Củ Dong riềng đỏ – Vị thuốc ‘Thần’ cho người nguy cơ đau ngực do bệnh mạch vành

Củ dong riềng

Theo đông y củ dong riềng đỏ có vị ngọt, tính mát có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hạ áp, lợi huyết, bổ tim. Lá và thân cây dong riềng đỏ có tác dụng làm êm dịu và giảm kích thích, chữa được nhiều bệnh lý khó trị bằng Tây y.

Củ Dong riềng đỏ, còn gọi là khoai riềng, khoai đao, khương vu…, loại cây này trồng phổ biến ở nhiều vùng nông thôn nước ta. Củ Dong riềng biết đến như là loại nguyên liệu làm miến, làm lương thực trong những năm khó khăn. Nhưng không phải nhiều người biết đến công dụng đặc biệt chữa bệnh tim mạch của nó.

Củ dong riềng

Củ Dong riềng đỏ – vị thuốc quý của Đông y.

Theo đông y củ dong riềng đỏ có vị ngọt, tính mát có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hạ áp, lợi huyết, bổ tim. Lá và thân cây dong riềng đỏ có tác dụng làm êm dịu và giảm kích thích.

Tác dụng quý nhất của củ dong riềng đỏ là “Hỗ trợ điều trị chứng đau thắt ngực do tắc nghẽn động mạch vành”. Đây là kinh nghiệm chữa bệnh của đồng bào người Dao ở miền Tây Bắc Việt Nam. Loại cây này đã được nhiều người sử dụng làm thuốc chữa các bệnh liên quan đến tim mạch.

Ngoài việc hỗ trợ điều trị chứng đau thắt ngực do tắc nghẽn động mạch vành, củ dong riềng đỏ hiện nay còn được sử dụng điều trị các bệnh về tim mạch nữa như: chữa suy tim, điều hòa nhịp tim, giãn vi mạch vành, hạ huyết áp, giảm đau ngực nhanh, làm sạch lòng mạch vành, an thần…

Nên lưu ý rằng, có hai loại củ dong riềng là củ dong riềng trắng và đỏ. Để có tác dụng trong quá trình điều trị, nên dùng loại củ dong riềng đỏ.

Sau đây là một số bài thuốc thường được dùng trong dân gian:

Củ dong riềng đỏ sao khô, dùng 100g lá sắc uống hàng ngày giúp phòng ngừa các bệnh về tim mạch.

Riêng với các bệnh về tim mạch dùng 100g củ dong riềng đỏ nấu với 1/4 quả tim lợn. Một tuần dùng 3 lần, ăn hàng ngày. Có thể ăn cùng với cơm thay canh.

Bệnh lý động mạch vành hay còn được viết đến dưới nhiều thuật ngữ chuyên môn khác như: suy động mạch vành, thiếu máu cơ tim, thiểu năng vành, bệnh tim thiếu máu cục bộ, đau thắt ngực không ổn định là tình trạng hẹp hay tắc nghẽn lòng động mạch do xơ vữa động mạch vành dẫn đến thiếu máu nuôi cơ tim với triệu chứng điển hình là đau thắt ngực.

Cẩm nang y học Benh.vn (Theo TPO)

(1 đánh giá, Trung bình: 5,00/5)

Loading...

chờm đá giúp tan vùng bầm tím

Những phương pháp làm tan vùng bầm tím và lưu ý khi sử dụng mật gấu

Trong cuộc sống đời thường, không ít lần do sơ sảy chúng ta bị ngã để lại những vết bầm tím, xây xát trên cơ thể. Không may, nếu vết bầm tím ở trên mặt thì không chỉ gây đau đớn mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ…Tai hại hơn, những vết bầm tím thường xuất hiện rất lâu (từ 1 đến 2 tuần) mới mất đi.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí