh giá diễn tiến tự nhiên của nhiễm virus HCV, chủ yếu vì đợt khởi phát bệnh giai đoạn cấp thường thầm lặng, chỉ có một ít triệu chứng trong giai đoạn đầu của nhiễm trùng mạn và thời gian trôi qua tương đối ngắn từ khi phát hiện bệnh.

Giai đoạn viêm gan virus C cấp thường được xác định trong vòng 6 tháng sau thời gan nhiễm trùng đầu tiên. Trong thời gian này, một số nhỏ bệnh nhân (khoảng 15-30%) tự họ có thể sạch virus. Khi một số người bị nhiễm kéo dài 6 tháng hoặc hơn, họ được xem là bị viêm gan virus C mạn. Từ thời điểm này, đánh bại nhiễm trùng mà không cần điều trị là một ngoại lệ đối với họ. Mặc dù viêm gan virus C có thể không có triệu trứng rõ ràng, nhưng tổn thương có thể tích lũy lại ở gan. Về mặt lâm sàng bệnh “thầm lặng” không nhất thiết có nghĩa là bệnh không hoạt động. Những người bị viêm gan virus C có tốc độ suy giảm chức năng rất khác nhau và không thể tiên đoán điều này một cách chính xác. Một số người chỉ có thay đổi nhẹ qua 20 hoặc thậm chí 30 năm, trong khi những n gười khác có thể vị xơ gan trong vòng 10 năm.

Hiện nay các chuyên gia ghi nhận một số yếu tố có thể làm bệnh tiến triển nhanh hơn:

- Nhiễm virus ở người lớn tuổi: tốc độ tiến triển đến xơ gan phụ thuộc chặt chẽ vào tuổi tại thời điểm nhiễm HCV xảy ra

- Uống rượu ở những bệnh nhân này: nên khuyên bệnh nhân kiêng rượu hoàn toàn do rượu làm tổn thương gan.

- Nhiễm virus viêm gan B (HBV) đông thời với HCV có thể làm cho bệnh tiến triển nặng hơn, mặc dù cơ chế chưa được biết rõ.

- Nhiễm đồng thời với virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV) thường gặp vì chúng có đường lây truyền tương tự. Tình trạng dsuy giảm miễn dịch đi kèm với HIV dường như làm tiến trình bệnh HCV nhanh hơn, làm cho xơ gan xảy ra nhanh hơn.

- Những bất thường chuyển hóa và những bệnh đồng thời (như tiểu đường, béo phì, gan thoái hóa mỡ) mới đây các báo cáo cho thấy những tình trạng này có thể làm cho diễn tiến lâm sàng của viêm gan virus C mạn trở nên xấu hơn, góp phần làm tỷ lệ xơ gan cao hoan.

- Hút thuốc làm tăng độ nặng của các tổn thương gan ở những người bị viêm gan virus C.

Viêm gan virus C mạn có tỷ lệ bệnh và tỷ lệ tử vong đáng kể và là nguyên nhân chủ yếu gây tổn thương gan tiến triển. Nếu không được điều trị, viêm gan virus C mạn có thể tiến triển từ xơ hóa nặng tăng dần đến xơ gan. Cuối cùng, ung thư biểu mô tế bào gan xảy ra, thường xuất hiện sau khi nhiễm virus hàng chục năm và thường ở những người đã có xơ gan.

Chẩn đoán muộn bệnh nhân bị biêm gan virus C mạn thường đồng nghĩa bệnh đã ở giai đoạn xơ hóa tiến triển nhiều hoặc đã xơ gan. Ở thời điểm này nhiều khả năng bệnh nhân đã có các triệu chứng lâm sàng và các biến chứng. Vì những hậu quả nặng nền của bệnh ở giai đoạn trễ, nên cố gắng chẩn đoán và điều trị viêm gan virus C mạn trước khi bị xơ gan là điều quan trọng. Tài liệu hướng dẫn chung của hội nghị NIH 2002 đề nghị:

“Tất cả những bệnh nhân bị viêm gan virus C mạn đều là những đối tượng cho việc điều trị kháng virus. Điều trị được khuyến cáo đối với những bệnh nhân có nguy cơ cao tiến triển thành xơ gan”

Quyết định điều trị nên cân nhắc đến các yếu tố nguy cơ và lợi ích đối với từng người bệnh. Động lực của bệnh nhân và gia đình/bạn bè cũng phải được đánh giá cẩn thận trước khi bắt đầu điều trị.

Benh.vn