Ngày đầu tháng trổ tài làm món bún riêu chay ngọt thơm hấp dẫn

Cách nấu bún riêu chay ngon để đổi vị thay vì cứ lặp đi lặp lại những món chay trong ngày Rằm từ cơm, nấm, đậu phụ,.. đơn thuần sẽ làm bạn vô cùng thích thú đấy.

Cách nấu bún riêu chay ngon để đổi vị thay vì cứ lặp đi lặp lại những món chay trong ngày Rằm từ cơm, nấm, đậu phụ,.. đơn thuần sẽ làm bạn vô cùng thích thú đấy. Trong cách nấu bún riêu chay đơn giản này, sữa đậu nành sẽ là thành phần chính làm cho món bún thêm bổ dưỡng mà bạn không còn phải lo lắng vì những bữa cơm chay sẽ không cung cấp đủ dưỡng chất và năng lượng cho hoạt động của cả gia đình bạn. Bún riêu chay với nguyên liệu từ rau củ quả nhưng ngon tới không ngờ. Ngày đầu tháng làm cho cả nhà tô bún riêu thanh tịnh này nhé!

Nguyên liệu

- Phần nồi nước dùng: 2-3 cà rốt, 2 trái lê, 1 trái táo (các bạn có thể dùng bất cứ rau củ nào để nấu cũng được)

- 1 miếng đậu hũ tươi

- 1 bịch đâu hũ chiên sẵn

- 1 muỗng canh chao hay tương đậu nành

- 100g nấm

- 6 trái cà chua

- 2 muỗng canh me chua

- Bún

- Rau kinh giới, tía tô, có thể dùng thêm rau muống chẻ, hay xà lách xắt nhỏ trộn cùng với giá

- Một khúc boa rô, mùi

- 1 lít nước đậu nành không đường

Cách làm:

Bước 1

Bắc lên bếp một nồi nước sôi rồi cho cà rốt, lê và táo vào nấu nhừ, cho một muỗng cà phê muối và 1 cục đường phèn thêm vô cho ngọt nước. Nếu hầm thường thì các bạn hầm 20 phút là xong, còn nếu có nồi ủ thì cứ cho vào nồi ủ để bớt công đoạn nấu. Sau khi nước dùng được hầm nhừ trong khoảng từ 20 phút thì bạn tắt bếp, bỏ phần rau củ và lọc nước trong. Phần nước đậu nành cho vào chung luôn trong nồi và nấu cho nước sôi.

Bước 2

Dùng 1 cái chảo bắc lên bếp và cho dầu cho nóng chảo rồi đến hành boa rô vào phi thơm.

Bước 3

Tiếp theo cho cà chua vào xào nhuyễn, cho nấm cắt nhỏ và cho thêm một ít đậu hũ vào xào cho có nhân. Cho muối vào để cà chua dậy màu, thêm ít màu điều cùng nước me vào chảo cà chua luôn. Sau khi cà chua chín thì đổ hết vào trong nồi nước.

Bước 4

Nồi nước dùng bạn vặn nhỏ lửa lại và váng đậu từ từ đóng mảng và nổi lên. Sau đó cho đậu hủ chiên vào và lửa liu riu, bạn có thể cho chao vào hoặc tương đậu nành, và thêm muối, đường và tiêu để nồi nước dùng đậm đà khi chan lên bún không bị lạt. Các bạn có thể cho dầu màu điều vào tô bún riêu để nhìn cho đẹp.

Làm riêu:

Cho chút dầu vào chảo, boaro băm xào cho thơm, cho phần đậu đã gác ráo nước vào và nêm vào chút nước tương, bột nêm, đường, 1 cục chao rồi dằm nhẹ cho nó tơi ra, xào cho chín nhìn giống riêu cua.

Khi ăn thì xếp bún vào tô, múc riêu, đậu hũ, cà chua và rắc mùi, hay boa rô lên và chan nước dùng, vậy là xong.

Bún riêu chay với nguyên liệu từ rau củ quả nhưng ngon tới không ngờ. Ngày đầu tháng làm cho cả nhà tô bún riêu thanh tịnh này nhé!

Benh.vn (Theo afamily)

Các bài viết liên quan