Công điện khẩn về bệnh nhiệt thán từ gia súc lây sang người

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có Công điện khẩn về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh nhiệt thán trên gia súc có thể lây lan sang người.

Qua theo dõi đặc điểm dịch tễ của bệnh, các tỉnh thuộc khu vực miền núi phía Bắc liên tục xuất hiện các trường hợp gia súc mắc bệnh nhiệt thán trong những năm gần đây và thường xuyên có người bị mắc bệnh nhiệt thán do ăn thịt gia súc mắc bệnh, chết. Do vậy, nguy cơ phát sinh, lây lan dịch bệnh nhiệt thán trên gia súc là rất cao, đặc biệt ở địa phương đã có ổ dịch nhiệt thán trong thời gian vừa qua như huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang (9/2014).

Để chủ động ngăn chặn triệt để dịch bệnh nhiệt thán lây bệnh cho gia súc và người, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Chủ tịch ủy ban nhân dân các tỉnh miền núi phía Bắc tập trung chỉ đạo tổ chức tuyên truyền sâu rộng, liên tục bằng nhiều hình thức phù hợp về tính chất nguy hiểm của bệnh nhiệt thán đồng thời hướng dẫn người dân các biện pháp chủ động phòng bệnh cho người và gia súc. Đặc biệt khi thấy gia súc chết bất thường phải khai báo cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y nơi gần nhất để xử lý triệt để mầm bệnh, không tự ý giết mổ gia súc mắc bệnh, chết để ăn hoặc chia cho mọi người trong thôn, bản cùng ăn, chủ động thu gom chất thải chăn nuôi để tiêu hủy.

Bên cạnh đó, các địa phương cần tổ chức rà soát công tác tiêm phòng vắcxin nhiệt thán cho đàn gia súc trên địa bàn, chỉ đạo tiêm phòng bổ sung, tiêm phòng triệt để cho đàn gia súc (bao gồm cả dê) trong vùng có ổ dịch cũ, khu vực có nguy cơ cao theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Nghiêm cấm vận chuyển, giết mổ gia súc và tiêu thụ gia súc mắc bệnh, chết bất thường trên địa bàn xã có dịch và các xã xung quanh trong thời gian có dịch để hạn chế lây lan dịch bệnh nhiệt thán cho gia súc và người.

Benh.vn (Theo Vietnamplus)

 

Ý kiến của bạn