Cách tắm cho trẻ khi trẻ bị sốt cao

Ngoài việc cho trẻ uống hạ sốt cách 4-6 giờ, thì việc tắm cho trẻ đúng cách cũng góp phần làm giảm nhiệt độ, tránh các tai biến có thể ảnh hưởng đến thần kinh của trẻ. Dưới đây là hướng dẫn về cách tắm đúng cách cho trẻ để giúp trẻ hạ sốt khi bị sốt cao

Ngoài việc cho trẻ uống hạ sốt cách 4-6 giờ, thì việc tắm cho trẻ đúng cách cũng góp phần làm giảm nhiệt độ, tránh các tai biến có thể ảnh hưởng đến thần kinh của trẻ. Dưới đây là hướng dẫn về cách tắm đúng cách cho trẻ để giúp trẻ hạ sốt khi bị sốt cao.

Những nguyên nhân gây sốt ở trẻ em

Đối với trẻ nhỏ có rất nhiều nguyên nhân gây sốt:

 • Do mọc răng
 • Do nhiễm vi khuẩn, virus
 • Do cảm lạnh
 • Do bệnh tay chân miệng…

Biểu hiện khi sốt

 • Thân nhiệt cao hơn bình thường (Nhiệt độ > 38 độ C đo ở hậu môn hoặc > 37,5 độ C đo ở nách).
 • Trẻ quấy khóc, dễ nổi cáu.
 • Mệt mỏi, thở nhanh, ăn uống kém.
 • Ngủ lơ mơ hoặc kích thích, hoảng hốt.

Trẻ bị sốt có nên tắm không?

Trên thực tế, không ít người cho rằng việc tắm cho trẻ sơ sinh khi trẻ bị sốt sẽ khiến bệnh nặng và lâu khỏi hơn. Tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm bởi khi trẻ bị sốt, cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi. Nếu kiêng nước, kiêng tắm cho trẻ sẽ khiến con ngứa ngáy, khó chịu, dễ bị mắc các bệnh da liễu: viêm da, mẩn đỏ…

Việc tắm cho trẻ khi bị sốt là một trong những cách giúp trẻ mau hạ thân nhiệt. Khi cơ thể con sạch sẽ, thoải mái thì bệnh tình sẽ mau khỏi. Từ những lợi ích trên, khi được hỏi trẻ bị sốt có nên tắm không thì câu trả lời chắc chắn là có.

Những trường hợp không nên tắm

 • Khi trẻ vừa tiêm phòng xong.
 • Cơ thể trẻ bị tổn thương, chốc lở.
 • Khi trẻ đang bị cảm lạnh, nôn nhiều, tiêu chảy.
 • Trẻ đang cơn rét run.
 • Khi trẻ vừa ăn no xong.

Hướng dẫn cách tắm cho trẻ khi bị sốt

Bước 1: Đo thân nhiệt trẻ

Để chắc chắn trẻ bị sốt hay không, hãy cặp nhiệt độ cho trẻ trước khi tắm để có phương pháp tắm hợp lý.

Bước 2: Chuẩn bị

Phòng tắm: Đóng kín cửa tránh gió lùa.

Nước tắm: Pha nước tắm cần chú ý nhiệt độ nước tắm thấp hơn nhiệt độ cơ thể trẻ là 2 độ C (luôn giữ nhiệt độ của nước tắm ổn định như nhiệt độ pha lúc ban đầu ).

Bước 3: Tắm cho trẻ

Vệ sinh vùng đầu: gội đầu thật nhanh cho trẻ. Lấy khăn mềm lau vùng mặt, má, cổ, tai, gáy. Cuối cùng lấy khăn sạch lau khô.

Vệ sinh vùng thân: Trẻ sơ sinh bị sốt sẽ ra nhiều mồ hôi, nếu không được tắm rửa cẩn thận thì rất dễ bị mắc các bệnh ngoài da. Khi tắm, mẹ có thể cho trẻ ngồi trong chậu hoặc trong bồn tắm.

Trường hợp trẻ < 6 tháng tuổi, da trẻ còn mỏng và dễ bị kích ứng thì không nên sử dụng sữa tắm cho bé

Khi con > 6 tháng tuổi thì mới sử dụng sữa tắm để vệ sinh sạch sẽ cơ thể (lưu ý nên dùng sữa tắm chuyên dùng cho trẻ sơ sinh, chiết xuất từ các thành phần tự nhiên).

Sau khi tắm

Lấy nước ấm dội nhẹ lên người trẻ để loại bỏ tất cả bọt bám trên cơ thể. Cuối cùng lấy khăn choàng lau khô người trẻ trước khi mặc quần áo.

Trường hợp không muốn tắm cho con khi con bị sốt thì mẹ cần lấy khăn mềm lau sạch cơ thể và mặc quần áo thoáng mát cho trẻ

Lưu ý

 • Thời gian tắm khi bị sốt không nên quá lâu. Tắm cho trẻ từ đầu trở xuống trong khoảng 5 phút.
 • Nếu vào mùa đông thì thời gian thích hợp để tắm cho trẻ vào buổi sáng là 9 – 11h, buổi chiều từ 15 – 17h. Nếu vào mùa hè, thời gian tắm cho trẻ vào buổi sáng là 8 – 10h, buổi chiều 16 – 18h.
 • Sau khi trẻ tắm xong, mẹ cần bổ sung nhiều nước để bù lượng nước mất đi trong quá trình sốt. Song song với việc tắm thì mẹ cũng cần tiến hành cho con uống thuốc hạ sốt.

Nhìn chung việc tắm cho trẻ khi bị sốt mang lại nhiều lợi ích, tuy nhiên cha mẹ cần phải biết tắm đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, mẹ cần quan sát các biểu hiện của con, nếu thấy con sốt cao, co giật thì cần đưa con đến ngay bệnh viện.

Benh.vn (Theo BV Vinmec)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Bỏng ở trẻ em

Bỏng là tai nạn hay gặp ở trẻ em nhưng có thể phòng tránh được. Trẻ bị bỏng rất đau đớn cho dù do nguyên nhân gì và có thể để lại sẹo khi bỏng sâu đồng thời có thể gây nên các hậu quả sau này. Với mỗi một nguyên nhân gây bỏng ở trẻ em ba mẹ cần có cách xử trí thích hợp để không gây sẹo cho trẻ

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí