9 mẹo phòng chống ung thư tuyến tiền liệt

Để bảo vệ tuyến tiền liệt, có 9 bước mà bạn có thể thực hiện theo nhằm giúp làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Để bảo vệ tuyến tiền liệt, có 9 bước mà bạn có thể thực hiện theo nhằm giúp làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Ung thư tiền liệt tuyến là căn bệnh “khó nói” của đàn ông (ảnh minh họa)

Uống cà phê

Theo các nhà nghiên cứu của đại học Harvard thì bất cứ loại cà phê thường, cà phê khử caffein đều hữu dụng. Họ đã tìm thấy những người đàn ông uống sáu cốc hoặc hơn loại cà phê thường hoặc Cà Phê Khử Caffein giảm 59% nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt.

Cho tuyến tiền liệt tập thể dục thường xuyên

Một nghiên cứu năm 2004 trên tạp chí của Hiệp hội Y học Mỹ đã phân tích dữ liệu trên 29.342 người đàn ông thường xuyên có 21 lần cực khoái hoặc nhiều hơn trong một tháng sẽ ít khả năng phát triển ung thư tuyến tiền liệt hơn khoảng 30% so với những người chỉ có 4-7 lần một tháng.

Thực phẩm màu đỏ

Hãy ăn nhiều hơn các sản phẩm cà chua nấu chín để giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Sự liên kết có vẻ kỳ quặc này lần đầu tiên được phát hiện trong những năm 1990 bởi nhà nghiên cứu Harvard Edward Giovannucci. Và các nghiên cứu tiếp theo đã khẳng định sức mạnh của những thực phẩm màu đỏ ăn được. Lycopene, một sắc tố có trong cà chua sẽ mạnh hơn sau khi chúng được nấu chín. Khẩu phần lý tưởng là hai phần ăn một tuần.

cà chua

Cà chua rất tốt trong phòng chống ung thư tuyến tiền liệt

Luôn di chuyển

Tập thể dục làm giảm nguy cơ các hình thức gây tử vong của bệnh ung thư tuyến tiền liệt đến 41%. Hơn nữa, trong số những người ung thư tuyến tiền liệt sống sót, những người chịu khó thể dục năng động (chơi tennis, chạy, bơi lội hoặc đi xe đạp) trong 5 giờ một tuần giảm 56% khả năng tử vong do bệnh. Hoạt động nhiều hơn đồng nghĩa với bảo vệ tốt hơn.

Bổ sung dầu cá

Cá không có tuyến tiền liệt, nhưng nếu chúng có bộ phận này thì chắc chắn chúng sẽ không bị ung thư tuyến tiền liệt. Trong các nghiên cứu trên động vật thí nghiệm, axit béo omega-3 DHA và EPA trong dầu cá ức chế khối u. Thêm vào đó, các nhà nghiên cứu Harvard phát hiện những người đàn ông ăn cá ba lần một tuần làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt hiệu quả đến 25%.

Tránh xa bánh donut

Đàn ông với nồng độ chất béo trans trong máu cao có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt của nam giới nhiều hơn hai lần với người có mức thấp nhất. Axit chất béo trans làm tăng khả năng viêm nhiễm và kháng insulin, cả hai đều có thể đóng một vai trò quan trọng trong bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Tránh ăn bánh nướng làm từ bột mỳ (donut) và bánh nướng các loại khác, cũng như các loại thực phẩm nướng đóng gói có chứa dầu hydro hóa.

Hạn chế bổ sung selen

Selen, một khoáng chất có tự nhiên trong quả hạch Brazil, thịt đỏ, cá và các loại ngũ cốc, phổ biến như là một chất bổ sung vào cuối những năm 90 bởi các nhà nghiên cứu tin rằng nó có thể giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Nhưng một nghiên cứu gần đây với hơn 35.000 nam giới được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ cho thấy rằng 200 microgram selen mỗi ngày không làm gì để bảo vệ chống lại căn bệnh này (hoặc bất kỳ bệnh ung thư khác). Tệ hơn nữa, dùng selen cũng tăng nguy cơ tiểu đường ở một số người đàn ông. Điểm mấu chốt: không cần phải dùng chất bổ sung selen, trừ khi bác sĩ của bạn yêu cầu.

Kiểm tra rệp trên giường

Một căn bệnh lây truyền qua đường tình dục tàng hình có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Trong một nghiên cứu mới của Harvard, khả năng phát triển ung thư tuyến tiền liệt người đàn ông có tiền sử nhiễm Trichomonas nhiều hơn gấp hai lần so với những người không bao giờ có ký sinh trùng. Các nhiễm trùng có thể dẫn đến viêm tuyến tiền liệt, trong đó có liên quan đến nguy cơ ung thư và phát bệnh

Khám bác sĩ thường xuyên

Kiểm tra tuyến tiền liệt hàng năm không thể làm giảm nguy cơ ung thư như ăn uống lành mạnh và tập luyện. Nhưng đi khám thường xuyên là rất quan trọng để giữ gìn sức khỏe. Nếu ung thư tuyến tiền liệt xảy ra, thăm trực tràng bằng tay và xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) thường có thể phát hiện vấn đề ở giai đoạn sớm nhất, khi mà điều trị có hiệu quả nhất.

Benh.vn (Theo Dantri.com.vn)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Quai bị – nguyên nhân hiếm muộn của chàng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiếm muộn của các chàng, trong đó những biến chứng của bệnh quai bị cũng được coi là một thủ phạm của sự hiếm muộn.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí