Cấu tạo bàn tay, bàn chân với những cơ quan bộ phận tương ứng trên cơ thể

Có những bộ phận trên cơ thể chúng ta quen thuộc đến nỗi chúng ta cảm thấy chúng bình thường, giản dị và cũng không cần để ý vì chúng vẫn hoạt động bình thường, thế nhưng chúng lại vô cùng quan trọng đối với các bộ phận khách trên cơ thể. Hãy cùng chúng ta tìm hiểu về chúng.

Cấu tạo cảu bàn tay

Bàn tay là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể con người. Tay giúp chúng ta có thể làm được mọi việc trên đời từ những việc đơn giản như cầm, nắm, cài cúc áo, thắt dây giầy, mở từng trang sách khi học,… đến các hoạt động phức tạp hơn như sờ mó để có được cảm giác, phân biệt nóng, lạnh, mềm, cứng, bằng phẳng hay gồ ghề. Bàn tay là những “dụng cụ” lao động hoàn hảo nhất của loài người.

Mỗi bàn tay có 5 ngón. Các ngón tay là nơi tập trung dày đặc các dây thần kinh, là nơi nhận nhiều phản hồi xúc giác nhất, và là nơi định vị lớn nhất trên cơ thể người. Vì vậy, ý thức liên lạc của con người liên hệ mật thiết với hai bàn tay.

Giống như các bộ phận khác (tai, mắt, chân), mỗi bàn tay được điều khiển bởi một bán cầu não đối lập. Bàn tay phải được bán cầu não trái chỉ huy và ngược lại.

Ngoài ra, bàn tay còn giúp ta bảo vệ chính mình như che ánh năng mặt trời khi nắng chiếu vào mắt, xua đuổi bọn ruồi muỗi bay luẩn quẩn quanh mình,… và còn biết bao việc làm vô cùng quan trọng khác.

Cấu tạo của bàn chân

Mỗi bàn chân có 5 ngón. Bàn chân cũng làm được một số việc giống như bàn tay, đó là sự cảm nhận được mọi vật và có thể nâng đỡ một số vật. Những người bị hỏng cả hai tay có thể dùng hai bàn chân để viết và làm được rất nhiều việc giống như những người bình thường. Tuy nhiên, việc dùng chân để viết, để làm việc cần phải kiên trì tập luyện

Ngoài ra chân của con người có một số trọng trách khá lớn là nó phải nâng đỡ trọng lượng của cả cơ thể

Móng chân, móng tay nói chung không thừa chúng làm nhiệm vụ bảo vệ đầu ngón chân, ngón tay, tuy nhiên nếu chúng ta không cắt khi chúng dài ra chúng sẽ làm vướng víu có khi sắc nhọn làm xước cả da?

Móng chân, móng tay được tạo ra từ một chất liệu cứng và bền được gọi là ke-ra-tin. Ke-ra-tin được tạo ra từ một loại da cứng. Móng vuốt, mỏ, sừng, vảy, những sợi lông vũ cùa các loài động vật đểu được tạo ra từ ke-ra-tin, các loài động vật cũng dùng chúng để bảo vệ cơ thể.

Lớp da ngoài ở tận cùng móng là lớp biểu bì. Móng tay, móng chân của chúng ta phát triển từ lớp biểu bì đó. Lớp da bên trong phát triển sẽ đẩy lớp da cũ lên phía trước. Gần vùng đang phát triển, chúng ta không thể nhìn thấy dòng chảy của máu, nghĩa là chúng ta chỉ nhìn thấy phần ngoài của móng. Điều này giải thích tại sao chúng ta nhìn thấy một vết trắng như nửa vầng trăng ở cuối móng tay, móng chân.

Móng tay, móng chân liên tục phát triển, chúng ta nên cắt chúng đi khi chúng quá dài, nếu không chúng có thể đâm vào da thịt hoặc làm xước da thịt ta. Ngoài ra, móng tay, móng chân dài sẽ là nơi ẩn náu rất thuận lợi của trứng giun, các loại mầm bệnh nguy hiểm cho con người.

Benh.vn

Ý kiến của bạn