Cảnh báo: Bé gái 8 tuổi tắm bồn bị đuối nước

“Chỉ một phút giây sơ sểnh, hậu quả để lại khôn lường” Câu nói trên vô cùng thấm thía với gia đình một bé gái 8 tuổi (Hà Nội). Sau 30 phút ra ngoài do có việc bận, quay vào nhà tắm, người cha chết đứng khi con gái 8 tuổi bị đuối nước.

Tắm bồn cũng có thể dẫn đến tử vong

Cháu Nguyễn N.T. (8 tuổi, ở Hà Nội) được gia đình gọi cấp cứu đưa vào bệnh viện E, sau đó chuyển sang bệnh viện Nhi Trung ương. Nguyên nhân do khi đang tắm cho con gái thì bố có việc phải ra ngoài, 30 phút sau quay lại, bố tá hỏa vì con bất động trong bồn tắm.

Cháu bé bị đuối nước do tắm bồn được điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

TS.BS Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Điều trị tích cực – bệnh viện Nhi Trung ương cho biết bệnh nhân nhập viện ngày 12/4 trong tình trạng suy hô hấp nặng, da môi tái, hôn mê sâu, đồng tử giãn, không có phản xạ ánh sáng, tiên lượng tử vong cao.

Tiếp nhận bệnh nhân, ngay lập tức bé được đưa vào điều trị tích cực gồm: Hồi sức hô hấp/tuần hoàn, chống phù não. Tuy nhiên, sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân vẫn hôn mê sâu, phản xạ ánh sáng yếu, rối loạn nước điện giải. TS. Tuấn chia sẻ “Do bị ngạt nước quá lâu nên nếu có cứu sống được thì khả năng di chứng của bệnh nhi cũng là rất cao”.

Báo động tỷ lệ trẻ đuối nước gia tăng

Đuối nước là tình trạng thiếu oxy do cơ thể bị chìm trong nước. Đây là tai nạn rất thường gặp ở trẻ em, có tỉ lệ tử vong cao. Tại Việt Nam, tỉ lệ tử vong do đuối nước cao gấp 10 lần so với các nước phát triển. Trên 50% các trường hợp chết đuối xảy ra ngoài trời khi trẻ tắm sông, hồ và tắm biển.

Đuối nước thường xảy ra rất nhanh, nếu phát hiện muộn rất khó cứu hoặc cứu được cũng để lại di chứng ở não, hệ thần kinh hoặc sống đời sống thưc vật. Nguyên nhân do trẻ chưa hiểu những nguy hiểm xung quanh mình, tuy nhiên chủ yếu vẫn là sự lơ là, chủ quan của các bậc phụ huynh, chưa giám sát chặt chẽ con trẻ…

Những môi trường không an toàn cho trẻ gồm sông, suối, ao, hồ…hoặc những dụng cụ chứa nước trong gia đình như lu, vại, bể chứa nước, bồn tắm… cũng có thể là những mối hiểm họa tiềm tàng gây đuối nước cho trẻ.

Khuyến cáo của chuyên gia

Từ trường hợp trên, Ths.BS Lê Ngọc Duy, Phó trưởng khoa Cấp cứu và chống độc, bệnh viện Nhi Trung khuyến cáo các bậc phụ huynh cần phải hết sức nâng cao ý thức quản lý, giảm sát, không để các em tự do tắm sông, biển, hồ bơi, bồn tắm… mà không có người lớn trông nom.

Theo BS. Duy, điều quan trọng nhất trong các tai nạn thương tích trẻ em là công tác phòng chống đừng để những tai nạn đáng tiếc xảy ra, nếu chẳng may đuối nước có thể thực hiện theo các bước đơn giản gồm:

Bước 1: Gọi người trợ giúp và nhanh chóng đưa bé ra khỏi nước, kiểm tra đường thở có thông thoáng không?

Bước 2: Kiểm tra xem bé có còn thở hay không để tiến hành cấp cứu.

Bước 3: Nếu trẻ đã mất ý thức và không thở được, thực hiện “cấp cứu cơ bản” bằng: Ép tim ngoài lồng ngực và hô hấp nhân tạo để khôi phục lại hơi thở của em bé, tiếp tục cấp cứu trong khi chờ đợi đội cấp cứu đang đến.

Ngoài ra, để phòng tránh đuối nước cho trẻ cần tạo môi trường an toàn như giếng có nắp đậy, hồ nước có lan can…, dạy trẻ biết bơi, luôn có người lớn đi kèm nếu trẻ chơi trong môi trường nước…

Benh.vn (Theo Nguoiduatin.vn)

Ý kiến của bạn