Những việc làm thiết thực kỷ niệm ngày sinh nhật Bác

(Benh.vn) – Trong ánh nắng chói trang của chiều hè tháng 5, đúng vào dịp kỷ niệm 124 năm ngày sinh nhật Bác, chúng tôi những người làm từ thiện trang Benh.vn lại tiếp tục cuộc hành trình giúp đỡ những bệnh nhân chạy thận tại khoa Thận nhân tạo bệnh viện Bạch Mai.

Tuy mới ở thời điểm đầu mùa hạ 2014 nhưng thời tiết đã rất khắc nghiệt, nắng nóng gần 40o C khiến số bệnh nhân nhập viện tăng cao, là nguyên nhân gây ra các căn bệnh: sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng…cho cộng đồng. Đặc biệt, thời tiết khắc nghiệt tác động mạnh mẽ lên hệ miễn dịch, tim mạch, huyết áp… của bệnh nhân suy thận khiến sức khỏe của họ càng giảm sút, cơ thể mệt mỏi, đau yếu hơn.

30 bệnh nhân được giúp đỡ lần này, có những người thâm niên điều trị đã gần 20 năm, ngược lại cũng có những bệnh nhân (ngoài 20 tuổi) mới bị bệnh được 1 năm hoặc 6 tháng…. Con số đó cho thấy tỷ lệ bệnh nhân suy thận ngày càng trẻ hóa dần.

 

Bệnh nhân suy thận đang trẻ hóa dần

Ngồi lẫn trong số bệnh nhân nhận quà giúp đỡ lần này, chúng tôi thấy ám ảnh bởi người phụ nữ trung niên, hơi thở mệt nhọc, mặt tái mét, cổ chằng chịt vết bầm tím…Đó là cô Nguyễn Thị Liên sinh năm 1965 đã chạy thận được 8 năm (phát hiện suy thận từ năm 2006).

Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Tuyên Quang, sau khi lấy chồng và sinh được 3 người con thì người chồng đột ngột qua đời. Ở góa ở tuổi 28, một mình người phụ nữ gồng gánh nuôi 3 con ăn học. Khi các con đã khôn lớn, dựng vợ gả chồng xong tưởng như mọi việc đã êm đẹp thì bất ngờ cô đổ bệnh – suy thận giai đoạn cuối.

 

Cô Nguyễn Thị Liên (Tuyên Quang) bị suy thận giai đoạn cuối

Nhà nghèo, không có tiền và tài sản gì đáng giá (các con cũng chỉ làm ruộng không giúp đỡ được gì) nên cô chỉ định lên Hà Nội lắp cầu tay hoặc lấy mạch ở bẹn, cổ rồi lại về điều trị tại Tuyên Quang. Tuy nhiên, do bị suy tim nặng (ảnh hưởng từ suy thận), sức khỏe yếu nên việc lấy ven các mạch ở bẹn, cổ giờ cũng không thực hiện được.

Tiền không có trong khi bệnh tình ngày càng nặng, cô thường xuyên bị khó thở, hay bị ngất nên không thể đi làm để có thêm vài nghìn cho bữa ăn qua ngày chứ nói chi đến chữa bệnh. Bác sỹ tiên lượng tình trạng rất đáng lo ngại, nếu không lấy được mạch, bệnh nhân sẽ không được lọc máu và cơ hội để tiếp tục sống sẽ không còn… Nhìn dáng đi siêu vẹo, hơi thở nặng nhọc của cô mà chúng tôi thấy lòng mình nặng trĩu…

Chùm ảnh chương trình từ thiện tháng 5 tại khoa thận bệnh viện Bạch Mai

 

Chuẩn bị trước giờ gặp bệnh nhân

 

Vẻ mặt mệt mỏi, thất thần của người bệnh

 

 Trao quà cho các bệnh nhân đang lọc máu trong khoa

 

Chú Khai, người có thâm niên gần 20 năm chạy thận

 

 

Mọi sự giúp đỡ cho cô Nguyễn Thị Liên – Tuyên Quang xin liên hệ: 01648680161 hoặc

Đại diện của Quỹ Từ thiện Benh.vn

Trưởng ban:  Bà Nguyễn Thị Mai Hương – 098 909 7828098 909 7828

Nếu chuyển khoản, xin vui lòng ghi rõ “Chuyển tiền từ thiện cho bệnh nhân…..(tên bệnh nhân) hoặc cho quỹ từ thiện Benh.vn”

và ghi rõ họ tên người gửi, điện thoại để chúng tôi thông báo khi nhận được tiền tài trợ và lập báo cáo tài chính hàng quý

Chủ tài khoản:  Nguyễn Thị Mai Hương

Số TK 1:  101010004754278

Ngân hàng Vietinbank – PGD Xã Đàn chi nhánh HN

Số TK 2: 020018063388

Ngân hành Sacombank chi nhánh Thăng Long

Hoặc liện hệ với chúng tôi qua các số điện thoại sau nếu bạn không thuận tiện trong việc chuyển khoản

Bà Đoàn Hải Anh: 0916. 318.198

Bs Trần Việt Hùng: 0989 211.616

Trân trọng cảm ơn!

Dieuuocnho.org

Benh.vn

Ý kiến của bạn