Ăn nhiều muối gây tăng huyết áp, nhưng vi khuẩn đường ruột giúp bạn ngăn ngừa điều này

Có một sự thật ai cũng biết rằng ăn quá nhiều muối có thể gây tăng huyết áp. Nhưng nghiên cứu gần đây đã chỉ ra: vi khuẩn đường ruột có thể làm giảm ảnh hưởng bất lợi này của muối.

Có một sự thật ai cũng biết rằng ăn quá nhiều muối có thể gây tăng huyết áp. Nhưng nghiên cứu gần đây đã chỉ ra: vi khuẩn đường ruột có thể làm giảm ảnh hưởng bất lợi này của muối.

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn quá nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp lên rất nhiều lần. Thậm chí, ăn quá nhiều muối có thể tăng gấp đôi nguy cơ bị suy tim, và chỉ một chút muối ăn hằng ngày cũng có thể khiến bạn có nguy cơ gặp các biến cố tim mạch.

Nghiên cứu mới đây đã thêm một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới tác động này của muối ăn: vi khuẩn đường ruột. Các nhà khoa học từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ đã cùng phối hợp với nhiều viện nghiên cứu tại Đức để đánh giá tác động của chế độ ăn nhiều muối lên một số chủng lợi khuẩn đường ruột.

Tiến sỹ Nicola Wilck tại Trung tâm Max-Delbruck về Y học Phân tử tại Berlin là tác giả chính của nghiên cứu này. Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Tự nhiên (Nature).

Dominik Muller, Trung tâm Max-Delbruck về Y học Phân tử và Ralf Linker, Đại học Friedrich-Alexander tại Eriangen, Đức đồng điều phối nghiên cứu này.

Nghiên cứu về muối, vi khuẩn đường ruột và tăng huyết áp

Muller và các cộng sự đã nuôi hai nhóm chuột trong vòng 14 ngày. Một nhóm có chế độ dinh dưỡng nhiều muối, nhóm còn lại có chế độ dinh dưỡng bình thường.

Trong chế độ dinh dưỡng nhiều muối, lượng muối ăn natri cloride tiêu thụ chiếm tới 4% lượng dinh dưỡng cung cấp hằng ngày. Trong khi chế độ dinh dưỡng thông thường chỉ chứa 0,5% là muối ăn.

Kết quả phân tích mẫu phân cho thấy những chuột dùng nhiều muối bị thiếu hụt chủng lợi khuẩn Thêm vào đó, những con chuột này cũng có nhiều tế bào Th-17 hơn, đây là một dạng tế bào tiền viêm “hỗ trợ T”.

Tế bào hỗ trợ T là một phần của hệ miễn dịch và giúp chúng ta tạo đáp ứng gây viêm hoặc kháng viêm với tác nhân lạ xâm nhập cơ thể. Chúng được gọi là tế bào “hỗ trợ” bởi khả năng giúp các tế bào khác phát động đáp ứng miễn dịch.

Những con chuột được nuôi bằng chế độ nhiều muối còn bị tăng huyết áp.

Đáng chú ý là, khi chuột bị tăng huyết áp được dùng chế phẩm probiotic chứa vi khuẩn Lactobacillus, các tế bào tiền viêm hỗ trợ T đã suy giảm, cùng với đó là huyết áp của chuột cũng giảm.

Để nghiên cứu sâu hơn, nhóm tác giả đã tiến hành một nghiên cứu thí điểm trên người. Họ thêm 6,000 miligam muối ăn natri chloride vào khẩu phần ăn của 12 người trong vòng 2 tuần.

Ảnh minh họa: Chế phẩm chứa Lactobacillus có ảnh hưởng tốt tới các chỉ số huyết áp của chuột thí nghiệm

Chế phẩm probiotic có thể chống lại tác động có hại của muối ăn

Muller và các cộng sự thấy rằng việc tăng lượng muối ăn hằng ngày cũng gây ra những thay đổi trên người giống như trên chuột: tăng huyết áp, tăng số lượng tế bào Th-17, và giảm các chủng vi khuẩn Lactobacillus.

Mặc dù vậy, khi những người tình nguyện được dùng một lượng chế phẩm probiotic 1 tuần trước khi bắt đầu chế độ ăn giàu natri, cả huyết áp và số lượng Lactobacillus đều giữ ở mức bình thường.

Bên cạnh thông tin mới từ nghiên cứu này, tác động của việc ăn quá nhiều muối trên những tế bào Th-17 đã được nhắc đến trong một nghiên cứu trước của Tiến sỹ Mulller. Tuy nhiên, cơ chế chính xác về cách các tế bào miễn dịch này gây ra tăng huyết áp vẫn chưa rõ ràng.

Theo đó, đồng tác giả Eric Alm, giám đốc Trung tâm Thông tin và Liệu pháp Microbiome của viện MIT nhận định: “Hệ miễn dịch kiểm soát rất nhiều mặt của cơ thể, vượt xa những gì chúng ta vẫn thường nghĩ về miễn dịch.”

“Những cơ chế mà hệ miễn dịch đang sử dụng để kiểm soát cơ thể vẫn chưa được sáng tỏ. Nhưng nếu bạn có thể tìm được nòng súng và làm rõ thông tin phân tử hoàn chỉnh của những gì đang diễn ra, bạn có thể giúp mọi người có một chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh.”

Theo Tiến sỹ Eric Alm, trong tương lai, chúng ta sẽ phát triển được các chế phẩm probiotic để sửa chữa một vài tác động của chế độ ăn nhiều muối. Nhưng trước hết, mọi người không nên cho rằng họ có thể ăn thức ăn nhanh để rồi nốc vài liều probiotic là có thể khỏe mạnh. Mấu chốt vẫn là lựa chọn một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và ít muối để giảm nguy cơ tim mạch ngay từ đầu.

 

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Nguồn tham khảo

Tình trạng kháng thuốc hiện nay

Hưởng ứng ngày Y Tế Thế Giới mùng 7 tháng 4, Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO đã kêu gọi thế giới hành động để ngăn chặn tình trạng kháng thuốc lan tràn.  Hàng năm, có hàng ngàn người chết vì tình trạng kháng thuốc ví dụ như như viêm gan, lao và gây khó chịu hoặc biến chứng ở các bệnh như gout.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí