Bài thuốc dân gian chữa viêm amidan hốc mủ

viêm amidan ở trẻ

Nhân dân ta có rất nhiều bài thuốc tận dụng các nguyên liệu tự nhiên, sẵn có như mật ong, lá tía tô, rẻ quạt… để chữa viêm amidan hốc mủ.

Nhân dân ta có rất nhiều bài thuốc tận dụng các nguyên liệu tự nhiên, sẵn có như mật ong, lá tía tô, rẻ quạt… để chữa viêm amidan hốc mủ.

viêm amidan ở trẻ

Amidan là tổ chức đóng vai trò như hệ miễn dịch, chống lại các tác nhân gây ra các bệnh mũi họng. Do nằm ở vị trí ngã tư của đường ăn và đường thở, cấu trúc có nhiều khe hốc nên bộ phận này rất dễ bị viêm.

Viêm amidan hốc mủ là tình trạng viêm amidan mạn tính trong đó có ít nhất một hốc (thường là nhiều hốc) chứa mủ, hầu hết là mủ trắng, bị nhiễm trùng cộng với cặn bã, chất xơ viêm.

Cùng tìm hiểu về những bài thuốc thường được áp dụng để điều trị căn bệnh này:

Rau kinh giới

Nguyên liệu: 1 nắm rau kinh giới, rau má (cả rễ), cỏ mần trầu (cả rễ), diếp cá, rẻ quạt.

Cách làm: rửa sạch các nguyên liệu và cho khoảng 800 ml nước, sau đó đun sôi. Khi nước thuốc sôi tiếp tục đun thêm vài phút cho đến khi lượng nước còn khoảng 500 ml thì dừng.

Bài thuốc này có thể dùng cho cả trẻ em và người lớn. Trẻ có thể uống 6 – 7 lần/ngày, mỗi lần uống khoảng 10 ml. Người lớn uống nhiều hơn.

Sử dụng mật ong và chanh

Mật ong được coi là kháng sinh tự nhiên có nhiều hiệu quả trong bảo vệ sức khỏe cũng như làm giảm bớt một số triệu chứng bệnh, nhất là cảm giác đau rát họng khi có viêm amidan.

mật ong chanh

Nguyên liệu: ½ thìa nước cốt chanh, 2 thìa mật ong, 5 thìa nước lọc

Cách làm: cho những nguyên liệu ở trên vào một chén nhỏ rồi khuấy đều. Ngậm vài lần mỗi ngày.

Ngoài chanh ra, dân gian ta cũng áp dụng kết hợp mật ong với quất để điều trị bệnh. Cách thực hiện khá đơn giản: lấy một vài quả quất sắt miếng, bỏ hạt để vào bát và cho một ít mật ong vào rồi hấp cách thủy. Người bệnh có thể chắt lấy nước uống hoặc nhai cả bã.

Benh.vn (Theo BV Thu Cuc)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Xử lý nhanh khi bị trúng gió

Trúng gió là hiện tượng rất phổ biến ở nhiều đối tượng khác nhau. Nếu không xử lý sớm, có thể tích tụ và gây bệnh về lâu dài. Tuy nhiên, có nhiều cách xử lý khác nhau cả theo Đông y và Tây y mà bệnh nhân có thể áp dụng ngay tại nhà!

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí