fbpx

Đã tìm ra vaccine phòng bệnh tay chân miệng

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa tìm ra  vaccine đầu tiên chống lại virus enterovirus 71, hay gọi là  EV71, virus gây ra bệnh tay chân miệng (TCM) ở trẻ em. Vaccine này do hãng Vigoo Biological ở Bắc Kinh sản xuất và được phân phối rộng khắp khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Bệnh tay chân miệng có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng ở trẻ

Kể từ khi được phát hiện vào năm 1969, EV71 đã gây ra dịch bệnh tay chân miệng trên toàn thế giới, ảnh hưởng chủ yếu là trẻ em. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh tay chân miệng trong những năm gần đây xảy ra nhiều hơn ở châu Á, bao gồm Đài Loan, Hồng Kông, Trung Quốc đại lục, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Các trường hợp nghiêm trọng của bệnh có thể gây ra viêm màng não và viêm não dẫn đến tử vong.

Từ trước tới nay, vẫn chưa có vaccine hiệu quả ngăn ngừa EV71. Các nhà nghiên cứu cho biết vaccine của hãng Vigoo Biological có thể bảo vệ trẻ đến 90% nguy cơ mắc TCM và cũng rất an toàn, dung nạp tốt và không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cảnh báo vaccine này không bảo vệ trẻ trước virus A16, một virus cũng gây bệnh tay chân miệng ở trẻ.

Benh.vn (Theo ANTĐ)

thiếu kháng sinh

WHO cảnh báo tình trạng thiếu nghiêm trọng thuốc kháng sinh mới

Tổ chức Y tế thế giới WHO cảnh báo thế giới đang thiếu nghiêm trọng các loại thuốc kháng sinh mới và kêu gọi các chính phủ và các doanh nghiệp khẩn cấp đầu tư vào nghiên cứu và phát triển (R&D) các loại thuốc kháng sinh mới.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí