S

solmux-broncho-pediatric

SOLMUX BRONCHO – SOLMUX PEDIATRIC

SOLMUX BRONCHO và SOLMUX PEDIATRIC có tác dụng giảm ho, khó thở có nhiều đàm nhầy thường đi kèm trong các rối loạn hô hấp như viêm phế quản cấp và mãn tính, hen phế quản và giãn phế quản.

Solmux là thuốc chứa hỗn hợp Carbocysteine (làm loãng dịch đờm nhầy), và Salbutamol (chống co thắt cơ trơn đường thở). Thuốc được chỉ định cho các trường hợp ho đờm, kích ứng đường hô hấp, hen phế quản, viêm phế quản… 

Có hai loại Solmux phổ biến hiện đang được lưu hành.

Solmux Broncho

Viên nang: vỉ 4 viên, hộp 25 vỉ.

Hỗn dịch uống: chai 30 ml, 60 ml, 120 ml.

Solmux Pediatric

Hỗn dịch uống dùng cho trẻ em 200 mg/5 ml : chai 30 , 60 ml.

Thành phần

Solmux Broncho

Cho 1 viên

  • Carbocystein   500 mg
  • Salbutamol   2 mg

Cho 5 ml hỗn dịch

  • Carbocystein   500 mg
  • Salbutamol   2 mg

Solmux Pediatric

Cho 5 ml hỗn dịch    Carbocystein   200 mg

Dược lực

Solmux Broncho

Carbocystein là dẫn xuầt của một acide amine, cysteine, trong đó nhóm sulfohydryl bị khóa bởi gốc acide carboxylique. Carbocystein bẻ gãy các cầu nối disulfure bắc ngang các chuỗi peptide của mucine (mạng lưới cầu nối này tạo nên độ nhớt của dịch tiết phế quản).

Carbocysteine cũng thay đổi sự chuyển hóa của tế bào tiết chất nhầy bằng cách hoạt hóa men sialyltransferase và ức chế men neuraminidase, tiết ra nhiều glycopeptide ít nhầy nhớt hơn trong khi giảm các thành phần nhiều nhầy nhớt (glycopeptide trung tính và acide mucine yếu).

Salbutamol là một chất chủ vận bêta. Kích thích adenylcyclase, men này xúc tác chuyển hóa AMP vòng từ ATP. Vì vậy, AMP vòng được tạo thành làm trung gian các đáp ứng của tế bào như giãn cơ trơn phế quản. Salbutamol có ái lực đối với các thụ thể bêta-adrenergic, hiện diện rất nhiều trong đường hô hấp. Salbutamol tác động trên những thụ thể này ưu thế hơn so với isoproterenol.

Solmux Pediatric

Hỗn dịch Solmux Pediatric là một chế phẩm làm loãng chất tiết niêm mạc đặc biệt dùng cho các bệnh đường hô hấp của trẻ em đi kèm với sự xuất tiết ở phế quản quá độ và dính chắc.

Là một chế phẩm làm loãng đàm, hỗn dịch Solmux Pediatric giúp cơn ho được cải thiện bốn ngày sớm hơn so với bromhexine. Là một chất phân giải chất nhầy trực tiếp, hỗn dịch Solmux Pediatric có cơ chế tác động khác biệt hoàn toàn so với những chất long đàm khác. Solmux không bắt đường hô hấp gánh thêm một khối lượng chất long đàm trước khi làm lỏng và hóa lỏng chất nhầy đặc, dai và kích ứng như một số chất long đàm khác.

Hỗn dịch Solmux Pediatric làm thay đổi cấu trúc sợi của chất nhầy theo cơ chế làm tiêu chất nhầy bằng hai cách: làm giảm lực liên kết ion giúp các đại phân tử polysaccharide kết hợp lại với nhau và làm gãy liên kết disulfure là mối liên kết chéo giữa các chuỗi peptide của mucine.

Hỗn dịch Solmux Pediatric còn làm gia tăng sự tổng hợp các sialomucine (một thể chất nhày có độ nhớt kém hơn) qua sự hoạt hóa men sialyl transferase đồng thời làm giảm bớt sự tổng hợp fucomucine và acide neuraminique là các chất góp phần làm tăng độ nhớt của đàm.

Dược động học

Carbocysteine được hấp thu tốt và nhanh chóng sau khi sử dụng bằng đường uống. Sau khi uống 1,5 g Carbocystein, nồng độ đỉnh trong huyết tương là 13-16 mg/l đạt được trong 1-2 giờ. Thời gian bán hủy trong huyết tương là 1,5 đến 2 giờ. Carbocystein xuyên tốt qua mô phổi và niêm dịch đường hô hấp, và có tác động tại chỗ. Carbocystein chuyển hóa qua các giai đoạn acetyl hóa, decarboxyl hóa, và sulfoxid hóa. Phần lớn thuốc bài tiết qua nước tiểu dưới dạng không đổi.

Tương tự, salbutamol hấp thu tốt qua đường tiêu hóa đến 80% lượng salbutamol được đánh dấu phóng xạ hiện diện trong nước tiểu trong vòng 24 giờ và 85% trong 72 giờ. Nồng độ đỉnh trong huyết tương khoảng 10-17 mg/l đạt được 2-3 giờ sau khi sử dụng liều 4 mg. Thời gian bán hủy trong huyết tương thay đổi từ 3-5 giờ với khoảng 50% lượng salbutamol được đánh dấu phóng xạ hiện diện trong nước tiểu dưới dạng liên hợp, khoảng phân nửa lượng này bài tiết dưới dạng không đổi.

Chỉ định

Solmux Broncho

Giảm ho, khó thở có nhiều đàm nhầy thường đi kèm trong các rối loạn hô hấp như viêm phế quản cấp và mãn tính, hen phế quản và giãn phế quản.

Solmux Pediatric

Giảm ho trong viêm phế quản cấp, mãn tính, suyễn, giãn phế quản và khí phế thủng.

Ho do viêm xoang và do viêm tai giữa.

Bệnh hô hấp đi kèm theo tăng tiết dịch phế quản.

Liều lượng và Cách dùng

Solmux Broncho

Người lớn: mỗi lần uống 1 đến 2 muỗng café hỗn dịch hoặc 1 đến 2 viên, ngày 3 hay 4 lần.

Trẻ em:

  • Từ 7 đến 12 tuổi: mỗi lần uống 1/2 đến 1 muỗng café hỗn dịch, ngày 3 hay 4 lần.
  • Từ 2 đến 6 tuổi: theo sự hướng dẫn của Bác sĩ.

Solmux Pediatric

Uống thuốc 3 lần/ngày.

Trẻ em:

  • Từ 1 đến 3 tuổi: mỗi lần 2,5 ml
  • Từ 4 đến 7 tuổi: mỗi lần 5 ml
  • Từ 8 đến 12 tuổi: mỗi lần 7,5 ml.
  • Trẻ dưới 1 tuổi: 0,5 ml/kg thể trọng/ngày, chia làm nhiều lần bằng nhau.

Người lớn: mỗi lần 12,5 ml.

Thận trọng lúc dùng

Cần thận trọng khi dùng cho bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, bệnh não, bệnh gan và bệnh nhân có tiền sử loét đường tiêu hóa.

Nên theo dõi cẩn thận khi dùng cho trẻ em.

Tương tác thuốc

Khi sử dụng đồng thời, carbocysteine tăng sự hấp thu của amoxicilline sodium. Nếu trước đó điều trị bằng cimetidine sẽ làm giảm thải trừ carbocysteine sulfoxid trong nước tiểu.

Khi sử dụng đồng thời với thuốc lợi tiểu có thể làm giảm Kali máu nếu dùng liều cao Salbutamol.

Các tác dụng của thuốc bị ức chế bởi các thuốc chẹn bêta.

Tác dụng ngoại ý

Khó chịu đường tiêu hóa, kích thích hệ thần kinh trung ương.

Giá bán thuốc Solmux Broncho 2019?

Thuốc Solmux Broncho có giá bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc là 72,000

(1 đánh giá, Trung bình: 5,00/5)

Loading...

Nguồn tham khảo

Sản phẩm cùng nhóm bệnh

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí