Béo phì có dẫn đến vô sinh ở nam giới không?

Hỏi: Tôi nghe nói những Nam giới bị béo phì có thể dẫn tới yếu sinh lý, vô sinh, có phải không?

Trả lời:

Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, vô sinh ở đàn ông béo phì chủ yếu là do cơ thể tích trữ lượng mỡ quá lớn, khiến mỡ ở bìu tinh hoàn quá nhiều. Mỡ tích trữ nhiều ở bìu tinh hoàn sẽ gây nguy hại lớn cho quan sinh dục của người đàn ông.

Một là cản nhiệt: Như chúng ta đâ biết, cấu tạo bìu tinh hoàn ở ngoài cơ thể, mục đích chủ yếu là để tản nhiệt, giúp sản xuất tinh trùng. Tinh hoàn đòi hỏi nhiệt độ môi trường thấp hơn thân nhiệt 1,5 – 2°c. Mỡ có tác dụng giữ nhiệt, sẽ cản trở sự tản nhiệt bỉnh thường của tinh hoàn; ảnh hưởng sản xuất tinh trùng.

Hai là chèn ép: Mỡ quá nhiều, một mặt có thể chèn ép tinh hoàn lên phía bụng, làm cho nhiệt độ cục bộ của tinh hoàn tăng quá cao. Mặt khác mỡ trong bìu quá nhiều sẽ chèn ép mạch máu, như chèn động mạch sẽ khiến tinh hoàn thiếu máu, nếu chèn tĩnh mạch thì tinh hoàn lại tụ máu, đều không có lợi đối với sản xuất tinh trùng.

Ba là làm giảm sức nâng cơ tinh hoàn: Trong bìu có cơ nâng tinh hoàn, khi cơ này co thì tinh hoàn sẽ hoạt động lên xuống, giúp máu trong tĩnh mạch tinh hoàn lưu thông. Nếu mỡ trong bìu quá nhiều thì sẽ cản trở sự hoạt động bình thường của cơ nâng tinh hoàn, lâu dần cơ này sẽ bị teo.

Tác dụng của nhiều yếu tố cộng lại sẽ dẫn đến vô sinh ở đàn ông béo phì, có thể qua điều trị giảm béo hoặc phẫu thuật lấy mỡ trong bìu tinh hoàn để khắc phục vô sinh ở đàn ông béo phì.

Tính chỉ số BMI để xác định xem có béo phì hay không tại đây

Benh.vn

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Nguyên nhân gây hiện tượng tinh dịch vón cục

Tinh dịch vón cục không phải là một bệnh chỉ là biến chứng của nhiễm khuẩn (hay bệnh tự miễn dịch) của các cơ quan đã góp phần tạo nên tinh dịch

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí