Bộ Y tế hướng dẫn cách chế biến gà vịt để không nhiễm cúm gia cầm

Bộ Y tế hướng dẫn cách chế biến gà vịt để không nhiễm cúm gia cầm

Theo thông tin từ các cơ quan truyền thông cho thấy, dịch cúm gia cầm đang bùng phát tại một số địa phương, đặc biệt là nguy cơ dịch cúm A/H7N9 đang tiến sát biên giới từ Trung Quốc sang. Do đó, cách chọn mua, chế biến, ăn thịt gia cầm thế nào để đảm bảo không lây nhiễm cúm là vấn đề cần được quan tâm hiện nay.

Nên mua gà vịt mổ sẵn

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh, một trong những thành viên tham gia dự án xây dựng và kiểm soát chất lượng nông sản thực phẩm (CIDA) thì thịt gà, vịt trên thị trường hiện nay khó có thể phân biệt đâu là an toàn tuyệt đối.

Nguy cơ dịch cúm A/H7N9 từ biên giới Trung Quốc sang Việt Nam

Do vậy, cách để đảm bảo an toàn nhất là không nên mua gà, vịt sống về nhà tự làm thịt, bởi việc đó không chỉ nguy hiểm cho người trực tiếp làm thịt gà, vịt mà còn vô tình mang nguồn virus cúm về nhà, gây nguy hiểm cho các thành viên khác trong gia đình và cho chính cộng đồng mà mình đang sinh sống. Tốt nhất là người nội trợ chỉ nên mua gà, vịt mổ sẵn để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả nhà.

Chọn gà, vịt mổ sẵn cần lưu ý

Gà, vịt có màu sắc tự nhiên, da không có vết bầm, thớ thịt tươi, độ đàn hồi cao, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Màng ngoài thịt khô, không bị nhớt, có màu hồng, không có mảng bầm, tím, tụ máu. Ấn tay vào thấy thịt mềm, có độ dính.

Ngoài ra, cần phân biệt gà, vịt bị nhuộm màu, bị bơm nước. Bởi gà, vịt bị nhuộm màu hay bơm nước rất có thể là gà, vịt không được khỏe, dễ mắc bệnh.

Dấu hiệu để biết gà, vịt bị nhuộm được phân biệt như sau: Một con gà, vịt khỏe mạnh thì màu vàng của da là màu vàng nhạt. Nếu con gà, vịt nào có màu vàng nhưng lớp mỡ bên trong trắng thì đó là gà được nhuộm hóa chất. Một đặc điểm khác để nhận ra gà, vịt bị nhuộm là màu vàng da gà, vịt vàng đậm do người bán có thể ngâm vào nước có pha bột sắt.

Gà, vịt không bị bệnh có màu sắc tự nhiên, thớ thịt tươi, độ đàn hồi cao

Dấu hiệu gà, vịt bị bơm nước gồm: Quan sát hai bên đùi và lườn con gà, vịt, nếu thấy căng bóng, thớ thịt dày, to thì không nên mua. Dốc ngược, nếu thấy nó biến dạng thì con đó đã bị bơm nước. Người bán thường chọn hai vị trí đùi và lườn để bơm nước. Để tránh mua phải gà, vịt đã bơm nước, bạn cần chọn những con không quá mỡ màng, thịt săn chắc. Bạn cũng có thể dùng tay ấn, thịt bị bơm nước thường bập bùng, nhão.

Cách chế biến thịt gà, vịt đảm bảo an toàn:

– Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với gia cầm sống và khi giết mổ gia cầm.

– Không sử dụng thịt và các sản phẩm từ gia cầm mắc bệnh hoặc gia cầm chết.

– Chỉ ăn thịt và các sản phẩm từ gia cầm đã được kiểm dịch và có nguồn gốc tin cậy.

– Dùng dao, thớt riêng khi thái thịt sống và thịt chín.

– Nấu chín kỹ gia cầm và các sản phẩm gia cầm. Không ăn thịt chưa chín, trứng sống, trứng lòng đào và tiết canh.- Rửa vỏ trứng bằng nước xà phòng trước khi nấu và sau đó rửa tay bằng xà phòng.

Benh.vn (Theo khampha.vn)

Ý kiến của bạn