Các biến đổi và ảnh giả trong siêu âm thận

Các biến đổi giải phẫu thận bàng quang trên siêu âm

Nguyên nhân – Nhận xét

Thận hình bướu lạc đà (có thể giả một khối u).   Chỗ nhô lên ở bờ ngoài giữa hai cực của thận trái; các đài thận kéo dài vào trong đó, nhu mô bao quanh tương tự phần nhu mô còn lại.

Thận chia thùy bào thai (có thể giả sẹo nhu mô) Sự lõm vào của vỏ thận giữa các tháp và các đài.

Phì đại cột Bertin: Cột Bertin to tròn đẩy các cổ đài kề cân và giả khối u.

Thân kép Thân dài mảnh biến đổi từ dạng chỉ là sự tăng đôi hệ thống góp tới tách biệt hoàn toàn. Có thể kèm theo bệnh lý. Xác định bằng chụp UIV.

Thận nhỏ bẩm sinh (có thể giả thận nhỏ bênh lý). Kích thước nhỏ nhưng dáng vẻ và chức năng bình thường. Xác định bằng chụp UIV.

Thận quay sai vị trí  Bể thân và các niêu quản nằm ở phía trước.

Thận sa: Thận nằm thấp (thường bên phải), chỗ nối bể thân bị gấp góc về phía đầu.

Thận lạc chỗ Thận lạc chỗ tiểu khung hoặc bắt chéo

Thận hình móng ngựa: Hai thận nằm thấp cực dưới nối qua đường giữa bằng nhu mô hoặc mô xơ

Không có thận bẩm sinh: Không có một thận và niệu quản. Xác định bằng soi bàng quang không thấy lỗ niêu quản. Hoặc chụp cắt lớp vi tính.

Tổn lưu ống niêu rốn: Các cấu trúc (nang, ống) dính hoặc thông với đáy bàng quang.

Môt dải giả ảnh dôi chạy ngang ở phần trước của bàng quang là khó tránh, cho dù đã chỉnh lại gain. Vấn đều chủ yếu là nó làm mờ các tổn thương ở thành trước. Các giả ảnh dôi đôi khi cũng xuất hiện ở phần sau của bàng quang. Trong trường hợp này cần phân biệt với máu, mủ bằng cách chỉnh lại gain và cho bệnh nhân nằm nghiêng.

Sự không cân xứng về hình ảnh thận

Do vị trí giải phẫu, sự không cân xứng về kích thước giữa hai thận thường do chọn mặt cắt không đúng, mặt cắt trước bên với thận phải và mặt cắt bên với thận trái. Cũng vì lợi thế giải phẫu mà thận phải thường có cấu trúc âm rõ hơn thận trái.

Các vùng tăng âm của xoang mỡ thận

Ở môt số bệnh nhân, các đám mỡ của xoang thận tăng âm và có thể tạo ra bóng cản. Rất khó phân biệt các vùng này với sỏi. Sỏi bình thường tạo ra bóng cản cản rõ, nhưng trong các trường hợp nghi ngờ nên chụp môt phim XQ hệ tiết niệu không chuẩn bị.

Mỡ xoang thận tăng âm. Môt vài vùng mỡ xoang thận tăng âm và có bóng cản. Sỏi tạo bóng cản rõ hơn, nhưng có thể khó phân biệt khi chỉ dùng siêu âm.

Thận nhỏ không thấy

Không thấy thân ở vị trí bình thường thì không nên tìm kiếm ngay thân lạc chỗ bắt chéo hay thân tiểu khung. Một thân nhỏ, đặc biệt nếu nó tăng âm lẫn vào mỡ quanh thân thì rất khó thấy. Trong trường hợp nghi ngờ, chụp cắt lớp vi tính giúp phân biệt giữa mô thân và mỡ bao quanh.

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Những sai lầm đơn giản gây sỏi thận

Sỏi thận là sự lắng đọng những chất đáng lẽ có thể hòa tan trong nước tiểu, vì một lý do nào đó đã kết tinh, lắng đọng lại và tạo sỏi trong thận.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí