Bệnh hen suyễn và các triệu chứng

bệnh hen suyễn

Bệnh suyễn được xếp chung nhóm với các bệnh do có tác nhân gây bùng phát gây ra các triệu chứng hen suyễn hay cơn hen suyễn. Nếu điều trị đúng cách chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được bệnh.

Bệnh suyễn được xếp chung nhóm với các bệnh do có tác nhân gây bùng phát gây ra các triệu chứng hen suyễn hay cơn hen suyễn. Nếu điều trị đúng cách chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được bệnh.

bệnh hen suyễn

Bệnh hen suyễn là gì?

Hen suyễn là bệnh viêm mãn tính đường dẫn khí (phế quản). Viêm mãn tính đi kèm với sự quá nhạy cảm của đường dẫn khí, là nguyên nhân các cơn suyễn tái đi tái lại. Hen suyễn là một bệnh mạn tính – bệnh mạn tính có nghĩa là nó không bao giờ mất đi cả.

Triệu chứng của bệnh

Khò khè, khó thở, nặng ngực và ho thường xảy ra vào ban đêm hay sáng sớm. Các cơn suyễn đi kèm với việc lan rộng của sự tắc nghẽn đường dẫn khí bên trong phổi, tùy từng loại mà có thể hồi phục tự nhiên hay do điều trị.

Hen suyễn có thể rất trầm trọng. Mỗi năm tại Mỹ hen suyễn gây ra khoảng 5.000 ca tử vong, 2 triệu trường hợp phải cấp cứu, và 500.000 trường hợp phải nhập viện mỗi năm. Hơn nữa, nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách, hen suyễn có thể gây suy giảm dài hạn chức năng phổi (suy hô hấp mạn tính).

Các loại hen suyễn

Hen suyễn gồm có một số loại sau:

Hen suyễn dị ứng

Xuất phát từ nguyên nhân dị ứng với một số loại như phấn hoa, hay vảy da của thú vật. Người bị loại hen suyễn này có tiền sử cá nhân hay gia đình bị bệnh về dị ứng như: viêm mũi dị ứng hay sốt cỏ khô và những bệnh ngoài da như ngứa, nổi ban đỏ…

Hen suyễn theo mùa

Một dạng của hen suyễn dị ứng, có thể bị gây bùng phát bởi cây cỏ, hoặc hoa phóng thích phấn hoa vào không khí. Ví dụ như, một số người thấy rằng bệnh hen suyễn của họ thường trở nên tệ hại hơn vào mùa xuân khi cây cỏ nở hoa. Một số người khác lại thấy rằng họ bị nặng hơn vào cuối mùa hạ hay đầu mùa thu khi cúc dại (cỏ phấn hương) và nấm mốc từ lá cây có thể là nguyên nhân gây cơn hen suyễn.

Hen suyễn do vận động thể lực

Hen suyễn do vận động thể lực, đơn giản nói về các triệu chứng hen suyễn bị kích phát do vận động thể lực, hoặc các hoạt động gắng sức. Các triệu chứng này thường được ghi nhận trong hai ngay sau khi vận động. Vận động ngoài trời vào mùa đông dường như là đặc biệt tệ hại đối với những bệnh nhân bị loại hen suyễn này.

Hen suyễn về đêm

Là loại hen suyễn thường chỉ xảy ra về đêm đặc biệt thời gian điểm từ 2 – 4 giờ sáng. Lúc này nồng độ của các chất mà cơ thể bạn sinh ra như adrenaline và corticosteroid, để bảo vệ cơ thể chống lại bệnh suyễn thấp nhất, làm xuất hiện các triệu chứng hen suyễn

Hen suyễn trong thai kỳ

Thai phụ bị hen suyễn có tỷ lệ biến chứng liên quan đến thai kỳ cao hơn. Trong số những bệnh nhân có thai bị hen suyễn, 1/3 sẽ thấy có cải thiện chứng hen suyễn, 1/3 vẫn duy trì tình trạng cũ, và một phần ba sẽ bị hen suyễn nặng hơn.

Hen suyễn do nghề nghiệp

Người bị hen suyễn nhạy cảm với các cơn bùng phát bệnh khi tiếp xúc với hơi khói bụi hay môi trường hóa chất độc hại

Khi điều trị bệnh hen suyễn, bác sĩ thường phải xác định loại hen suyễn thông qua các triệu chứng mà bạn mắc phải. Nếu điều trị đúng cách chúng ta có thể kiểm soát bệnh hen suyễn.

Benh.vn

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Ho lâu ngày, cẩn thận những bệnh sau

Ho là biểu hiện của nhiều bệnh lý. Thông thường không quá nguy hiểm và thường tự khỏi. Tuy nhiên nếu ho kéo dài dai dẳng thì lại là chuyện khác, nó là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề sức khỏe mà bạn cần đi khám sớm.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí