P

POLYDEXA A LA PHÉNYLÉPHRINE

Polydexa (pô-ly-đề-xa) là thuốc được dùng trong các trường hợp viêm nhiễm ở mắt: viêm kết mạc (đau mắt đỏ), viêm màng bồ đào, viêm thượng củng mạc, viêm bờ mi.

Mô tả thuốc

Polydexa (pô-ly-đề-xa) là thuốc được dùng trong các trường hợp viêm nhiễm ở mắt: viêm kết mạc (đau mắt đỏ), viêm màng bồ đào, viêm thượng củng mạc, viêm bờ mi.

Dạng trình bày

Chai xịt

Dạng đăng kí

Thuốc kê đơn

Thành phần

Neomycin sulfate 1 g

Polymyxin B sulfate 1 MIU

Dexamethasone Na metasulfobenzoate 25 mg

Phenylephrine 250 mg.

Dược lực học

Neomycin là kháng sinh nhóm aminoglycosid có cơ chế và phổ tác dụng tương tự gentamicin sulfat. Khi phối hợp với bacitracin, thuốc có tác dụng với phần lớn các vi khuẩn Gram âm và Gram dương gây nên các nhiễm khuẩn ngoài da.

Những vi khuẩn nhạy cảm với neomycin như: Staphylococcus aureus, Escherichia coli, Heamophilus influ-
enzae, Klebsiella, Enterobacter các loại, Neisseria các loại.

Neomycin không có tác dụng với Pseudomonas aeruginosa, Serratia marcescens, Streptococci bao gồm cả Streptococcus pneumoniae hoặc Streptococcus tan máu.

Neomycin không được dùng đường tiêm hoặc toàn thân vì độc tính của thuốc. Thuốc thường được dùng tại chỗ trong điều trị các nhiễm khuẩn ở tai, mắt, da hoặc dùng uống để sát khuẩn đường tiêu hóa trước khi phẫu thuật. Nhưng ngay cả khi dùng các đường này (uống, nhỏ giọt vào ổ bụng, đắp tại chỗ các vết thương ở da) thuốc cũng có thể được hấp thụ đủ để gây điếc không hồi phục một phần hay toàn bộ. Neomycin có tác dụng ức chế dẫn truyền thần kinh – cơ tương tự như các aminoglycosid khác nhưng mạnh hơn, nên khi nhỏ giọt neomycin vào trong màng bụng có thể gây ức chế hô hấp hoặc ngừng thở.

Vì thuốc được dùng tại chỗ khá phổ biến nên đã có thông báo kháng thuốc tương đối rộng, trong đó điển hình là các tụ cầu Staphylococcus, một số dòng Salmonella, Shigella và Escherichia coli. Sự kháng chéo với kanamicin, framycetin và paromomycin đã xảy ra.

Dược động học

Neomycin được hấp thu kém qua đường tiêu hóa, khoảng 97% liều uống được bài tiết dưới dạng không đổi qua phân. Sau khi uống 3 g, nồng độ đỉnh huyết thanh đạt được khoảng 4 microgam/ml và khi thụt thuốc sự hấp thu cũng tương tự.

Hấp thu thuốc có thể tăng lên khi niêm mạc bị viêm hoặc tổn thương.

Khi được hấp thu, thuốc sẽ thải trừ nhanh qua thận dưới dạng hoạt tính.

Nửa đời của thuốc khoảng 2 – 3 giờ.

Chỉ định

Điều trị triệu chứng tại chỗ gây co mạch, kháng khuẩn & kháng viêm trong các bệnh ở niêm mạc mũi, vùng mũi hầu & các xoang.

Chống chỉ định

Quá mẫn với thành phần thuốc.

Glaucoma góc đóng.

Bí tiểu do tiền liệt tuyến.

Nhiễm siêu vi như zona, thủy đậu, herpes.

Có thai 3 tháng đầu & cho con bú.

Trẻ dưới 12 tuổi.

Không dùng với các thuốc gây nhịp xoắn đỉnh

Liều và cách dùng

Người lớn: xịt 3-5 lần/ngày, trong 5-10 ngày.

Trẻ > 12 tuổi: xịt 3 lần/ngày trong 5-10 ngày.

Chú ý đề phòng và thận trọng

Thận trọng khi sử dụng cho bệnh nhân tăng huyết áp, bệnh tim mạch và cường giáp.

Tương tác thuốc

Dùng đồng thời neomycin với tác nhân ức chế thần kinh – cơ có thể làm tăng tác dụng ức chế thần kinh – cơ và dẫn đến liệt hô hấp. Do vậy, tránh dùng neomycin cho người bệnh đang dùng các thuốc này hoặc người bệnh bị nhược cơ.

Không nên dùng Polydexa nasal với các IMAO, bromocriptine, guanethidine.

Tác dụng không mong muốn

Tại chỗ: khô mũi, dị ứng tại chỗ (rất hiếm).

Toàn thân: nhức đầu, mất ngủ, tăng huyết áp, đánh trống ngực, run rẩy & tái xanh có thể xảy ra nếu dùng liều cao hoặc kéo dài.

Quá liều

Theo dõi các triệu chứng và đến ngay cơ sở y tế gần nhất để hỏi ý kiến bác sỹ

 

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Sản phẩm cùng nhóm bệnh

Sản phẩm khác

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí