Món ăn bổ dưỡng cho người bệnh

Món ăn bổ dưỡng cho người bệnh

Người bệnh thường rất mệt mỏi và chán ăn. Nhiệm vụ của người chăm sóc là làm sao có được những món ăn nhẹ nhàng, dễ tiêu hóa, đầy đủ thành phần dinh dưỡng. Lúc này một bát canh hoặc một bát sút có sẽ là giải pháp hợp lý cho người bệnh. Dưới đây là một số món benh.vn giới thiệu đến bạn đọc đang quan tâm đến việc chăm sóc người ốm, người bị bệnh

1. Canh khoai tây nấu sườn

Nguyên liệu:

– Khoai tây: 6 củ

– Sườn: 0,5kg

– Cà rốt: 5 củ

– Cà chua: 02 quả

– 1 ít hành lá, hành củ, rau mùi

– Gia vị: nước mắm, bột nêm, bột canh, tiêu.

Cách làm.

– Sườn rửa sạch, để ráo, luộc qua một nước cho hết váng bẩn đổ đi. Sau đó, đem ướp với một chút, tiêu, hành, bột canh, nước mắm.

– Khoai tây, cà rốt, cà chua rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

– Bắc nồi áp suất lên bếp, để nóng, phi thơm hành tỏi băm nhỏ, cho sườn vào xào qua cho đậm đà.

– Lần luợt cho các loại củ vào xào, nêm chút gia vị.

– Đổ ngập nước ấm, đun sôi lửa to ko đậy vung nồi, vừa đun vừa hớt váng bẩn để nồi canh được trong.

– Sau đó đậy vung, vặn lửa nhỏ, ninh trong nửa tiếng

Hành lá, mùi lá, rửa sạch, thái nhỏ. Khi được canh, bắc ra, rắc hành mùi.

2. Canh khoai sọ nấu xương

Bạn có thể thay thế canh khoai nấu sường bằng nấu canh khoai sọ với thịt viên hoặc với cua cũng rất hấp dẫn

Nguyên liệu:

– Nửa bó rau muống.

– Khoai sọ: 10 củ khoai sọ loại nhỏ.

– 300 gram sườn non.

– 10 cọng rau ngổ.

– Gia vị: Mắm, muối, dầu ăn, đường, tiêu.

Cách nấu canh sườn khoai sọ rau muống

+ Khoai sọ gọt vỏ rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa đủ ăn, ngâm vào nước lạnh.

+ Xào khoai sọ cùng với ½ muỗng nước mắm, một ít muối và tiêu bột, đảo đều cho thấm gia vị.

+ Đổ khoảng 1 tô canh nước hầm sườn vào nồi xào khoai sọ. Hầm khoai chín tới.

+ Rau muống và rau ngổ rửa thật sạch rồi vớt ra rổ để ráo nước. Cắt hoặc vặn rau muống thành từng khúc.

+ Để to lửa để cho nồi canh sôi bùng lên, sau đó cho rau muống vào nấu cùng.

+ Chúng ta vẫn để lửa lớn cho đến khi nồi canh sôi lại khoảng 2 – 3 phút sao cho rau chín nhưng vẫn đảm bảo rau muống vẫn giữ được màu xanh. Sau cùng ta tắt bếp, đổ một nửa chỗ rau ngổ (ngò ôm) vào trong nồi canh, phần còn lại rắc lên trên bề mặt tô canh khi múc ra tô để ăn.

3. Canh khoai sọ nấu xương

Nguyên liệu:

– 200gram xương ống hoặc xương cục.

– 300gram khoai sọ ngon.

+ 3 nhánh hành lá.

– 10 lá ngò gai (mùi tàu).

– Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, tiêu…

Cách làm:

+ Xương heo sau khi mua về dùng nước rửa thật sạch rồi chặt thành từng miếng vừa đủ ăn.

+ Củ khoai sọ dùng dao gọt vỏ, cũng cắt thành miếng vừa đủ ăn

+ Ngò gai, hành lá làm sạch, rửa lại bằng nước rồi cắt khúc hay thái nhỏ đều được.

+ Lấy 1 cái nồi đổ nước vào nấu sôi rồi cho xương heo vào chần sơ qua.

+ Sau đó cho xương heo vào cùng với các gia vị, khi hầm để nhỏ lửa, chú ý hớt bỏ bọt để cho nước được trong. Đợi khi nào thấy xương gần mềm thì chúng ta cho khoai sọ vào hầm chung sao cho sườn và khoai mềm nhừ ra, rồi nêm lại cho vừa ăn, tắt bếp, nhắc xuống.

+ Lấy vá múc canh khoai sọ nấu xương hầm ra tô, rắc chút hành lá, ngò gai vào cho thơm. Có thể cho 1 chút tiêu để tăng thêm vị thơm ngon.

3. Canh đu đủ hầm thịt nạc, sung

Nguyên liệu:

Thịt nạc 100g, đu đủ 250g, sung 30g, gừng 10g.

Gia vị: Muối 5g, bột nêm 2g.

Cách làm:

+ Thịt nạc thái miếng; đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt thái miếng; gừng gọt vỏ thái lát.

+ Đổ nước vào nồi đun sôi, cho thịt nạc vào chần qua, vớt ra rửa sạch.

+ Cho tất cả nguyên liệu trên vào nồi, đổ nước hầm khoảng 1 tiếng, nêm vừa gia vị, múc ra bát.

Tác dụng:

Món canh này có vị thơm mát, ngọt, bổ. Đu đủ là một trong những loại quả tốt nhất chống cảm cúm; chất enzyme papain trong đu đủ xanh giúp tiêu hóa tốt. Món canh này thích hợp với mọi lứa tuổi và có tác dụng bồi bổ rất tốt..

4. Canh bí đỏ bò viên

Canh bí đỏ nấu với thịt nạc băm

Nguyên liệu:

– Bí đỏ: 1quả loại nhỏ

– 200g tôm tươi.

– Ngò ôm, hành lá, hạt nêm, đường, muối.

Canh bí đỏ phải dùn nóng mới cảm nhận hết hương vị thơm ngon, ngọt bùi của món ăn.

Cách làm:

– Bí gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông. Ngò ôm rửa sạch, thái nhỏ.

– Tôm lột vỏ, rửa sạch, cho vào cối giã dập với đầu hành, hạt nêm, đường.

– Phi thơm dầu, cho tôm vào xào chín, tiếp đến cho bí vào xào sơ qua.

– Đổ nước đã đun sôi vào ngập mặt bí. Đun đến khi bí chín mềm, nêm lại gia vị vừa ăn, thêm ngò ôm lên trên là hoàn tất.

4. Canh khoai tây, cà rốt, hạt sen

Nguyên liệu:

– Lưỡi lợn lớn: 1 cái

– Hạt sen khô: 150g

– Cà rốt: 2 củ

– Cà chua: 2 quả

– Bột năng: 1 thìa canh

– Gia vị: Muối, nước mắm, hạt tiêu, tỏi, đầu hành lá, đường và sốt tương cà.

Cách làm:

+ Sườn đung qua nước đổ đi, xào với gia vị

+ Hạn sen ngâm nở, bỏ tim

+ Đổ nước hầm với cà rốt, hạt sen

Phần sườn thấm mềm, quyện với vị bùi bùi của hạt sen, thêm đậu và cà rốt, dùng kèm với bánh mỳ hay xôi đều rất ngon.

5. Canh hạt sen đậu Hà Lan

Nguyên liệu:

– Sườn non: 600g

– Hạt sen khô hoặc tươi: 200g

– Đậu Hà Lan: 100g

– Cà rốt: 3 củ

– Tương cà chua

– Gia vị: Muối, hạt nêm, dầu ăn, tỏi, rau mùi, hành khô

– Xôi ăn kèm hoặc bánh mỳ.

Bát canh nóng hổi thơm mát vị nấm hương xen lẫn với hạt sen bở bùi sẽ là món ăn ngon tuyệt có tác dụng an thần sau ngày dài làm việc. Cách nấu rất nhanh gọn, đơn giản nhưng canh mọc nấu rau củ và hạt sen sẽ mang đến cảm giác ấm cúng cho bữa cơm gia đình.

6. Ngủ ngon hơn nhờ canh mọc nấu hạt sen

Nguyên liệu:

– Giò sống: 200g

– Súp lơ: 1 cái xanh, 1 cái trắng

– Hạt sen khô: 200g

– Nấm hương: 20g

– Cà rốt: 1 củ to

– Đậu Hà lan: 100g

– Nước dùng gà hoặc heo: 1,5 lít

– Gia vị, hạt nêm.

Cách làm:

+ Hạt sen rửa sạch cho vào nồi ngập nước ninh cho đến khi hạt sen vừa chín bở, để riêng.

+ Nấm hương rửa thật sạch, ngâm nở.

+ Súp lơ xanh, trắng cắt miếng vừa ăn. Cà rốt nạo vỏ tỉa hoa thái dày 0,5 cm. Đậu Hà lan tước bỏ sơ. Tất cả các loại rau củ rửa thật sạch, để ráo nước.

+ Đun sôi phần nước dùng gà hoặc heo, thả cà rốt vào nấu cùng với nước dùng. Nêm vào 1 thìa cà phê gia vị.

+ Khi canh sôi lại, tiếp tục cho phần hạt sen đã ninh chín bở ở trên vào nấu cùng cho hạt sen ngấm vị ngọt đậm đà của nước dùng.

+ Tiếp tục thêm phần nấm hương đã ngâm nở vào nồi canh.

+ Dùng 1 thìa nhỏ có láng dầu ăn chống dính, múc từng phần giò sống thành miếng nhỏ vừa ăn, thả nhẹ vào nồi canh đang sôi đến khi nổi lên là chín.

+ Tiếp tục cho súp lơ đã thái miếng vào, chờ sôi nhẹ lại rồi nêm nếm lại nồi canh cho vừa với khẩu vị gia đình.

+ Cuối cùng thả phần đậu Hà lan vào nồi canh cho chín tái là nhanh tay tắt bếp.

Món ăn bổ dưỡng cho người bệnh

Chúc các bạn có được những thành phẩm như ý

Benh.vn

Ý kiến của bạn