O

OXYTOCIN SYNTH

Oxytocin synth là thuốc có tác dụng thúc đẻ, đẻ khó, giai đoạn 1 và 2 của cuộc sinh;bảo đảm sự co thắt tử cung trong trường hợp phẫu thuật lấy thai.

Mô tả thuốc

Oxytocin synth là thuốc có tác dụng thúc đẻ, đẻ khó, giai đoạn 1 và 2 của cuộc sinh;bảo đảm sự co thắt tử cung trong trường hợp phẫu thuật lấy thai.

Dạng trình bày

Dung dịch tiêm 5 UI/ml: Ống 1 ml, hộp 100 ống.

Dạng đăng kí

Thuốc kê đơn

Thành phần

1 ml thuốc tiêm: Oxytocine 5 UI

Dược lực học

Oxytocine tổng hợp hoạt động như ở hormon tự nhiên được sản xuất bởi thùy sau của tuyến yên, nhưng oxytocine tổng hợp không có các tác dụng phụ như các chế phẩm tự nhiên. Nó có giá trị cao trong sản khoa, do đặc tính thúc đẻ và tăng hoạt động co thắt tử cung một cách nhịp nhàng.

Dược động học

Tỉ lệ liên kết protein 30%

Chuyển hóa qua gan và một số vị trí khác

Khởi phát tác dụng: co tử cung: I.M: 3-5 phút; I.V: ~ 1 phút.

Thời gian kéo dài tác dụng: I.M: 2-3 giờ; I.V: 1 giờ.

Thời gian bán thải: 1-6 phút.

Bài tiết qua mật và thận.

Chỉ định

Thúc đẻ, đẻ khó, giai đoạn 1 và 2 của cuộc sinh đẻ. Phòng và kiểm soát sự xuất huyết nhau và xuất huyết do trơ tử cung. Bảo đảm sự co thắt tử cung trong trường hợp phẫu thuật lấy thai.

Thời kỳ sinh đẻ, kìm chế sự thoái triển không hoàn toàn và sự xuất huyết. Trong trường hợp xảy thai không hoàn toàn và xảy thai kèm sốt. Khi xuất huyết phụ khoa xảy ra sau sinh thiết mô.

Chống chỉ định

Tỷ lệ giữa bào thai và xương chậu thiếu cân đối, ngôi ngang hoặc nghiêng, đe dọa vỡ tử cung. Hẹp khung chậu.

Liều và cách dùng

Thường dùng để tiêm bắp. Nếu tiêm bắp không hiệu quả hoặc cần có hiệu quả tức thì, thì nên tiêm tĩnh mạch một cách từ từ. Liều tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp là 1-3 UI.

Trong trường hợp phẫu thuật lấy thai, nên tiêm 5 UI vào cơ tử cung. Trong những trường hợp phụ khoa tiêm dưới da hoặc tiêm bắp 5-10 UI.

Chú ý đề phòng và thận trọng

Bơm tiêm để trong cồn nên rửa bằng nước cất tiệt khuẩn để sạch cồn trước khi dùng bơm tiêm để lấy oxytocine từ trong ống thuốc.

Tương tác thuốc

Dùng cyclopropan gây mê phối hợp với dùng oxytocin sẽ gây hạ huyết áp.

Oxytocin sử dụng đồng thời với dinoproston có thể gây tăng trương lực cơ tử cung. Oxytocin làm chậm tác dụng gây mê của thiopental.

Tác dụng không mong muốn

Những phản ứng bất lợi sau đây có gặp ở các bà mẹ: Sốc phản vệ, loạn nhịp tim, xuất huyết sau khi sinh, nôn mửa, buồn nôn. Ở những bệnh nhân hen, sự co thắt phế quản có thể phát triển. Dùng thuốc quá liều hoặc quá mẫn cảm thuốc có thể dẫn đến kết quả làm tăng trương lực tử cung, co thắt, co thắt kiểu uốn ván, hoặc vỡ tử cung

Có thể gặp những phản ứng bất lợi sau đây ở bào thai và trẻ em: Nhịp tim chậm, loạn nhịp tim, hư hại não hoặc thần kinh trung ương vĩnh viễn. Điểm Apgar thấp 5 phút sau khi dùng thuốc

Quá liều

Triệu chứng quá liều thuốc gồm:

Cơn co cường tính: do nồng độ oxytocin đưa vào quá liều làm cho cơn co trở nên mau, mạnh gây đau quá mức, gây co cứng tử cung kéo dài làm cho cổ tử cung trở nên co thắt hơn, không mở thêm;

Dọa vỡ tử cung và vỡ tử cung, đây là tai biến rất nghiêm trọng, ảnh hưởng tính mạng mẹ và con;

Suy thai cấp do cơn co tử cung quá mức;

Ngộ độc nước và giảm natri máu mẹ và thai nhi.

Xử trí: Bạn hãy ngừng ngay oxytocin; cho thuốc giảm co, cho sản phụ thở oxy. Trong trường hợp ngộ độc ứ nước, điều trị theo triệu chứng; cần giảm đưa nước và điều chỉnh điện giải.

Bảo quản

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng.

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí