Cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua

Cơn thiếu máu não thoáng qua là một hội chứng lâm sàng được đặc trưng bởi sự mất chức năng đột ngột khu trú của não hoặc của một mắt kéo dài dưới 24 giờ khỏi không để lại di chứng do thiếu cung cấp máu não hoặc nhãn cầu.

Cơn thiếu máu não thoáng qua là dấu hiệu cảnh báo sẽ có nhồi máu não thực sự xảy ra nếu không được điều trị kịp thời. Tỷ lệ nhồi máu não trong số bệnh nhân có cơn thiếu máu não thoáng qua là 5% trong tháng đầu tiên, 12% trong năm đầu tiên và 30% trong 5 năm. Các tỷ lệ trên cao gấp 7 lần so với quần thể bình thường.  

Chẩn đoán bệnh cơ thiếu máu não cục bộ

Biểu hiện lâm sàng: Các triệu chứng lâm sàng của cơn thiếu máu não thoáng qua thường khu trú hơn là lan toả. Các triệu chứng thường gặp nhất là liệt nửa người, tê bì nửa người, nói khó, mù một mắt. Các triệu chứng trên có tính chất khởi phát đột ngột, kéo dài không quá 24 giờ và khỏi không để lại di chứng.

Biểu hiện xét nghiệm: Chẩn đoán cơn thiếu máu não thoáng qua chủ yếu dựa vào lâm sàng còn các xét nghiệm cận lâm sàng để xác định nguyên nhân. Siêu âm mạch cảnh đoạn ngoài sọ để phát hiện hẹp mạch cảnh trong, phình tách động mạch, đảo ngược dòng chảy của động mạch mắt. Siêu âm xuyên sọ để đánh giá huyết động các mạch máu nội sọ. Siêu âm tim để xác định cơn thiếu máu não thoáng qua có nguồn gốc từ tim. Chụp cắt lớp não hoặc cộng hưởng từ não để phát hiện các tổn thương gây cơn thiếu máu não thoáng qua như dị dạng thông động tĩnh mạch não, u màng não, tụ máu dưới màng cứng.

Nguyên nhân cơ thiếu máu não cục bộ thoáng qua

– Do giảm lưu lượng máu não.

Do co thắt mạch máu não.

Do tắc động mạch não.

Các chẩn đoán phân biệt cơn thiếu máu não

Cơn Migrain: Thường là các triệu chứng dương tính như lóe sáng, aura thị giác. Các triệu chứng của Migrain thường diễn biến nặng dần trong vài phút. Thường đau đầu một bên, đau theo nhịp đập của mạch, kèm theo nôn. Đau đầu Migrain thường xảy ra ở bệnh nhân trẻ không có các yếu tố nguy cơ của bệnh lý mạch máu não, có tiền sử gia đình.

Động kinh cục bộ: Thường là các triệu chứng dương tính như co giật chi, các triệu chứng diễn biến nặng lên trong vài phút. Có thể diễn biến thành cơn cơ giật toàn thể thứ phát và có mất ý thức.

Cơn mất trí nhớ thoáng qua: Mất trí nhớ ngắn hạn đột ngột, không thay đổi ý thức, không có dấu hiệu thần kinh khu trú. Người bệnh thường lo lắng, lặp lại câu hỏi. Cơn mất trí nhớ thoáng qua ít khi tái phát.

Cơn hạ đường huyết: Thường xảy ra vào lúc đói, có tiền sử bệnh đái tháo đường, không có dấu hiệu thần kinh khu trú.

Huyết khối tĩnh mạch võng mạc trung tâm: Bệnh nhân có thể mù một mắt thoáng qua nhưng soi đáy mắt sẽ cho chẩn đoán xác định bệnh.

Chảy máu võng mạc: Bệnh nhân có thể mù một mắt nhưng các triệu chứng mất thị lực này thường kéo dài.

Điều trị cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua

Dùng thuốc chống đông cho các bệnh nhân có cơn thiếu máu não thoáng qua do nguyên nhân từ tim.

Dùng thuốc chống ngưng tập tiểu cầu cho các bệnh nhân có cơn thiếu máu não thoáng qua do xơ vữa mạch.

Cách phòng chống bệnh

Phát hiện và kiểm soát các yếu tố nguy cơ của đột quỵ não như tăng huyết áp, tăng mỡ máu, đái tháo đường.

Cẩm nang truyền thông các bệnh thường gặp – BV Bạch Mai

Ý kiến của bạn