fbpx

Bệnh Hạ cam mềm, những điều cần biết

Bệnh Hạ cam mềm: là bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn Gram âm – Haemophilus ducreyi gây ra với thời gian ủ bệnh từ 3 -10 ngày. Biến chứng thường gặp của vết loét hạ cam (cũng như vết loét của bệnh giang mai, herpes sinh dục là điều kiện thuận lợi cho HIV lây truyền dễ hơn các nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục, nhiễm khuẩn đường sinh sản khác. Có biểu hiện là những sấn thành mủ và vỡ ra thành vét loét.  Bờ vết loét rất rõ, bờ có thể tróc, bờ có 2 viền: trong vàng, ngoài đỏ. Bề mặt vết loét có mủ màu vàng. Nếu rửa sạch mủ sẽ thấy đáy không bằng phẳng, lởm chởm, có những chồi thịt. Những vết loét này nằm trên vùng da phù nề mềm, đau nên gọi là hạ cam mềm. Trái với giang mai loét không đau và tự lành sau một thời gian, bệnh hạ cam các vết loét tồn tại nhiều tháng, đau. Vị trí thường gặp ở vùng môi lớn môi nhỏ của âm hộ, vùng hâm (nơi tiếp giáp hai môi lớn phía dưới âm hộ), đáy chậu và vùng quanh hậu môn. Có thể chỉ thấy một sang thương, nhưng thường là có nhiều sang thương.

Điều trị hạ cam mềm có thể dùng kháng sinh để ức chế sự phát triển của virus. Tuy nhiên liệu trình điều trị tùy theo từng mức độ bệnh. Việc điều trị khỏi bệnh cũng cần căn cứ vào kích thước vết loét, trường hợp vết loét ở bao quy đầu, ở môi lớn, môi bé thường lâu khỏi hơn. hiện nay thuốc được lụa chọn là Erythromycin. Nguyên tắc điều trị là điều trị cả người bệnh và bạn tình.

Bệnh Hạ cam mềm, những điều cần biết

Benh.vn

phơi nhiễm HIV

Nguyên nhân và cách phòng tránh phơi nhiễm HIV

Hiện nay, không chỉ những người trực tiếp chăm sóc, điều trị, chữa bệnh hay có công việc liên quan đến những người có HIV như nhân viên ngành y tế hay công an mới có nguy cơ phơi nhiễm HIV mà bất cứ người dân nào cũng có nguy cơ này do tình trạng bơm kim tiêm vứt bừa bãi trong một số khu vực dân cư hay kẻ nghiện ngập liều lĩnh dùng kim tiêm uy hiếp người dân.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí