Chuyện lạ thế giới: Bé gái 9 tuổi đã bị ‘đèn đỏ’

Theo quy luật tự nhiên con gái từ 12 đến 18 tuổi là bắt đầu có chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, một bé gái người Australia đã phải làm quen với việc dùng băng vệ sinh do có kinh nguyệt từ khi lên 4.

Bệnh suy vỏ tuyến thượng thận có gì khác biệt

Bệnh Addison là rối loạn hiếm gặp ảnh hưởng tuyến thượng thận tác động đến việc sản sinh hormone cortisol và aldosterone của cơ thể.

Các triệu chứng của bệnh bao gồm mệt mỏi, yếu cơ, ăn không ngon, hay khát nước. Theo thời gian, các triệu chứng trầm trọng hơn, người bệnh có thêm dấu hiệu chóng mặt, ngất xỉu, chuột rút, kiệt sức.

Hậu quả từ suy vỏ tuyến thượng thận

Mặc dù bé Emily Dover (5 tuổi, New South Wales, Australia) chạy nhảy như bạn bè cùng trang lứa nhưng không mấy ai biết bé gái này mắc phải căn bệnh Addison (suy vỏ tuyến thượng thận) và dậy thì sớm.

Sinh ra có trọng lượng 4,5 kg, nhưng 4 tháng tuổi, Emily đã có trọng lượng bằng đứa trẻ 1 tuổi. Từ khi lên 2 tuổi, tuyến vú của em bắt đầu phát triển, xuất hiện mụn trứng cá. Cha mẹ của Emily cho biết khi mới 1 tuần tuổi, con gái thường xuyên khóc lóc trong đau đớn và khó ngủ, có thời điểm chiều cao tăng 4 cm trong vòng một tuần. Mẹ của Emily chia sẻ “Lúc 4 tháng tuổi, Emily phải mặc quần áo dành cho trẻ 12-18 tháng tuổi”.

Chuyện xảy ra khi Emily lên 4, bé bắt đầu có kinh nguyệt và phải làm quen với cách sử dụng băng vệ sinh. Ngoài ra, mỗi ngày, cô bé thức dậy với cổ tay và mắt cá chân sưng, đau do xương phát triển nhanh trong quá trình dậy thì sớm.

Giải pháp điều trị

Để chữa trị cho Emily, các bác sĩ đã bắt đầu tiêm thuốc hàng tháng để cơ thể bước vào giai đoạn mãn kinh. Cha mẹ bé phải thanh toán 1.105 bảng mỗi lần tiêm nhưng gia cảnh khó khan, số tiền lịa vượt quá khả năng chi trả tuy nhiên gia đình đang kêu gọi quyên góp từ khắp nơi để giúp Emily sớm khỏi bệnh.

Hiện, bé Emily đã trải qua thời kỳ mãn kinh với các dấu hiệu suy nhược cơ thể như phụ nữ 50 tuổi chuẩn bị mãn kinh. Đối với Emily, em luôn hỏi tại sao mình lại bị như vậy nhưng gia đình thừa nhận rất khó để giải thích cụ thể cho em hiểu.

Được biết, dấu hiệu dậy thì thường bắt đầu từ 8 tuổi ở trẻ gái và từ 9 tuổi ở trẻ nam. Nếu dấu hiệu xuất hiện trước độ tuổi này được coi là dậy thì sớm.

Cẩm nang y học Benh.vn (Theo DailyMail & Zing.vn)

Ý kiến của bạn