Banner benh.vn

Bệnh Parkinson triệu chứng và cách điều trị

Khi mắc phải bệnh Parkinson, các tế bào thần kinh này chết dần nên chất dopamin cũng giảm dần, do đó người bệnh không còn cử động nhanh nhẹn như trước nữa mà trở nên chậm chạp, khó khăn hơn.

Bệnh Parkinson là gì?

Con người có thể cử động nhanh nhẹn, linh hoạt được là do các tế bào thần kinh khỏe mạnh trong não điều khiển. Trong đó, có một số tế bào thần kinh sản xuất ra một chất hóa học gọi là dopamin, và chính chất dopamin này giúp cho não của chúng ta điều khiển các cử động nhanh nhẹn.

Khi mắc phải bệnh Parkinson, các tế bào thần kinh này chết dần nên chất dopamin cũng giảm dần, do đó người bệnh không còn cử động nhanh nhẹn như trước nữa mà trở nên chậm chạp, khó khăn hơn. Vì vậy có thể hiểu bệnh Parkinson là một bệnh thoái hóa tiến triển của não.

Một số triệu chứng điển hình của bệnh Parkinson

– Đầu cứng và run.

– Thân khom ra trước.

– Chân tay cứng và run.

– Tay gấp ở khuỷu ít đu đưa.

– Háng, đầu gối gấp nhẹ.

– Chân lê bước ngắn.

– Rối loạn bước đi và thăng bằng.

Bệnh nhân Parkinson (Ảnh minh họa)

Các triệu chứng khác có thể gặp ở bệnh nhân Parkinson:

  • Viết khó khăn.
  • Rối loạn tiêu hóa: táo bón, chảy nước dãi….
  • Rối loạn đường tiểu: đi tiểu không kiểm soát, tiểu khó…
  • Rối loạn sinh dục: giảm ham muốn tình dục, bất lực…
  • Tụt huyết áp tư thế, mất ngủ.

Nguyên nhân gây bệnh Parkinson

Chưa ai biết chính xác tại sao các tế bào thần kinh sản xuất dopamin lại bị chết. Để giải đáp vấn đề này, các nhà khoa học trên thế giới vẫn đang trong quá trình nghiên cứu để  tìm ra câu trả lời. Tuy nhiên, các yếu tố gây bệnh thường gặp:

– Do gen.

– Do môi trường.

Bệnh Parkinson do gen (Ảnh minh họa)

Bệnh được chẩn đoán như thế nào?

Việc chẩn đoán bệnh Parkinson hoàn toàn dựa vào các thông tin lâm sàng như đã nói ở trên. Trong một vài trường hợp, bác sĩ có thể thử điều trị để xem thuốc đó hiệu quả không từ đó biết người đó có phải bị bệnh Parkinson hay không.

Điều trị bệnh Parkinson

Cho đến vẫn chưa có phương thức nào chữa lành bệnh Parkinson. Tuy nhiên người bệnh có thể dùng thuốc để kiểm soát các triệu chứng, giúp cho chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Các loại thuốc dùng trong điều trị bệnh Parkinson

– Levodopa, ví dụ thuốc điển hình là Madopar (levodopa + benserazide), Sinemet (levodopa + carbidopa), vốn là những thuốc thông dụng và kinh điển để điều trị bệnh Parkinson.

– Thuốc đồng vận dopamine ví dụ như pramipexol, piribedil, ropinirol…

– Thuốc kháng cholinergic như trihexyphenydil.

– Ức chế MAo-B (selegiline…)

– Amantadine.

Thiết bị cấy ghép não có ích cho bệnh nhân Parkinson:

Nghiên cứu được công bố trên New England Journal of Medicine.

Điều trị cấy ghép não cho bệnh nhân Parkinson (Ảnh minh họa)

Giáo sư thần kinh học Gunther Deushcl từ Trường đại học Christian-Albrechts ở Kiel (Đức) và các đồng nghiệp ở Pháp tiến hành nghiên cứu 251 đối tượng trong vòng 2 năm. Đây là những bệnh nhân tại Đức và Pháp mắc bệnh Parkinson khoảng 7 năm.

Nhóm nghiên cứu đã cấy ghép vào não của một số đối tượng thiết bị điện kích thích não sâu; trong khi một số đối tượng khác chỉ điều trị bằng thuốc. Thiết bị được cấy ghép tương tự như thiết bị điều hòa nhịp tim, kết nối với những điện cực được đặt vào những nơi nhất định trong não. Thiết bị kết nối với một pin nhỏ đặt dưới da ở ngực hoặc ở bụng để phát ra những tín hiệu điện nhẹ nhằm kích thích não. Một thiết bị cầm tay sẽ được dùng để mở hoặc tắt thiết bị.

Khi hoạt động, thiết bị sẽ ngăn những tín hiệu thần kinh bất thường có thể dẫn đến những triệu chứng ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của bệnh nhân.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy những đối tượng được cấy ghép thiết bị trên đã cải thiện được 26% chất lượng sống (như đi lại, nói chuyện, viết), so với tình trạng không cải thiện ở những người chỉ điều trị bằng thuốc.

Biến chứng có thể xảy ra

Sa sút trí tuệ là một trong những biến chứng xảy ra ở những bệnh nhân mắc bệnh Parkinson giai đoạn trễ (Ảnh minh họa)

Các biến chứng thường xảy ra ở những bệnh nhân Parkinson giai đoạn trễ. Bao gồm:

  • Té ngã: rất thường gặp, gây chấn thương, gãy xương, đặc biệt gãy cổ xương đùi ở người lớn tuổi.
  • Sa sút trí tuệ (suy giảm trí nhớ)
  • Nhiễm trùng phổi, đường tiểu
  • Sụt cân, suy kiệt
  • Ngoài ra còn xuất hiện các biến chứng do điều trị thuốc levodopa như dao động vận động, loạn động. Biến chứng này thường khó tránh vì hầu hết bệnh nhân đều cần điều trị levodopa trong một thời gian dài, nói cách khác là dùng levodopa suốt đời.

Xã hội phát triển cùng với sự tiến bộ của y học đã đẩy lùi một số căn bệnh nguy hiểm, bảo vệ sức khỏe của con người như: Lao, phong… Hy vọng trong tương lai y học sẽ tìm ra loại thuốc đặc trị căn bệnh Parkinson góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Benh.vn

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.