Bệnh viện Việt Đức ghép thành công thận tự thân cho người bị tai nạn

Không chỉ cấy ghép thận của người hiến tặng cho bệnh nhân, vừa qua các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện ghép thành công thận tự thân cho một nam bệnh nhân ở Gia Lâm, Hà Nội sau khi bị tai nạn xe máy nguy kịch.

Trước đó vào ngày 12/9, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận một bệnh nhân nam 33 tuổi, ở Gia Lâm bị tai nạn xe máy – ô tô. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng nhợt, khó thở sốc nặng, mạch nhanh, huyết áp tụt, bụng chướng xây xát, đau.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ nhận thấy khả năng bệnh nhân bị tổn thương cuống thận phải, thận trái biến dạng, bờ không đều, vỡ thành nhiều mảnh, một số mảnh còn ngấm thuốc sau tiêm thuốc cản quang, tụ máu quanh thận, đẩy thận ra trước, có hình ảnh thoát thuốc thì động mạch trong khối máu tụ, xếp loại chấn thương thận độ V. Do đó, sau khi khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định mổ cấp cứu theo phương án ghép thận tự thân cho bệnh nhân.

Các bác sĩ dự kiến lấy thận phải ra rửa ngoài cơ thể, đánh giá khả năng ghép thận tự thân, và thận trái bảo tồn tối đa. Sau đó, nhóm phẫu thuật đã làm việc tích cực khẩn trương theo kế hoạch đề ra, tiến hành song song hai kíp rửa – ghép thận phải và kiểm tra các tạng trong bụng, cơ hoành và bảo tồn thận trái.

Qua đó, thận phải sau khi lấy ra khỏi cơ thể được rửa theo quy trình rửa thận đặc biệt. Sau khi rửa xong, thận phải đã có màu sắc trắng đều trở lại rồi được chuẩn bị để ghép thận tự thân. Sau khi đưa thận vào vị trí ghép, nối động mạch, nối tĩnh mạch thì thấy có rất ít nước tiểu chảy ra. Đây là điều mà các bác sỹ có tiên lượng trước, nhưng vẫn quyết định hoàn thành cuộc ghép thận tự thân.

Về phía thận trái, sau khi khống chế chảy máu bụng, kiểm tra thấy thận trái vỡ nát toàn bộ hơn 2/3 trên thận, chỉ còn gần 1/3 dưới thận tuy có rách bao thận nhưng kiểm tra kỹ thấy còn một phần bể đài thận, có một nhánh động mạch đi vào thận và có một nhánh tĩnh mạch đi ra. Nhóm phẫu thuật viên quyết định cắt thận phần trên, cắt lọc tiết kiệm phần thận phía dưới, khâu đóng bể thận rách, có đặt sonde JJ niệu quản – bàng quang.

Sau khi hoàn thành ca mổ phức tạp, tình trạng huyết động của bệnh nhân dần ổn định, tuy nhiên, nước tiểu bệnh nhân rất ít nên bệnh nhân được chỉ định lọc máu chu kỳ. Kết quả, những ngày sau, lượng nước tiểu tăng dần lên, bệnh nhân tỉnh táo và tới ngày 1/10 bác sĩ quyết định không lọc máu nữa.

Sau ca đại phẫu thuật, các bác sĩ bệnh viện Việt Đức cho biết, đây là trường hợp ghép thận tự thân hy hữu trong một hoàn cảnh rất đặc biệt. Khi cả hai thận đều bị chấn thương nặng, việc cấp cứu bảo tồn tối đa hai thận tưởng chừng rất khó khăn, thách thức, tuy nhiên đến nay khi lượng nước tiểu 1900 ml/24 giờ thì  khả năng thận phải đã hồi phục tốt.

Với kỹ thuật chuyên môn giỏi và quyết tâm giành giật sự sống cho bệnh nhân, các bác sĩ bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực sự là tấm gương y đức cho đồng nghiệp noi theo.

Benh.vn (theo vtv.vn)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Nếu muốn giảm cân đừng xem thường vi sinh vật đường ruột của bạn

Một nghiên cứu mới đây của Đan Mạch đã cho thấy tỷ lệ vi khuẩn trong đường ruột có thể ảnh hưởng tới khả năng giảm cân của bạn. Sự tồn tại của những vi khuẩn đường ruột này có thể khiến các chế độ ăn kiêng thông thường kém hiệu quả hơn bạn tưởng.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí